ใน gotoknow มีรางวัลสุดคะนึง ที่ทาง สคส. ได้พิจารณาและมอบให้ ตามเกณฑ์ที่วางไว้ ได้มีผู้ตั้งข้อสังเกตบางอย่าง นายบอนเลยหยิบมาเล่าสู่กันฟัง

"รางวัลนี้ เอื้อกลุ่มผู้ใช้หลักของ gotoknow เท่านั้นเองซึ่งเป็นกลุ่ม นักวิชาการ นักวิจัย ชาวมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่มีเวลาและโอกาสเข้าถึงข้อมูลและทรัพยากรมากกว่าคนกลุ่มอื่นๆ แล้วผู้ใช้ทั่วๆไป นอกเหนือจากกลุ่มผู้ใช้หลัก  คงต้องใช้ความพยายามมากขึ้น หากจะเขียนบันทึก
เพื่อให้เข้า เกณฑ์ที่ตั้งไว้ เพื่อจะได้รับการพิจารณาในรางวัลสุดคะนึง"

 

"เอาแค่ การเขียนให้ได้อย่างน้อย เดือนละ 15 บันทึก และวัดจำนวนผู้คนที่เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นประกอบการตัดสินด้วย ถ้าไม่ใช่ผู้ใช้กลุ่มหลักแล้ว คงมีโอกาสน้อยที่จะลุ้นรางวัลนี้แน่ๆ เพราะยังไงก็ไม่เข้าเกณฑ์แน่นอน"

"บางคนนั้น การเขียนบันทึก 1 ชิ้น เขาต้องเรียบเรียง ถ่ายทอดสิ่งที่เขาได้พบเห็นออกมา  ซึ่ง 1 บันทึกของเขานั้น ได้ผ่านหลายสิ่งหลายอย่าง จนหยิบมากลั่นเป็นบันทึก 1 เรื่องออกมาได้ ในขณะที่กลุ่มผู้ใช้หลัก มีประเด็นมากมาย ทั้งเหตุการณ์รอบตัว ความคิดเห็น นำมาบันทึกได้เรื่อยๆ ยิ่งอยู่ในสายวิชาชีพ อยู่ในสาขาความรู้ด้านเดียวกัน ยิ่งคุยกันสนุกมากขึ้น เป็นเงื่อนไขที่เอื้อให้บันทึกของกลุ่มผู้ใช้หลัก เข้าตามเกณฑ์การพิจารณารางวัลสุดคะนึงมากขึ้น"

นายบอนได้ยินข้อความข้างต้น เกิดมุมมองว่า แบบนี้ คงจะต้องมีการแบ่งรางวัลตามสาขาต่างๆแล้วล่ะครับ อย่างการมอบรางวัลต่างๆ ยังมีการแบ่งออกเป็นหลายสาขา แม้แต่ planet ยังแบ่งได้หลายอย่าง แต่รางวัลสุดคะนึง ยึดหลักเกณฑ์เดียว เพราะทีมงานที่ตัดสินรางวัลมีจำนวนจำกัด คงยากที่จะมาแบ่งรางวัลได้หลายๆสาขา นายบอนก็ชี้แจงไปในทำนองนี้ครับ

" แล้วทำไมเค้าไม่ระบุในเงื่อนไขไปเลยว่า รางวัลสุดคะนึง พิจารณามอบให้กับผู้ที่เขียนบันทึกในเนื้อหาประเด็นใดบ้าง ระบุให้ชัดเจนไปเลย เพราะข้อความที่เขียนมายังกว้างเกินไป ถ้าระบุไปว่า ด้านการบริหารจัดการ, ด้านสังคมศาสตร์และการพัฒนา, ด้านสุขภาพอนามัย ฯลฯ แบบนี้ ชัดเจน  เหมือนกับการประกวดรางวัลต่างๆ เค้ายังระบุมามาเลยว่า จะพิจารณารางวัลตามเกณฑ์แบบไหน ด้านใดบ้าง"

นายบอนได้ยินแล้ว เค้าคงอยากมีลุ้นในรางวัลบ้าง คงอยากได้รับความสนใจ การยอมรับ ฯลฯ

"ทำไม คนที่ทำงานในพื้นที่ มีเวลาเขียนบันทึกน้อย เข้ามาเขียนครั้งหนึ่ง ก็ต้องกลั่นกรองประสบการณ์ออกมา กลับไม่ได้รับรางวัลที่จะเป็นการเสริมกำลังใจในการทำงานที่เสียสละให้เพิ่ม ขึ้นนะ ในขณะที่กลุ่มผู้ใช้หลัก ที่เขียนออกมาได้แบบลื่นไหล ใช้เวลาไม่นานนัก กลับอยู่ในข่ายที่ได้รับรางวัลมากกว่าล่ะ รางวัลนี้ตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กลุ่มผู้ใช้หลักเข้ามาเขียนบันทึก ใน gotoknow อย่างเหนียวแน่น และต่อเนื่องตลอดไปใช่หรือไม่"

อือม... มุมมองน่าคิดเหมือนกันนะครับ เมื่อมองถึงเสน่ห์ของ gotokonw ในจุดนี้

หลังจากปล่อยให้เขาได้ให้ข้อสังเกตรางวัลสุดคะนึงในมุมมองของเขาแล้ว นายบอนเลยถามกลับไปบ้างว่า

นายบอน - "เวลาที่คนเราลงมือลงแรงทำอะไรบางอย่างนี่ ทำไปเพื่ออะไรได้บ้าง"

คู่สนทนา  -  " เพื่อหน้าที่ , เพื่อความสบายใจ, เพื่อความต้องการของตัวเอง, เพื่อความพอใจ, เพื่อทำตามความฝัน"

นายบอน - "อ้าว ไม่ได้ทำเพื่อรางวัลนี่นา...."

คู่สนทนา - " อือม บางทีรางวัล ก็เป็นเหมือนดาบสองคม นอกจากเป็นการส่งเสริมให้กำลังใจให้สร้างผลงานนั้น ให้ดีๆยิ่งขึ้นไป และอาจเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความคิดเห็นที่แตกต่าง ว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมตามเกณฑ์ในการพิจารณาให้รับรางวัลนั้น   "

นายบอน - " แล้วที่วิจารณ์มาเยอะแยะ ในช่วงก่อนหน้านี้  อยากได้รางวัลมากล่ะสิ "

คู่สนทนา - " ก็มีบ้าง ในเมื่อเข้ามาเขียนบันทึกใน gotoknow แล้ว ก็อยู่ในข่ายที่จะได้รับการพิจารณาเช่นกันนี่นา "

ในเวลานี้ เราคงต้องถามตัวเองแล้วว่า  "เวลาที่คนเราลงมือลงแรงทำอะไรบางอย่างนี่ ทำไปเพื่ออะไรได้บ้าง"