เสื่อมลาภเสื่อมยสมีทุกข์ถูกนินทาได้ับแล้วจิตใจแฟ้บ......
จิตไม่หวั่นไหวในโลกธรรม-3
โสภณ เปียสนิท
...........................
“อธิบายต่ออีกฝ่ายด้วยครับ” สมานยังค้างคาใจ “เสื่อมลาภ เสื่อมยศ มีทุกข์ ถูกนินทา ได้รับแล้ว จิตใจแฟ้บ เศร้าหมองโศกตรม บางคนเสพติดหลงผิดคิดว่า มีเราคนเดียวเท่านั้นที่เป็นอย่างนี้ คิดแล้วก็ทุกข์ ทุกข์แล้วก็คิด วนอยู่อย่างนั้น” สมานมีท่าทีพอเข้าใจ “อารมณ์จึงแบ่งกันอยู่คนละฝ่าย อยากมี อยากเป็น และอีกฝ่าย ไม่อยากมี และไม่อยากเป็น” ชายสูงวัยที่ชาวบ้านเรียกว่า “คนบ้าในวัดร้าง” พยักหน้าสีหน้าพึงพอใจในภูมิปัญญาทางธรรมของชายหนุ่ม
“ปัญญาที่แท้คือ รู้แจ้งกฎแห่งไตรลักษณ์ หรือเรียกอีกอย่างว่า สามัญลักษณะ ธรรมดาของโลก 3 อย่าง อนิจจังไม่เที่ยง ทุกขังแปรเปลี่ยนเป็นทุกข์ อนัตตามิใช่ตัวตนจับต้องยึดถือไม่ได้” “เป็นหลักคิดที่ดีจริงๆ” “แม้โลกธรรม 8 ก็คงอยู่ในหลักไตรลักษณ์เช่นกัน” “คนมีลาภย่อมดีใจ” “ใช่แล้ว คนเสื่อมลาภก็ทุกข์” “บางคนแต่งเป็นกวีว่า ยศและลาภหาบไปไม่ได้แน่ เว้นเสียแต่ต้นทุนบุญกุศล”
ชายแก่ยิ้มให้กับคารมของชายหนุ่มที่คมคายไม่เบา “ทิ้งสมบัติทั้งหลายให้ปวงชน ร่างของตนเขายังเอาไปเผาไฟ” เขากล่าวต่อตามที่จำมา ชายแก่ถึงกับชม “ใช้ได้ มีมุมคิดเป็นของตนเอง” ชายหนุ่มเห็นได้ทีกล่าวต่อว่า “เขาด่าแล้วไม่โกรธ ว่ายากแล้ว เขาชมแล้วไม่ยิ้มยากยิ่งกว่า” ชายแก่ฟังแล้วหัวเราะจนตัวโยน แล้วกล่าวคำคมว่า “พระสอนว่า สุขทุกข์อยู่ที่ใจมิใช่หรือ ถ้าใจถือก็เป็นทุกข์มิสุกใส ถ้าไม่ถือก็เป็นสุขมิทุกข์ใจ เราอยากได้ความทุกข์หรือสุขนา” คราวนี้ชายหนุ่มเจอนักกลอนเก่ากว่าเข้าให้บ้าง
ชายหนุ่มยังคงคิดเรื่องโลกธรรม 8 “ลุงคิดว่าข้อไหนหนักสุด” “อะไรของเอ็ง” “โลกธรรมทั้งแปด” “หนักทุกข้อ ต่างแต่ชื่อเรียก” “ผมว่านินทาหนักสุด เป็นกันมาก” “ใช่ คนส่วนมากใช้ปากหาโทษใส่ตัว” “อย่างไรเล่าลุง” “เอาความคิดไปไว้ที่ปาก” “คนถูกนินทาก็ทุกข์” “ใช่ แต่คนนินทาตกนรก” “อ้าว ถึงตกนรกเลยหรือ” “ใช่ เพราะเป็นอารมณ์ชั่ว” “ชั่วอย่างไรครับ” “คนนั้นเลวอย่างนั้น คนนี้เลวอย่างนี้ ในที่สุดเหลือคนดีคนเดียว” “ใครครับลุง” “ตัวคนนินทาเองนั่นแหละ” ชายหนุ่มหัวเราะเบาๆ
นำภาพพระสัมมาสัมพุทธเจ้าสวยงามประทับไว้ในดวงจิตของทุกท่าน คราวมีทุกข์จักรำลึกถึง จากที่นี่ครับ
เรียน
คุณอุ้มบุญครับ
ยินดีด้วยนะที่พบแต่เรื่องดีๆ ขอให้มีสุขเช่นนี้ทุกวัน วันไหนเกิดมีทุกข์ ก็ต้องขอบคุณทุกข์มาเตือนให้รู้ว่า สุขทุกข์มาคู่กันเสมอ มาแล้วก็ไปเหมือนกัน นำเรื่องมาเล่าไว้ด้วยซิครับ
เยี่ยมเลยคุณอุ้มบุญ บางคนเขียนว่า "ขอบคุณที่เป็นมะเร็ง" เห็นไหมว่ามีความคล้ายคลึงเชิงความหมาย
จำได้เืรื่องสูตรเกลือ หรือไม่ครับ เกลือหนึ่งกำ น้ำหนึ่งแก้ว น้ำเค็มเกลือให้ผล เติมน้ำเข้าไปมากเข้า น้ำจืดลงเรื่อยๆ ใช่ไหมครับ เกลือคือบาป น้ำคือบุญ น้ำจืดคือบุญให้ผล
ได้ทราบแบบนี้...ก็ดีใจค่ะ
ครู ป.1 เข้าไม่ถึงธรรม ขอเก็บข้อคิดจากธรรมก็พอ
เรียนครูป.1ครับ
คุณแม่ของผม ทำสมาธิภาวนาไม่เป็น ผมขอให้แม่ทำง่ายๆ แบบที่สุดคือ ทำอะไรก็ลงท้ายในใจว่าหนอบ่อยๆ นานเข้าจะดี หลายปีต่อมา แม่บอกว่า "หนอ" ได้มากขึ้น แล้วหนอดีอย่างไร
หนอ หมายถึงว่ารู้ตัว คนขี้ลืมไขกุญแจบ้านแล้ว ปิดแก๊สแล้ว บางทีลืมว่าปิดแล้วหรือยัง ถ้าหนอเสียหน่อย ทำให้นึกขึ้นไ้ด้ว่า ปิดแล้ว ทำแล้ว เพราะหนอเีรียกสติกลับมาแว็บหนึ่ง ง่ายไหมแบบนี้
ทำแบบนี้บ่อยเข้าแล้วได้อะไร ลองถามพระปฏิบัติดูนะครับ
เรียนคุณอุ้มบุญครับ
ภาวนานั้นเอา 2 เรื่องพอนะ ง่ายๆ เข้าไว้
-สวัสดีครับอาจารย์....
-"ธรรมดาของโลก 3 อย่าง อนิจจังไม่เที่ยง ทุกขังแปรเปลี่ยนเป็นทุกข์ อนัตตามิใช่ตัวตนจับต้องยึดถือไม่ได้"
-ขอบคุณครับ...
-เก็บ "บะตันขอ" มาฝากครับ..
เรียน
คุณเพชรน้ำหนึ่งครับ
ตะบันขอ นี่หน้าตาเหมือน หนามเล็บหยี่ยวเลยครับ ที่ไร่เยอะมาก พยายามหาทางใช้ประโยชน์จากพวกเขาอยู่ มีวิธีการใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดไหมครับ
แวะมาศึกษาธรรมะกับอาจารย์นะคะ
เห็นด้วยกับคำสอนที่ว่า สุขทุกข์อยู่ที่ใจของเรา
เรียน
ครูอิ๊ดครับ
ไม่ค่อยพบบันทึกของครูครับ สายตายังไม่หายดีใช่เปล่าครับ
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะท่านอาจารย์
ขอบคุณค่ะอาจารย์ที่ถามข่าวคราวเรื่องตา คุณหมอกรีดตาเอาหนองออก ตายังพร่าๆ และมีภาระต้องนำนักเรียนไปแข่งขันตอบปัญหาสารานุกรมที่อุบลฯ แก่แล้วเลยต้องพักแต่หัวค่ำค่ะ เหนื่อยๆๆๆ
เรียนครูคิมครับ
คำที่ยกมามีคุณค่าน่าคิดน่าจดจำครับ
"หากเขาดีกว่าเรา เขาก็ไม่นินทาเรา หากเราดีกว่าเขา เราก็ไม่ควรนินทาเขา"
เรียนครูอิ๊ดครับ
อ่านตามที่เขียนมาน่ากลัวจังครับ "กรีดตา" งานก็หนัก น่าเห็นใจครับ ขอให้สุขภาพดีขึ้นเร็วๆนะครับ
"หนอ หมายถึงว่ารู้ตัว" กระจ่างมากค่ะพออ่านมาถึงตรงนี้
ดิฉันจะเอาไปลองทำบ้าง ง่ายกว่ากำหนดรู้ลมหายใจ
เรียน
คุณนุ้ยครับ
ความเคยชินแก้ยากนะครับ แต่ทราบแนวทางการปฏิบัติก็ดีนะครับ "พองหนอ ยุบหนอ" เน้นแนวสติ สมาธิสูงสุดแค่ปฐมฌานหลุดพ้นได้
อานาปานัสสติ กว้างมากเดินต่อได้ทุกสายเลยครับ
เรียนท่านอาจารย์