บทที่ ๒ หาอาหารหน้าแล้ง
หมาสองตัวนี้พ่อของคุณรักมันมาก นอกจากจะไล่กัดพังพอนเก่งแล้ว กลางคืนเดือนหงายมันยังไปไล่อีเห็นบ่อย ๆ อย่างน้อยได้ ๑ ตัวกลับมาทุกที แม่แล่เนื้อแบ่งกันกับชาวบ้านที่ไปด้วยกัน พอแกงอ่อมได้หม้อใหญ่
คูนเคยขอหมาสีดำและหมาสีดำปนขาวมาให้พ่อดูแต่พ่อไม่เอา พ่อบอกว่า หมาดำกับหมาด่างใจไม่สู้ แพ้หมาสีน้ำตาลกับสีหม่น เวลาหมาสีดำและหมาสีขาวดำไปล่าอีเห็นกลางคืน จะทำให้อีเห็นมองเห็นแต่ไกล
พ่อสอนเอาใบกระโดนอ่อน ๆ ห่อจักจั่นแล้วจิ้มกับแจ่วส่งเข้าปาก ... หัวจักจั่นมีรสมัน ใบกระโดนมีรสฝาด และแจ่วทั้งเผ็ดทั้งเค็มเข้ากันพอเหมาะ
ไอ้แดงหลอกล่องูเห่าอยู่ข้างหน้า ส่วนไอ้มอมรี่เข้าคาบหางงูฟาดกับสะโกของมันซ้ายขวาเสียงปั๊วะ ๆ พ่อบอกว่า ไปหายิงนกดีกว่างูตัวนี้กินไม่ได้ หากเป็นงูสิงก็จะเอาไปต้มส้ม
แทนที่พ่อจะยิงนก กลับไปยิงบ่างตัวขนาดกำปั้น เวลาบินเหมือนนกพิราบ หน้าตาคล้ายนกเค้าแมว แต่หัวเล้ก ปากและจมูกสั้น มีปากเหมือนค้างคาว มีขนปุกปุยสีน้ำตาล พ่อชี้ให้ดูบนยอดยาง
เมื่อถึงทุ่งนาพ่อบอกว่า งูสิงชอบลงมาจากเฟือยไม้ต้นข่อยข้างจอมปลวก มาตากแดดตอนเช้าตรู่และตอนเย็นแสงแดดอ่อน ๆ ... เห็นท้องงูเป็นแสงสีขาวปนแดงเปล่งรัศมีออกมา.... ถ้าเป็นงูเห่าหมาจะไม่กระโจนเข้าคาบหางงูทันที
นกขุ้มมันอยู่นาเฉพาะตอนข้าวออกรวง แต่หน้าแล้งมันขึ้นไปอยู่ป่าละเมาะ.. เวลาลาบนกขุ้มต้องใส่ก้านกล้วยเข้าไปด้วย เพื่อให้อร่อยและมีลาบมาก ๆ
การล่าพังพอนจะต้องใช้หมาหลายตัวรวมกับของคนอื่น บางทีจะมีงูเห่าหรืองูจงอางวิ่งเพ่นพ่าน...บางทีมันจะคาบหางพังพอนแล้วลากออกมาให้อีกตัวขบหัวอีกทีหนึ่ง
โตขึ้นคูนได้ไปกับพ่อแน่ ๆ แต่ต้องเรียนหนังสือเก่ง ๆ
บทที่ ๓ ลาบปลาร้า
ให้พ่อมีเกวียนเทียมวัวเสียก่อน ผมอยากขี่เกวียนของพ่อ
กล้วยดิบน่ะพ่อผู้ใหญ่ให้ไปทำไม....มันจะสุกตามทางไปเรื่อย ๆ
ลุงคนนี้แหละที่เคยเป่าโรคตาแดงให้ลูกตอนเล็ก ๆ
แม่เอื้อมมือไปจับฝาเปิดปากไหปลาร้าที่ทำด้วยเศษผ้าห่อขี้เถ้า ... แมลงวันมันเกลียดและกลัวขี้เถ้า
พอปลาร้าละเอียดแม่จึงหยิบตะไคร้กับหัวข่าอ่อนที่ฝานไว้ใส่ลงไปให้คูนสับต่อ หยิบหัวหอมและพริกสดโรยลงไป...แล้วตักข้าวคั่วโรยลงไปอีก...พ่อของลูกชอบเอามดแดงมาจิ้มลาบปลาร้าเวลากิน...แจ่วบ้องก็ทำแบบนี้แหละแต่ใส่พริกแห้งปิ้งและหัวหอมเผาไฟ...เขาใส่ในบ้องไม้ไผ่เวลาเดินทางไกล จึงเรียกแจ่วบ้อง
บทที่ ๔ ญวนเข้ามาบุกจีนในถิ่นเรา
ผู้หญิงญวนหรืออิสานเขาต้องกินหมากให้ฟันดำหมดจึงจะสวย
หญิงญวนส่งธนบัตรใบละ ๑ บาทให้แม่..."ฉันไม่มีทอน" แม่หดมือ
นั่นมันบ่วงอะไรนะแม่..."บ่วงสังกะสี" นั่นแหละ
ทำไมแม่ไม่ซื้อไปใช้บ้างที่เรือนเราใช้แต่เปลือกหอยกาบทำบ่วง..."เออมีสะตางค์แล้วจะซื้อไปใช้"
ทิดฮาดอุ้มนางแมวเดินโซเซว่ากลอนเซิ้งนางแมวขอฝนมาคนเดียว พอมาถึงบันไดเรือนก็มาขอเหล้าพ่อกินเสียอีก
ญวนพวกนี้เก่งมากนะพ่อ มันจะปลูกผักหลังบ้าน... เมียลุงญวนบอกว่าอยากกินงูสิงและพังพอน ...ในร้านของมันมีของหลายอย่างและกางเกงไหมสีดำเป็นมันเยิบ ๆ
ทั้งสองบทแทบจะไม่น่าตัดตอนแม้แต่ตัวอักษรเดียวหรือคำเดียว แต่ได้เลือกเฉพาะส่วนที่มีถ้อยคำที่คาดว่าจะสูญหาย เด็กรุ่นหลังอาจไม่รู้จัก ไม่เข้าใจ และไม่เคยเห็น แม้แต่ยายคิมจะอ่านมาหลายเที่ยว ยังมีสิ่งที่ไม่ทราบและไม่เคยเห็นก็มีมาก และสำหรับความสำคัญของตัวสีแดง
ทำให้นึกถึง ครอบครัวหนึ่งที่รู้จักคุ้นเคย ที่สอนและฝึกให้ลูกพูดภาษากลางกับพ่อแม่และคนรอบข้าง ทำให้ลูกไม่เข้าใจภาษาอิสานพื้นถิ่น และไม่ทานอาหารอิสาน
เคยอ่านแล้วครับ..ผมจะกลับไปอ่านอีกรอบครับ..
ขอบคุณมากครับที่ช่วยเตือนความทรงจำ
ผมคนโคราช ลูกอิสานครับ...
สวัสดีค่ะอาจารย์ดร.ภิญโญ
สวัสดีครับพี่คิม...
อ่านบันทึกพี่คิมแล้วอยากย้อนกลับไปอ่านอีกคร้ัง...
สวัสดีค่ะหนานเกียรติ
อยากให้เด็กยุคใหม่ เป็นเด็กรักการอ่าน ใฝ่รู้ แบบยายคิมจังเลย
อยากถามว่าทำไมครูคิมถึงจำเรื่องลูกอีสานได้จ๊ะ
พูดถึงเปลือกหอยกาบแล้วขำค่ะ เพราะนึกถึงพี่คนหนึ่งที่โคราช พาลูกไปหาหมอที่ปวดท้องท้องเสีย หมอก็ถามว่าไปกินอะไรมา...แม่ก็ตอบว่าไปกินหอยกาบมา...หมอซึ่งไม่ใช่คนพื้นที่ก็งงงงงงงงงงว่า...ไอ้หอยกาบนี่มันสิเป็นแมงอิหยังน้อ???
แฟนพี่เขาก็สะกิดๆแล้วกระซิบว่า...คุณๆไอ้หอยกาบน่ะภาษาบ้านเรา เขาเรียกหอยแครงต่างหาก พี่เขาเลยรีบบอกหมอว่า...อ๋อ...คุณหมอค่ะไปกินหอยแครงลวกมาค่ะ
คุณหมอถึงได้หายงองูสองตัวแล้วถึงบางอ้อ..จ่ายยาถูกโรคค่ะ
hahahahaha นึกถึงแล้วยังขำไม่หายตอนพี่เขาเล่าให้ฟัง
เป็นซำใดน่อ คนอิซ่าน กิ๋นได้ทุ้กอย่างเลย
*** ทานอาหารอิสานได้ไม่กี่อย่างเองค่ะ... พี่คิม ***
สวัสดีครับพี่ครู
ชีวิตตอนเด็ก ๆ คล้าย ๆ อยู่ในหนังสือแหละครับ..^^
สวัสดีครับเกลอ
การสื่อสารขาดหายไปตั้งแต่ขึ้นบันทึกสุดท้ายครับ
ไฟฟ้ามาติดสักชั่วโมงที่ผ่านมา
จะไปส่งข่าวที่รพ. อินเตอร์เน็ตอัมพาตหมดเลยครับ
สวัสดีค่ะคุณนาง ละเอียด ศรีวรนันท์
คนเขียนเป็ชาวยโสธรนะพี่
แต่ได้ดูหนังอยู่ครับ
กะปอมเคยกินก้อยบ่พี่
สวัสดีค่ะน้องkrugui Chutima
สวัสดีค่ะท่านโสภณ เปียสนิท
สวัสดีค่ะน้องK.Pually
สวัสดีค่ะน้องเกษตร(อยู่)จังหวัด
สวัสดีค่ะเกลอวอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei--
สวัสดีค่ะ ผอ.พรชัย
หวนคืน คิดฮอดบ้างจังเด้อครับ..
ดูแลสุขภาพนะครับพี่
สวัสดีค่ะน้องราชิต สุพร