เทคนิคการรับประทานสละแบบไม่เจ็บตัว

"ง่ายนิดเดียวเอง"

       สละเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่เปลือกและผลสีแดงคล้ายกับระกำ  แต่สละจะมีเนื้อหนามากกว่าระกำ  รสชาติจะอมเปรี้ยวอมหวานแล้วก็หอมด้วยรับประทานแล้วชื่นใจ....แต่สละจะมีพิษภัยในเวลารับประทานเพราะเปลือกของสละจะมีขนแข็งแหลมทำให้เวลาปอกเปลือกมักจะโดนขนทิ่มแทงนิ้วมือทุกราย  ข้าพเจ้าก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบรับประทานสละเป็นชีวิตจิตใจและก็จะโดนเจ้าเปลือกของมันทำร้ายทุกทีที่รับประทาน บางครั้งทำให้ไม่อยากทานเลย

            เมื่อวาน (26 ก.ค. 2549) ข้าพเจ้าไปทานอาหารกลางวัน และขากลับก็แวะซื้อผลไม้ไปทานที่ห้องและเห็นสละก็เลยอยากรับประทานและพูดกับแม่ค้าว่า "ป้าสละขายก.ก.ละเท่าไหร่"  แม่ค้าตอบ " 35 บาทค่ะ"  "หวานนะค๊ะ"   ข้าพเจ้าตอบ  "หวาน อร่อย นะรู้  แต่เบื่อเปลือกมันเวลาปลอกเปลือกทีไรทิ่มนิ้วมือทุกที"   แม่ค้าตอบ  "ป้ามีวิธีจะทำให้ลูกสละเนียนไม่มีขนแข็งเลย"  ข้าพเจ้างงและถามว่า  "ป้าจะทำยังงัย"  แม่ค้าตอบ   "อาสละใส่ตระกร้าที่มีรู..แล้วเขย่าสัก 1 นาที"  ปรากฎว่า ขนแข็งที่อยู่ที่เปลือกของสละหลุดออกหมด ลูกสละก็นเนียนสวยน่ารับประทาน  ข้าพเจ้ารู้สึกทึ่งในความคิดของแม้ค้ามาก  และถามว่า"ป้าไปอาวิธีนี้มาจากไหน"   ป้าตอบ  "มีคนบอกป้ามา"  เห็นมั๊ยค๊ะว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านจริง ๆ ที่คิดแก้ไขการกินสละ/ระกำ ให้มีความสุข  ง่ายนิดเดียวเอง  ใช่มั๊ยล่ะ   ในการรับประทานสละแบบไม่เจ็บตัวและก็มีความสุขด้วย .

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกจากต้นไม้ความเห็น (2)

  • ป้านิด  คนขายผลไม้ที่ ตึกมิ่งขวัญ เป็นแม่ค้าผลไม้ที่มีคุณภาพค่ะ  ดิฉันมักได้เทคนิคในการเลือกซื้อและทานผลไม้ให้อร่อยจากป้านิดอยู่เสมอ  โดยเฉพาะเทคนิคในการทานสละให้ไม่เจ็บามือด้วยค่ะ  เพราะป้าจะใช้เทคนิคนี้กับสละก่อนนะมาขายให้ลูกค้าทำให้เราอดถามวิธีไม่ได้เราจึงได้เรียนรู้จากป้าค่ะ
  • แบบนี้แหละค่ะที่เรียกว่า tacit knowledge จริงๆ
  • ขอขอบคุณอาจารย์ "ต้นไม้"...                         

    • เป็นความรู้ใหม่ที่น่าทึ่งมาก
    • เรียนเสนอให้มีภาพประกอบครับ