ได้อ่านบันทึกเรื่อง"ห่วงธนาคารไทย" ของท่านอาจารย์หมอวิจารณ์แล้ว มาติดใจตรงข้อคิดเห็นของคุณออต ที่เขียนว่า 
    "บางธนาคารติดป้ายหลาว่าถอนเงินต่ำกว่า 1000 บาทให้ไปกดตู้ ATM อันนี้บังคับทางอ้อมว่าผู้บริโภคต้องไปสมัครบัตรเอทีเอ็ม(ค่าธรรมเนียม 150บาท/ปี)"

    ตรงนี้ผมมีประสบการณ์มา Share ให้ท่านผู้อ่านทราบบ้างครับ เป็นการเลี่ยงกฎที่ธนาคารตั้งขึ้นมานะครับ

   คือเราต้องทราบว่า ธนาคารไทยอยู่ได้ด้วยเงิน 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ

  1. ส่วนต่างระหว่างดอกเบี้ยเงินกู้กับดอกเบี้ยเงินฝาก
  2. ค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่ธนาคารเรียกเก็บ

   เรามาดูข้อ 2 กัน นะครับ ยกมาเรื่องเดียวคือเรื่องบัตร ATM

   นายธนาคารเขาจะมีการรวมกันเป็นกลุ่ม เรียกว่าสมาคมธนาคารไทย คอยกำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆ เพื่อให้เหมือนๆ กันทุกธนาคาร อย่างเรื่อง ATM นี่ ยุคแรกๆ ออกบัตรให้ฟรีเลยครับ แต่เดี๋ยวนี้บังคับเลยนะครับว่าถ้าเปิดบัญชีออมทรัพย์ ต้องทำบัตร ATM ควบคู่ไปด้วย

   ธนาคารในม.นเรศวร มี 2 ธนาคาร คือ ธนาคารกรุงเทพ กับธนาคารกรุงศรีอยุธยา เป็นสาขาย่อยทั้งคู่

   ผมไปเปิดบัญชีธนาคารกรุงศรีอยุธยา เป็นออมทรัพย์ เขาก็จะถามว่าเปิด ATM ด้วยไหม ผมก็ถามว่าบังคับหรือเปล่า เขาว่าไม่บังคับ ผมก็เลยไม่ใช้ ATM (เพราะต้องเสียค่าธรรมเนียมปีละ 150 บาท)

   ส่วนธนาคารกรุงเทพ เมื่อผมไปเปิดบัญชีออมทรัพย์ เขาบอกว่าต้องเปิด ATM ด้วย เพราะว่าเขามีนโยบายว่า ถ้าถอนเงินน้อยๆ ให้ไปใช้บริการที่ตู้ ATM (ลดภาระพนักงาน)

   ผมบอกว่าไม่คุ้ม เพราะผมฝากเงิน 100 บาท ปีหนึ่งผมได้ดอกเบี้ย 1 บาท (สมัยก่อนย้อนหลังไป 3-4 ปี) แต่ผมต้องเสียค่าธรรมเนียมการใช้บัตรปีละ 150 บาท ถ้าผมอยากใช้บัตรฟรี ผมต้องฝากเงินปีละ 15,000 บาท โดยไม่ถอนเลย

  ผมเลยถามเจ้าหน้าที่ว่า มีวิธีไหนที่ผมจะฝากออมทรัพย์โดยไม่ต้องทำบัตร ATM ถ้ามไม่มี ผมก็จะไปฝากธนาคารอื่น

  เจ้าหน้าที่ก็บอก Trick ให้ โดยให้สมัครบัตรเครดิตของธนาคาร แล้วอนุญาตเป็นกรณีพิเศษ ให้เปิดออมทรัพย์โดยไม่ต้องมี ATM แต่ให้ Link บัญชีออมทรัพย์เข้ากับบัตรเครดิต และใช้บัตรเครดิตเป็น ATM ด้วย เป็นวิธีที่ "บัวไม่ช้ำและน้ำไม่ขุ่น"

   ผมก็เลยมีบัตร ATM ใช้ฟรี เพราะว่าบัตรเครดิตของผมเขายกเว้นค่าธรรมเนียมแรกเข้า และค่าธรรมเนียมรายปี (เพราะใช้ได้ครบตามเป้าหมายที่เขากำหนด ครับ)

   มีอีกธนาคารหนึ่งคือ กสิกรไทย เขาบริการเรื่องนี้ดีมาก คือ เมื่อเขาแนะนำให้ทำบัตร ATM เขาก็จะแนะนำให้เปิดบัญชีออมทรัพย์ เพื่อที่เขาจะตัดบัญชีของเราเมื่อบัตรครบกำหนดชำระ อย่างนี้ก็เป็นวิธีการเรียกลูกค้าที่ดี และไม่เสียมิตรไมตรีของสมาคมธนาคารไทยครับ