<<<จากน้ำต้อย....สู่รวงรัง ...มาเป็นน้ำผึ้งในมือคุณ>>>

kanniga
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
........น้ำตาลทรายกับน้ำผึ้งอย่างไหนดีกว่ากัน?........

                  -น้ำตาลทรายกับน้ำผึ้งอย่างไหนดีกว่ากัน -

...บางคนคงคิดว่าทั้งสองอย่างก็เป็นน้ำตาลเหมือนๆกัน มีรสหวานเหมือนกัน

...เราลองมาดูคุณสมบัติของทั้งสองอย่างกัน/////////////

 ///น้ำตาลทรายหรือซูโครส (Sucrose)เป็นน้ำตาลที่ทำจากอ้อย และใช้ในครัวเรือนทั่วไป เป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ (disaccharide)ที่ตกผลึกได้ง่าย นิยมนำมาทำเป็นขนมต่างๆ

 ////เมื่อเรารับประทานเข้าไปในร่างกาย จะต้องผ่านการย่อยให้เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวคือ กลูโคส และฟรุคโทส ก่อนที่ร่างกายจะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ไปให้เซลล์ในร่างกายได้ใช้ประโยชน์

///ส่วนน้ำผึ้ง ประกอบด้วยน้ำตาลหลัก 2 ชนิด คือ กลูโคส และฟรุคโทส ซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว (monosaccharide)ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไป จะสามารถดูดซึมเข้ากระแสเลือดนำไปให้เซลล์ในร่างกายใช้ได้เลยโดยไม่ต้องผ่านการย่อย

~ /////ดังนั้นน้ำผึ้งต้องดีกว่าน้ำตาลทรายแน่นอน////////

ที่มา///จากน้ำต้อย....สู่รวงรัง ...มาเป็นน้ำผึ้งในมือคุณ 

   30 มิถุนายน 2548

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน <<<น้ำผึ้งกับน้ำตาลทรายอย่างไหนดีกว่ากัน?>>>ความเห็น (2)

กลูโคส และฟรุคโทส ซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว (monosaccharide)ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไป จะสามารถดูดซึมเข้ากระแสเลือดนำไปให้เซลล์ในร่างกายใช้ได้เลยโดยไม่ต้องผ่านการย่อย

ดีจังเลยค่ะ  แล้วรู้วิธีการปลูกต้นลีลาวดีหรือเปล่าคะ  มันตายทีเดียว 2 ต้น  ราคาแพงมาก  น่าสียดาย  ยังไม่เข็ด  จะปลูกอีกค่ะ  เลยอยากทราบว่า รู้วิธีปลูกหรือเปล่า  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ 

แต่ปัจจุบันนี้น้ำผึ้งกับน้ำตาลแยกกันไม่ออกเพราะในน้ำผึ้งก็คือน้ำตาลคนเลี้ยงใช้น้ำตาลเลี้ยงแม้กระทั้งผึ้งก็ต้องออกหาน้ำผึ้งในตลาดแทนจะไปหาในป่าถ้าเราสังเกตร้านขายขนมไทยที่มีรสหวานจะมีผึ้งมาตอมเพื่อเก็บน้ำตาลไปสู่รังแทนที่จะไปหาตามดอกไม้เพราะมีแต่สารเคมี