เรื่องลมเพลมพัดมากันน้ำ "ตอน..ปลิงควายอาละวาดที่เสนา"


พบปลิงควาย..อาละวาดที่เสนา

โฉมหน้าปลิงควายตัวเป็นๆๆ

3 พฤศจิกายน 2553

                เมื่อคืนพายเรือกลับบ้านเกือบ 2 ทุ่ม พบปลิงควายตัวนี้มารออยู่ตรงบันไดหน้าบ้านมันคงจับความเคลื่อนไหวได้ เพราะพวกเราต้องมายืนออกันตรงบันไดหน้าบ้านก่อนจะไขกุญแจเข้าบ้านได้ เท้าต้องแช่น้ำอยู่ประมาณหน้าแข้ง

                เลยจับมาให้พี่ที่สำนักงานดูว่าเดี๋ยวนี้ปลิงควายมันชุมจริงๆนะและตัวใหญ่ขนาดนี้ถ้าโดนกัดเข้าเลือดในร่างกายคงหมดไปหลายออน

                ปลิงควาย หมายถึง ปลิงตัวใหญ่กว่าปลิงปกติธรรมดา ไม่ใช่ปลิงสำหรับกินเลือดควายเท่านั้นนะค่ะ แต่เพราะควายเป็นสัตว์ที่ชอบแช่ในน้ำจึงโดนปลิงควายเกาะเป็นประจำ ปลิงชนิดนี้กินเลือดสัตว์ และคนโดยทั่วไปค่ะ

                พี่แหม่มจึงฝากบอก ผอ.อดิศักดิ์ มาด้วยค่ะ ว่าปลิงควายมีจริงๆ นะคะไม่ได้โม้! และฝากบอก ผอ.พรทิพย์ด้วยนะคะ ว่าพี่แหม่มเขาดูออกว่าเป็นปลิงควายจริงๆ นะ ถึงแม้ว่าเดี๋ยวนี้จะไม่มีควายให้เกาะแล้วก็ตาม 

ข้อมูลที่หน้าสนใจเกี่ยวกับปลิง

คัดลอกมาจากเว็บ http://www.isnhotnews.com/2010/11/%E0%B8%AA%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%87-%E0%B8%AA%E0%B8%98-%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2/

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงน้ำท่วม มักพบปลิงได้บ่อยๆ โดยปกติปลิงมักจะอาศัยอยู่ในน้ำนิ่งตามแหล่งหนองน้ำ ลำธารทั่วๆไป แต่พอมีน้ำท่วมปลิงก็จะไหลไปตามน้ำท่วมได้ดังนั้นจึงขอเตือนประชาชนทุกพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะเด็กๆไม่ควรลงเล่นน้ำท่วม เพราะอาจถูกปลิงไชเข้าตามอวัยวะต่างๆ เช่นรูทวารหนักช่องคลอด รูปัสสาวะได้

นพ.สุพรรณกล่าวต่อว่า ปลิงเป็นสัตว์ที่ดูดเลือดสัตว์อื่นรวมทั้งเลือดคนเป็นอาหาร โดยจะจับแรงสั่นสะเทือนของสิ่งที่อยู่ในน้ำ แล้วตามไปเกาะที่ผิวหนัง แล้วค่อยๆไต่หาที่ซ่อนตัว จากนั้นจะกัดและดูดเลือด พร้อมปล่อยสาร 2 ชนิด ได้แก่ สารฮีสตามีน (Histamine) ช่วยกระตุ้นให้หลอดเลือดขยายตัว และสารฮีรูดีน (Hirudin) มีคุณสมบัติต้านทานการแข็งตัวของเลือด ทำให้คนที่ถูกกัดเลือดไหลไม่หยุด และเสียเลือดเรื่อยๆโดยมีการศึกษาทางห้องปฏิบัติการพบว่า ปลิงสามารถอดอาหารได้นานถึง 5เดือนและหากปลิงไชเข้าไปในลำไส้ใหญ่ และทะลุลำไส้ จะทำให้ช่องท้องอักเสบ แต่พบได้น้อยมากนอกจากนี้ มีรายงานพบปลิงเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะและทำให้เกิดเป็นก้อนนิ่วในภายหลังด้วย

นพ.สุพรรณ กล่าวต่อไปว่าในการป้องกันปลิงที่มากับน้ำท่วม หากเป็นไปได้ขอให้ผู้ประสบภัยเดินทางโดยเรือแต่หากไม่มีเรือและจำเป็นต้องเดินลุยน้ำ โดยเฉพาะจุดที่มีน้ำท่วมสูงระดับเอวขึ้นไปขอให้แต่งตัวให้มิดชิด ควรใส่กางเกงใน สวมกางเกงขายาวและสวมถุงพลาสติกหุ้มเท้าและหุ้มปลายขากางเกงทั้ง 2ข้าง แล้วรัดด้วยเชือกหรือยางเพื่อป้องกันไม่ให้ปลิงเข้าไปในกางเกงได้ ทั้งนี้ ปลิงมี 2ชนิดคือ ปลิงควายและปลิงเข็ม โดยปลิงเข็มนั้น จะเข้าทางตา รูจมูก หรือปากได้จากการดื่มน้ำหรือล้างหน้าในลำธารที่มีปลิงอยู่ ปลิงจะเข้าสู่หลอดคอหลอดอาหารหรือหลอดลมได้อย่างรวดเร็ว อาการที่ปรากฏคือ มีเลือดกำเดาออกไอหรืออาเจียนเป็นเลือด ทำให้เสียเลือดมากถ้าหากปลิงอยู่ในโพรงจมูกอาจทำให้ปวดศีรษะเป็นเวลานานถ้าอยู่ในกล่องเสียงจะทำให้ไอเป็นเลือด หายใจไม่ออกนอกจากนี้ปลิงยังอาจเข้าไปทางช่องคลอด ทวารหนักหรือท่อปัสสาวะของคนที่ลงอาบน้ำในลำธารได้

หมายเลขบันทึก: 406208เขียนเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2010 11:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มิถุนายน 2012 23:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

น่ากลังจริง ๆ ค่ะเพราะเคยเห็นแล้วก็ไม่อยากเห็นอีกเลย อย่างนี้ช้าวเสนาคงไม่กล้าลงเล่นน้ำทะเลที่กำลังเสนาแน่ ๆเลย

น่าตาน่ากลัวอยู่ในน้ำก็ระวังให้ดีนะคะ

โอ๋ ก็คิดอยู่เหมือนกันแหละ ผอ.พานิช ว่ามันมีปลิงวัวไหม..

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท