สวัสดีนะค่ะ gotoknow volution ห่างหายมานานแล้วสำหรับดิฉัน คิดถึงนะค่ะ   แต่พอห่างไปนานพอจะเข้ามาก็รู้สึกขัดเขินอยู่บ้างค่ะวันนี้เป็นวันดีค่ะที่ดิฉันจะได้เริ่มนำเอาบันทึกที่เขียนมาถ่ายทอดเพื่อแลกเปลี่ยนค่ะด้วยความเชื่อพื้นฐานส่วนตัวที่เชื่ออยู่เสมอว่า  โลกใบนี้กว้างใหญ่ไพศาลความรู้มีอยู่ในทุกที่และทุกคนดังนั้นจึงขอเข้ามาเพื่อเรียนรู้และแลกเปลี่ยนกับทุกๆท่านท่ามกลางบรรณภิภพที่กว้างใหญ่แห่งนี้ค่ะ  เกริ่นมานานค่ะเข้าเรื่องนะค่ะ

    สืบเนื่องจากการที่เมื่อปีที่แล้วได้มีโอกาสไปสอบผู้ชำนาญการทางการพยาบาลของสภาการพยาบาล  ดังนั้นจึงมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนกับพี่หลายๆคนประเด็นที่พูดคุยกันหลักๆคืออยากรู้แนวข้อสอบ ว่าจะออกอย่างไรและต้องตอบอย่างไร จริงๆแล้วเรียนออกตัวก่อนนะค่ะว่าในปีที่ไปสอบนั้นดิฉันแค่สอบผ่านข้อเขียนแต่ไม่สามารถสอบสัมภาษณ์ผ่าน ดังนั้นบันทึกฉบับนี้จึงไม่ใช่ HOW TO ในการที่จะใช่สอบ apn ที่เป็นทางการแต่เอาเป็นว่าดิฉันของเล่าประสบการณ์และวิธีการคิดและการเตรียมตัวให้ฟังค่ะ

การสอบapn ของสภาการพยาบาลนั้นทางสภาการพยาบาลได้มีการประกาศวิชาที่ใช้สอบหลักๆเอาไว้แล้วง่ายๆอันดับแรกค่ะเข้าไปดูวิชาที่สอบแล้วเตรียมตัวตามนั้นนะค่ะ (รายละเอียดเข้าใจว่าหาดูได้ที่สภาเวบไซด์ของสภาการพยาบาลค่ะ) ซึ่งการสอบส่วนมากจะใช้การเขียนตอบเป็นส่วนมาก ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเขียนตอบคือการจัดลำดับความคิดและการอ่านคำถามให้เข้าใจและจัดการสิ่งที่เรารู้แล้วตอบอย่างมีกระบวนการ นั้นหมายถึงว่าหากเราตอบไปเรื่อยๆดิฉันคิดเองนะค่ะว่ามันก็คงได้คะแนนน้อยหรือไม่ได้เลย สำคัญที่สุดคือเราต้องหาคำสำคัญในการตอบให้ได้ก่อนจากนั้นเราจึงมาเรียบเรียงความคิดเพื่อประยุกต์การตอบให้เข้ากับสิ่งที่โจยท์ถาม เช่นกรณีของดิฉันที่สอบสาขาวิชาการพยาบาลชุมชน คำถามถามถึงเรื่องการจัดระบบการดูแลผู้ป่วยเบาหวานโดยให้เราเชื่อมโยงบทบาท apn เข้าไปในการจัดระบบเราจะทำอย่างไร กรณีดังกล่าวดิฉันเริ่มต้นคิดที่

  1. บทบาท apn มีอะไรบ้าง

  2. concept การทำงานในชุมชนมีอะไรบ้าง เช่น การมีส่วนร่วม การเสริมสร้างพลังอำนาจ เป็นต้น

เมื่อได้คำสำคัญ 2 คำนี้แล้วในใจดังนั้นเวลาที่เราจะตอบโจทย์ข้อดังกล่าวเราก็ตอบภายใต้คำสำคัญ  2 คำดังกล่าวค่ะ  ออกตัวอีกครั้งว่าในการสอบครั้งนั้นดิฉันมีประสบการณ์ในการทำงานน้อยมากคือไม่ถึง 2 ปีที่ไปทำงานในชุมชนดังนั้นดิฉันจึงตอบอย่างไม่อายนะค่ะว่าดิฉันใช้วิธีการดังกล่าวทำข้อสอบจริงๆ แต่ถ้าให้แสดงความคิดเห็นดิฉันเชื่อว่าหากท่านใดที่มีทั้งประสบการณ์และสามารถเชื่อมโยงวิธีการคิดภายใต้ concept ได้ดิฉันว่าต่อให้ข้อสอบยากแต่ไหน apn ก็คงไม่ไกลเกินไปแน่ๆค่ะ

ในส่วนของการสัมภาษณ์เมื่อสอบข้อเขียนแล้วเราสามารถจะเก็บคะแนนการสอบข้อเขียนที่ผ่านแล้วเก็บเอาไว้ได้ 5 ปีอย่างที่เราทราบๆกันอยู่ค่ะ ดิฉันจำได้ไม่ลืมค่ะว่าคำแรกที่ถูกทักนั้นคือ ทำงานในชุมชนไม่ถึง 2 ปีจะเป็นผู้ชำนาญการได้อย่างไร หลายท่านที่อ่านคงไม่ต้องอ่านให้จบก็คงทราบดีนะค่ะว่าหนูสอบตกตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้าไปในห้องสอบค่ะแต่ด้วยความที่นานๆจะได้เจออาจารย์ระดับผู้ใหญ่ของสภาการพยาบาลสักครั้ง(จำได้ว่าดิฉันสัมภาษณ์ที่ห้องท่านนายกสภาพยาบาลท่านปัจจุบัน)ก็ใช้เวลาเท่าที่มีค่ะอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ อาจารย์ได้แนะว่าให้กลับมาทำงานโดยคำนึงถึงบทบาทที่แตกต่างของความเป็นพยาบาลกับบทบาท apn ค่ะ ผ่านมาแล้วจะครบ 1 ปีจนถึงวันที่เขียนบันทึกดิฉันเข้าใจว่าตัวเองได้พยายามทำค่ะแต่ไม่ได้พยายามและคำนึงถึงบทบาทของapn เป็นหลักหรอกค่ะแต่ทำตามที่ฝันและมองดูสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยใจที่ยอมรับภายใต้บริบทการทำงานที่เป็นจริง  ปีนั้จึงมีคำตอบค่อนข้างชัดเจนว่าดิฉันคงไม่ใช้สิทธิ์ในการเข้าสอบสัมภาษณ์ค่ะ  เป็นกำลังใจและเอาใจช่วยทุกท่านค่ะ พยาบาลไทยต้องก้าวไปข้างหน้านะค่ะซึ่งแน่นอนค่ะส่วนสำคัญของการก้าวไปข้างหน้าหากไม่มีท่านเป็นหนึ่งในตัวจักรที่สำคัญถึงแม้เส้นทางที่เรียกว่าความสำเร็จจะมองเห็นอยู่ไม่ไกลเราก็คงไปไม่ถึงค่ะ