• เมื่อสองวันก่อนเห็นข่าวเล็ก ๆ อันหนึ่งทางทีวีช่องเก้าในตอนเย็น  เสนอข่าวเรื่อง อาแป๊ะ คนหนึ่งที่อยู่แถวอีสาน คือที่ขอนแก่นและมหาสารคาม ลงมือสร้างระบบทำน้ำมันไบโอดีเซล (Biodiesel) จากน้ำมันที่ใช้แล้ว และนำไปใช้กับรถโดยสารของบริษัท อีสานทัวร์ มานานพอสมควรแล้ว โดยให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า  ได้ทดลองทำ น้ำมันไบโอดีเซล จากน้ำมันที่ใช้แล้วต่าง ๆ ทั้งจาก น้ำมันพืช และ น้ำมันสัตว์ ที่ใช้ในการทอดไก่ ทอดปลา ทอดข้าวตัง ทอดหมู กุนเชียง และ ทอดอาหารต่าง ๆ จนเขาไม่ใช้แล้ว โดยไปรับซื้อมาแล้วมาเปลี่ยนให้เป็นน้ำมันไบโอดีเซล ใช้เติมในรถโดยสารของบริษัท อีสานทัวร์ มาได้หลายเดือนแล้วโดยไม่มีปัญหาแต่ประการใด   โดยมีโรงงานผลิต อยู่ที่ขอนแก่น และ มหาสารคาม  มีการไปรับซื้อน้ำที่ใช้แล้วมาจากทั่วภาคอีสาน   ขณะนี้ทางบริษัทนครชัยทัวร์และบริษัทอื่น ๆ เริ่มสนใจมาขอซื้อน้ำมันไบโอดีเซล เขาผลิตได้เพื่อไปทดลองใช้บ้างแล้ว
  • ผมดูและฟังข่าวนี้แล้วหัวใจเต้นแรง และรู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นความฝันอันหนึ่งของผมที่อยากจะเห็น การน้ำมันพืช หรือ น้ำมันอื่น ๆ ที่ใช้แล้วมาเปลี่ยนเป็นน้ำมันไบโอดีเซล และใช้กันอย่างจริงจังในภาคอีสาน  อย่างน้อยก็เท่าเทียมกับภาคอื่น ๆ อย่างเช่นที่ภาคเหนือ ที่ได้รับการสนับสนุนจาก สกว. และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  หรือภาคกลางที่ สมุทรสาคร  ภาคใต้ที่นครศรีธรรมราช สงขลา และ อีกหลายจังหวัดที่ได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สกว. และ โครงการพระราชดำริฯ
  • กลุ่มของเราเคยฝันไว้เมื่อ 4-5 ปีก่อน โดยเริ่มโครงการในชื่อ ไทยไฟโตเลียม (Thai Phytoleum)  ได้เห็นความก้าวหน้าในเรื่องนี้เกิดขึ้นในภาคอีสาน ก็ดีใจ ที่ฝันของเรา อย่างน้อยก็มีเอกชน นำมาปฏิบัติจริง จนมีความรู้ความชำนาญจากการปฏิบัติ จริง  ได้แต่หวังว่า สถาบันการศึกษาในพื้นที่ทั้งที่ ขอนแก่น และ มหาสารคาม จะมีความสนใจเข้าไปสนับสนุนหรือช่วยเหลือต่อยอดให้ดีขึ้นต่อไป  ไม่ปล่อยให้ อาแป๊ะ ทำไปตามลำพัง