การเชื่อมโยงความคิดสร้างสรรค์จากการขึ้นลิฟต์ ในตึก มุมมองที่แตกต่างจาก "นายร้อยหน้าลิฟต์"

งานเพลงชุดที่ 3 สำหรับ "คนที่รักไม่ถึงฝัน เพราะงานไม่ถึงฝั่ง"
หลายคนมักจะคิดประเด็นจากสิ่งที่ไกลตัว เพื่อให้เกิดความแปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร แต่หลายครั้งที่สิ่งที่อยู่ใกล้ตัว สิ่งที่คุ้นเคย ที่หลายคนมองข้าม เพียงการใช้ความคิดสร้างสรรค์เติมเข้าไปอีกนิด ก็จะได้มุมองที่แปลกใหม่ จากสิ่งที่คุ้นเคยได้เช่นกัน

การขึ้นลงลิฟต์ ก็เกิดความคิดสร้างสรรค์ขึ้นมาได้เช่นกัน ซึ่งทำให้เกิดเพลงลูกทุ่ง ที่ชื่อว่า นายร้อยหน้าลิฟต์ ผลงานของ เอกพล มนต์ตระการ

หลายคนที่ใช่คอเพลงลูกทุ่ง คงไม่เคยได้ยินชื่อ เอกพล มาก่อน แต่นายบอนได้ยินบ่อยๆ บนรถโดยสารประจำทางสายกาฬสินธุ์ไปขอนแก่น ที่หา VCD เพลงลูกทุ่งมาเปิดให้ชมอยู่ตลอด เสียงร้องของเอกพล +  กับเนื้อหาของบทเพลงหลายเพลง ประทับใจนายบอนอย่างมาก จนต้องไปหาซื้อ VCD รวมฮิต คึดฮอดเอกพล มาไว้ในครอบครอง ซึ่งปกติแล้ว นายบอนจะซื้อ VCD เพลงลูกทุ่งเฉพาะ ต่าย อรทัย กับ ศิริพร อำไพพงษ์เท่านั้น

เพราะมีแต่เพลงเพราะๆ โดนใจทั้งนั้น ไม่ว่า จะเป็น "หยาดเหงื่อเพื่อแม่, นั่งเฝ้าเขาจีบ, สัญญาปลาข่อน, พี่เมาวันเขาหมั้น, เพลงหยังกะได้, อวยพรข้างรั้ว"  แค่ 3 เพลงหลังก็โดนใจจังๆ เพราะนายบอนเคยอกหัก เพราะโดยสาวเจ้าทิ้งไป คล้ายๆกับในเนื้อเพลง


มุมมองของ อ.สลา คุณวุฒิในการเขียนเนื้อเพลงหลายเพลง น่าสนใจจริงๆ
และเพลงล่าสุด "นายร้อยหน้าลิฟต์" นี่ หลายคนบอกว่า คิดได้ยังไงกัน

เนื้อหากล่าวถึงหนุ่มคนหนึ่งมาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ บริษัท GMM Grammy ค่ายเทปของเอกพลนั่นเอง  ได้แต่งเครื่องแบบ รปภ. ใส่หมวก มองดูคล้ายๆ นายร้อยตำรวจเหมือนกัน
ที่เขาต้องมาทำงาน รปภ. เพราะอยากแต่งเครื่องแบบไปอวดแฟนสาว เนื่องจากพ่อแม่ของสาว อยากได้ลูกเขยเป็นคนในเครื่องแบบ เพื่ออนาคตที่มั่นคงของลูกสาว แต่หนุ่มคนนั้น เรียนมาน้อย วุฒิการศึกษาไม่ถึงเกณฑ์ที่จะสมัครเป็นนายร้อยตำรวจได้ เลยได้งานเป็นยามแทน

ในมิวสิควิดีโอ หนุ่มคนนี้ ได้ถ่ายรูป ใส่หมวก และทำท่าตะเบ๊ะเหมือนนายร้อย เตรียมให้แฟนสาว แต่กลับบ้าน ไปเจอหนุ่มนายร้อยตำรวจมาจีบสาวที่บ้าน พ่อแม่ของสาวเจ้าชื่นชมนายร้อยยกใหญ่ ทำเอาหนุ่มคนนี้ ใจฝ่อ

จึงกลายเป็นประเด็นที่หยิบมาเขียนเป็นเพลง นายร้อยหน้าลิฟต์ ผูกเรื่อง อาชีพ รปภ. เข้ากับความใฝ่ฝันเป็น นายร้อยตำรวจ โยงเข้ากับความรักและเงื่อนไขของพ่อแม่ฝ่ายหญิง ที่ต้องเป็นนายร้อย ถึงจะยอมยกลูกสาวให้แต่งงานด้วย

มุมมองการยกประเด็นเปรียบเปรยที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการใช้ลิฟต์ ในการขึ้น - ลง ระหว่างชั้น
ก็ถูหหยิบมาเปรียบเทียบกับอาชีพ รปภ. อาชีพขึ้นๆลงๆ ไม่มั่นคงเหมือนการเป็นนายร้อยตำรวจหรอกนะ

ถึงแม้ว่าหลายคนไม่มีโอกาสได้ยินได้ฟังเพลงนี้ แต่ก็ได้มุมมองใหม่ๆจากเนื้อเพลงนี้ ที่หยิบมาฝากได้เช่นกันครับเพลง นายร้อยหน้าลิฟต์
ศิลปิน เอกพล มนต์ตระการ

ทำงานแกรมมี่ แต่มีหน้าที่เป็นยาม ยืนเฝ้าหน้าลิฟต์ประจำ ขึ้นลงตามคำสั่งเจ้านาย
อยู่ในเครื่องแบบ มองแว๊บๆเหมือนนายร้อยใหญ่  ร.ต.อ. ยศที่ฝันไว้ แต่สุดท้ายได้ รปภ

เงื่อนไขหลายข้อ ทำให้พบพ้อทางตัน จนหนักเรียนน้อยคอยงาน อนาคตพลันเป็นอนางอ  
รักที่เราจอง พ่อแม่น้องขู่ไว้ใจฝ่อ บ่มีดาวบนบ่ามารอจีบลูกสาวพ่อ ชาตินี้อย่าหวัง

* อยู่ฝ่ายคุมลิฟต์ อาชีพขึ้นๆลงๆ จึงบ่มั่นคงตามจุดประสงค์แม่น้องดอกนาง
รักษาความปลอดภัยแต่รักษาใจเริ่มบ่เห็นทาง เครื่องแบบที่บ่มีบั้ง บ่าบ่ขลัง ย้านนางร้างไกล

ทุ่มหมดเต็มที่ เป็นได้แค่นี้ละนาง ยืนเฝ้าหน้าลิฟต์รับจ้าง ขณะที่นางมีคนเฝ้าใจ
ข่าวนายร้อยโท แต่งชุดไปโชว์ว่าที่แม่ยาย นายร้อยหน้าลิฟต์คืออ้าย คงใกล้ติดดาวน้ำตา

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bonความเห็น (0)