เปลี่ยนมุมคิด

หลายคนคงไม่ชอบและไม่อยากเจอ  คำนี้ ‘’ ปัญหา’’ ทุกคนกลัวปัญหาในบางครั้งมีการประชุมร่วมคิดเพื่อพัฒนางานให้ดีขึ้น แต่หลายคนพูดว่าพัฒนาไม่ได้เพราะมีปัญหาหลายอย่าง วันนี้อยากเชิญชวนให้เปลี่ยนมุมคิด อย่าคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นและเราไม่ชอบหรือเป็นอุปสรรคขวางกั้นนั้นคือ ปัญหา

                      คิดใหม่ สิ่งนั้นเป็นเพียงธรรมชาติอย่างหนึ่งเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดำเนินชีวิต หรือการทำงานต้องพบธรรมชาติสิ่งนี้ตลอดเวลา ในท่ามกลางสิ่งที่เราเรียกว่าปัญหา เราจะผ่านไปได้อย่างไร ไม่อยากให้ทุกข์  ท้อแท้ หรือวิ่งหนี  นิ่งสักนิด  และคิดบนฐานของเหตุและผล หาแนวทาง ใจสบาย สามารถผ่านไปได้ และพบอีก  ผ่านไปอีก  เป็นเช่นนี้ไม่มีอะไร  แต่ได้อะไร ……..ความมั่นใจ ความเข้มแข็ง ความอดทน  การพัฒนา  ฯลฯ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การเดินทางของหิ่งห้อยความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 
     ลองเปลี่ยนจาก "ปัญหาคืออะไร" เป็น "จุดที่จะพัฒนา" สิครับ สิ่งแรกที่จะได้ในทันทีคือความรู้สึกดี ๆ ต่อสิ่งนั้น จะทำให้ผ่านไปสู่ที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้ง่ายขึ้นครับ
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณค่ะ คุณชายขอบ จริงค่ะเกิดความรู้สึกที่ดีต่อหลายสิ่งที่อยากพัฒนา
เขียนเมื่อ 
  • ตามคุณชายขอบมาครับ
  • ผมมักพูดเสมอหากถูกถามว่า "มีปัญหาอะไรไหม?" โดยไม่เคยลังเลที่จะตอบว่า "ผมไม่เคยคิดว่าสิ่งที่เป็นอุปรรคนั้นเป็นปัญหา" แต่ "เป็นเรื่องท้าทายความสามารถของเราที่จะต้องจัดการกับมันต่างหาก"
เขียนเมื่อ 
ให้คิดว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายแล้วเผชิญหน้าอย่างมีสติ สุขุม เยือกเย็น นะครับ
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณค่ะ  คุณสิงห์ป่าสัก และผอ.บวร ขอโทษด้วยค่ะตอบช้าไปหน่อย ไปราชการ5 วัน เพิ่งกลับมาวันนี้ ใช่ค่ะอุปสรรคไม่ใช่ปัญหา เเต่เป็นสิ่งท้าทายความสามารถของเรา เมื่อก่อนมีปัญหาให้แก้ทุกวันไม่ว่าจะทำงานอะไร แต่ไม่เคยยอมแพ้ปัญหา  ....จนณวันนี้จึงเข้าใจ....ไม่ใช่ปัญหาอุปสรรคอะไรทั้งนั้น เป็นจุดที่ควรพัฒนา เป็นสิ่งท้าทายความสามารถ  ดังที่ท่านได้ลปรร  มา และท้ายสุดเป็นธรรมชาติ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป เวียนอยู่เช่นนี้ ....ขอบคุณค่ะ