Synchronicity : โอกาสแวบเดียว

       และแล้ว ก็มาถึง "หัวใจสำคัญ"  ของ หนังสือรหัสอภิมนุษย์  ครับ อยู่ที่ 

 

                            Synchronicity :   โอกาสแวบเดียว

 

 

        Synchronicity  ซี ซี จุง  ให้นิยามว่า  "เป็นการประจวบเหมาะของเหตุการณ์ที่มีความหมายตั้งแต่ 2 เหตุการณ์ จึ้นไป ซึ่งมีอะไรที่มากกว่าเรื่องของความน่าจะเป็น"

 

       ผู้เขียน โจเซฟ จาวอร์สกี  เขียนว่า

 

    "ผมคิดถึงเรื่องที่ทั้ง เดวิด  โบห์ม และ เมวิสปรากฏตัวเข้ามาในวิถีชีวิตทันทีที่ผมตัดสินใจลาออกจากบริษัทและเดืนตามเส้นทางแห่งความฝัน 

 

     ตอนนั้นผมแปลกใจในความประจวบเหมาะของเรื่องที่เกิดขึ้น  แต่เมื่อคิดถึงมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่เดวิด โบห์ม สอน ผมบอกตัวเองว่า "ทำไมต้องแปลกใจด้วยล่ะ"

 

       นี่แหละ คือ สิ่งที่ควรเกิดขึ้นในโลกที่เชื่อมโยงถึงกันโดยแก่นแท้ของมัน   แต่ผม ได้รับการปลูกฝังให้มองโลกในลักษณะแยกส่วน  มองว่าองค์ประกอบสรรพสิ่งที่แยกออกจากกันเป็นส่วนๆ  ดังนั้น ผมจึงดิ้นรนหาสาเหตุแห่งการเชื่อมโยงสรรพสิ่งเข้าด้วยกัน  สำหรับผม มันเป็นเรื่องยากที่จะมองโลกว่าเป็นหน่วยเดียวที่มีความเชื่อมโยงกันแทนที่จะเป็นเรื่องวัตถุ"

 

        อาร์เธอร์   โคสท์เลอร์   เปรียบเทียบความคิดเรื่องความเป็นหนึ่งเดียวภายใต้ความหลากหลาย กับ ความเห็นอกเห็นใจสรรพสิ่ง ความไหลลื่นที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน  การมีลมหายใจเดียวกันและสรรพสิ่งต่างอยู่ด้วยความเห็นอกเห็นใจกัน ความเชื่อที่ว่าสรรพสิ่งในจักรวาลล้วนประสานเชื่อมโยงไว้ด้วยกัน ยังสอดคล้องกับคำสอยของเต๋า พุทธ ปรัชญาของโพลตินัส และ ปรัชญาต่างๆในยุคศิลปะเฟื่องฟู

 

       อาร์เธอร์  โคสท์เลอร์   สรุปว่า  โทรจิต  การหยั่งรู้  ญาณ  ทักษะ  และ  Synchronicity เป็นเพียงปรากฏการณ์ภายใต้สภาวะที่ต่างกันของหลักสากลเดียวกัน นั่นคือ แนวโน้มของการบูรณาการผ่านการสื่อทั้งที่ทราบและไม่ทราบสาเหตุ

 

       ยาวหน่อยครับ  ผมขออนุญาตสรุปได้ดังนี้ ครับ

 

      1.  ในชีวิตเรา บางครั้ง มีเรื่องดีๆที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดฝัน และ ไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ 

 

      2.  สิ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดฝัน  เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยเหตุการณ์สองเหตุการณ์มาประจวบเหมาะกันพอดี

 

     3.  สิ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดฝัน  ถ้าคิดกันง่ายๆ  ก็คิดว่าเป็นเรื่องของการ "บังเอิญ" เสียมากกว่า  นั่นเป็นการคิดแบบ "แยกส่วน"

 

     4. เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้น ถ้ามองอย่างองค์รวมก็เป็น เรื่องของ Synchronicity  ที่ไม่ใช่เรื่องของความบังเอิญ  แต่เป็นเรื่องของกระแสชีวิตที่ส่งผลต่อกันและกัน (อธิบายยากครับ)

 

   ท่านผู้อ่าน  มีเหตุการณ์ดีๆ ที่ไม่คาดฝัน เกิดขึ้นบ้างไหมครับ แบบSynchronicity เล่าให้ฟังหน่อย  ว่าเป็นอย่างไร  เกิดเพราะอะไร  คิดว่าบังเอิญหรือเปล่า (ทั้งๆที่ดูเหมือนบังเอิญ)