เกร็ดความรู้สำหรับคนอ้วน

รักจัง
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
เรื่องสุขภาพ
เคล็ดไม่ลับขจัดความอ้วน

1.อย่าได้อดอาหารเพื่อลดน้ำหนัก  การอดอาหารทำให้ร่างกายต้องการพลังงานชดเชยในมื้อต่อไปจึงทำให้กินอาหารได้มากกว่าปกติ พลังงานจะเกินและอ้วนมากขึ้นได้

2.อย่าพูดคำว่า"ขอมื้อนี้มื้อเดียวไม่เป็นไรหรอกน่า"  การตั้งใจจริงในการลดน้ำหนักไม่ควรผลัดวันประกันพรุ่ง และส่วนมากของการคิดว่าจะทานเป็นมื้อสุดท้ายก่อนลดน้ำหนักมักจะทานมากกว่าปกติ

3.กินแต่ผลไม้เพื่อลดน้ำหนัก  ผลไม้บางชนิดมีความหวานมาก ยกตัวอย่างเช่นสับปะรด 5-6 ชิ้นพอดีคำ จะมีพลังงานใกล้เคียงกับข้าว 1 ทัพพี หรือทุเรียน 1 เม็ด พลังงานก็พอๆกับข้าว 1 มื้อ จึงควรระหวังและเลือกชนิดผลไม้ด้วย

4.ทำไมกินอาหารเส้นใยสูงเพื่อลดน้ำหนักแล้วถึงรู้สึกท้องผูกได้  เพราะอาหารที่มีเส้นใยสูงถึงจะช่วยให้อิ่มท้องและไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเร็วนักก็จริงแต่คุณสมบัติของเส้นใยอาหารคืออุ้มน้ำเพราะฉะนั้นหากดื่มน้ำตามน้อยเส้นใยจะดูดน้ำในลำไส้แทนทำให้ลำไส้เสียสภาพความคล่องตัวในการขับกากอาหารได้

5." ช้าๆได้พร้าเล่มงาม"  คำนี้ยังใช้ได้เสมอในการลดน้ำหนัก การเคี้ยวอาหารช้าๆจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนอินสุลินและสารบางชนิดทำให้บอกสมองว่าควรอิ่มได้แล้ว  แต่หากเคี้ยวเร็วกินอาหารเร็วจะทำให้สมองรับรู้ความอิ่มไม่ทันจึงบริโภคอาหารได้มากกว่าปกติ

6.  BEAUTY

B = Body exercise  การออกกำลังกาย

E= Eat right  เลือกรับประทานอาหารให้เป็น

A = Avoid fat  เลี่ยงของมัน

U = Usually  ปฏิบัติสม่ำเสมอ

T = Take a rest  พักผ่อนให้เพียงพอ

Y = Yes i can  เชื่อมั่นว่าเราต้องทำได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรมแห่งการเรียนรู้ความเห็น (0)