บรรยากาศ สถานที่ และ คนที่มาร่วม KM มากมาย  ส่วนหนึ่ง มาจากหลายสถานที่หลายจังหวัด ที่ชวนกันมา  มีคนมารว่มจำนวนมาก ทีเดียว  และมีสิ่งเรียนรู้ที่น่าสนใจหลากหลาย ตามสภาพงานของแต่หน่วยงาน  สำหรับคนที่สนใจ เรียนรู้  KM อย่างอื่นแล้ว ก็พากันแวะเข้ามา ห้อง COLA 202  ชั้น 2  ซึ่งเป็นห้องให้ความรู้  และนัดพบชาว GTK และผู้ที่สนใจ แล้วมาร่วม ทำความเข้าใจเรียนรู้ที่จะเข้าสู่ GOTOKNOW การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เป็นเช่นไร

 ซึ่งผู้เขียน ก็เข้าห้องผิด ไปห้อง 201 เป็นความรู้เรื่องอื่น ว่าไม่ใช่ห้องนัดพบ ไม่อยากรบกวนสมาธิ

เลยขยับไปอีกห้อง คือห้อง 202  ตั้งใจมา ห้อง 202  ก็พบท่านอาจารย์ JJ ไม่ผิดห้องแล้ว

 จะมีคนอีก ส่วนหนึ่งก็แวะเข้ามาห้องนี้เช่นกัน สนใจ การเปิดบล็อค โกทูโน ซึ่งในห้องนี้ จะมีทั้ง สมาชิกโกทูโน ตามที่เห็นหน้ากันประจำ ส่วนที่ไม่รู้จักหน้าคือคนใหม่ที่สนใจ เข้ามารับทราบ โกทูโน คืออะไร มีประโยชน์อะไร ช่วยงานในชีวิตประจำวันได้หรือไม่ และวิธีสมัครเข้าเป็นสมาชิก  แล้วก็มีการสอบถามกัน อีกหลายเรื่อง  จำนวนคนมีประมาณ นั่งแบบ ตัวยู  ประมาณ 30 ท่าน  สำหรับผู้ที่สนใจ มีการถาม ก็มอบของที่ระลึกให้กัน มื้อเที่ยง บ่าย ก็มีอาหารรองรับ เพราะมากันหลายจังหวัด

       ผู้เขียนก็ถาม เรื่อง THEM  ก็ได้เสื้อคลุมสีดำแขนยาว ข้างหลังก็เขียน GOTOKNOW น่าใส่มาก แต่ผู้เขียนจะสะสมมากกว่า ว่าตนเองขาดเสื้อรุ่นไหนบ้าง ก็อยากได้ตัวที่ไม่เคยได้ 

      ท่านอาจารย์ต้อม  ผศ.เพชรากรณ์ มาแชร์ให้ความรู้เรื่อง ลิงค์จากเเฟคบุ๊กมาGTK แบบไหน มีปัญหาอะไร ไม่มีปัญหาง่ายมาก

     ของชำร่วยเพียบเป็นเสื้อหลากสี สีส้ม สีเทา สีฟ้า ผู้เขียนยังไม่ได้สีฟ้า สีเทาเลย  ส่วนของว่าง ขอเรียกว่าปลาแห้ง พร้อมถั่วลิสงอบเป็นของขบเคี้ยว และมีของเปรี้ยวๆๆคงแก้ง่วง มะขามกวน

      ถ่ายรูป แบบตัวยู ได้ซีกเดียว มีคนสนใจ เข้ามา จาก มสธ.ยะลา  มสธ.เพชรบุรี  (มศธ. ศูนย์วิทยา สุโขทัยธรรมมาธิราช)มาจากราชภัฏต่างๆๆและอีกหลากหลายจังหวัด ที่ต้องการเข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ KM ในห้องนี้  ผู้เขียนไม่ได้มีกระดาษและปากกา ในช่วงนั้น พึ่งมาแจกกัน ตอนที่จะจบงาน เลยไม่ได้เขียนว่าเป็นใครมาจากไหนบ้าง ตอนแนะนำตัว และสอบถาม ความรู้เกี่ยวกับการเขียนบล็อก

น้องอาร์ม น้องผึ้ง ขนาบข้างผู้เขียน ได้เห็นกันตัวเป็นๆๆ น่ารักมาก

น้องอาร์มกำลังตอบข้อซักถามทุกรูปแบบ พร้อมอธิบายการเปิดบล็อกให้แก่ผู้ที่สนใจเข้าร่วม KM แลกเปลี่ยนเรียนรู้ 

มีบางคนแสวงหาแหล่งความรู้ แต่ไม่รู้ว่า GTK ก็คือแหล่งความรู้เป็นแหล่ง แล้วใจต้องการอยากรู้ เพราะขึ้นคำสำคัญไว้แล้ว หน้าแรก แล้วแต่ใจอยากอ่าน  ที่เป็นแหล่งหาได้ อีกเว็บหนึ่ง พึ่งรู้ สอบถามกันใหญ่

มีบางคนบอกว่า เสียเวลาไปอ่านบล็อก ที่ไร้สาระ อาจารย์ JJ บอกว่า คนที่เขียนมีทั้งไร้สาระ และมีสาระอยู่ในคนเดียวกัน เลือกอ่านเอา

เพราะบางคนเขาเครียด มาอ่านกลอน มาดูรูป หรือไม่ก็รูปเมฆ ท้องฟ้า ธรรมชาติ ก็พอผ่อนคลายได้ คนเดียวเขาก็อาจจะมีทั้งสาระและไม่มีสาระ ก็ได้ ก็เลือกอ่านเอา ขอแต่อย่าไปด่าใคร ก็แล้วกัน

และเรื่องทุกเรื่องที่เขียนขึ้นมา ถ้าไปลอกเขามาก็อ้างอิง และจะต้องรับผิดชอบบทความของตนเอง เรื่องลิขสิทธิ์

เรื่องบางเรื่องบันทึกเรื่อง ตนเองทำงานอะไรบ้าง สะสมไว้

ใบบุญ ฉายาบล็อก ตัวใหญ่ กำลังสอบถามพร้อมแนะนำตัว

ภาพล่าง อาจารย์รังสรรค์ รองอธิการบดี  และน้องแก้ว อุบล ซึ่งเป็นสมาชิกโกทูโน ที่เรารู้จักกันดี  ข้างผู้เขียนเสื้อสีส้ม ผู้เขียนลืมถามชื่อ

      น้องกระติก ผู้เขียน อาจารย์รังสรรค์ น้องพรนิภา ผู้แจกของชำร่วยแฮนเมด ฝีมือนักเรียน ถักเป็นตัวมดแดง ให้สมาชิก GTK ที่รู้จัก ผู้เขียนก็ได้เช่นกัน ท่านต่อไป เสื้อยืดสีเขียว น้องเกษร เหล่าอรรคะ (น้องนิ่ม) สมาชิกโกทูโนทั้งหมด

ผู้ที่เป็นพระเอกขี่ม้าขาว มาตอบคำถาม จากคนที่สนใจ

  เป็นอาจารย์ JJ ผู้รอบรู้ ทุกเรื่อง ถามมา  ตอบได้หมด

และน้องอาร์มไม่ยิ่งหย่อน ทั้งอธิบายการเปิดบล็อค ปัญหา และเคล็ดลับต่างๆ ห้ามมากล่าวในบทนี้ เพราะ จะมีสปาย เข้ามา แกล้งเรา  ผู้ที่มาวันนี้เท่านั้น ถึงจะรู้ว่า ความลับนั้นคืออะไร

คนเก่าก็สอบถามกันยกใหญ่ เพราะขณะนี้ โกทูโน พัฒนาอะไรใหม่ ๆ บางครั้ง ถึงจะคนเก่าแก่เล่นเก่ง ก็มีปัญหาเหมือนกัน คุณแก้วอุบล ขอถามหน่อย พอถามเสร็จ น้องอาร์มก็ตอบ อย่างสะใจ เพราะโกทูโน มีอะไรใหม่ๆ  แต่ยังไม่ได้ปรับในตอนนี้ ติดตามได้ ในเร็วนี้

COMMING  SOON  (เขียนถูกหรือเปล่าหนอ)

บางคนก็ถาม บางคนก็แนะนำตัว ที่ยืนๆๆขึ้น คุณแก้ว อุบล และพึ่งเห็น คุณใบบุญ คนยืนล่างภาพซ้ายมือ ใกล้ๆๆน้องเกศ แล้วน้องเกศ ก็แนะนำตัวแล้วก็ถามเช่นกัน

ผัยเป็นผัย ดูเอาเองไปก่อนคะ

เสื้อสีเขียว ภาพซ้ายบน ลูกชาย คุณยาย (ใช้ชื่อในบล็อก) แล้วที่ยืนแนะนำตัว ก็คือคุณยาย สวยจริงๆๆเหมือน ในบล็อกเลยคะ นั่งทางขวามืออาจารย์รังสรรค์  ภาพขวามือด้านล่าง

 มีคนสอบถามพร้อมแนะนำตัว จาก กศน. ทางซ้ายมืออาจารย์รังสรรค์ ต่อจาก คุณยาย คนสวย(ผู้ชายคนที่ผมน้อยๆจาก กศน.)

ส่วนลูกชายคุณยาย เป็นนักศึกษา MBA ขอนแก่น ใช้ชื่อใน GTK ว่า ฟรุตแมน ต้องไปเยี่ยมหาซะแล้ว มาเป็นเพื่อนแม่ (คุณยายคนสวย)จาก บอระบือ 

คุณยายกับฟรุตแมน มีน้องกระติก ยิ้มกับแม่ลูกคู่นี้ ลูกตัวโตกว่าแม่

ข้างกระติกทางซ้ายมือ บังกล้องพอดี เป็นผู้เขียนนั่งข้างน้องกระติก

ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก่อนจากลา

อาจารย์ต้อม ผศ.เพชรากรณ์ (ชื่อในบล็อก)ผู้ชายนั่งกอดอก

ส่วนข้างๆไม่ได้ถาม ว่าอยู่ใน GTK ฉายาอะไร

ในวันนี้ได้พบ สมาชิก โกทูโน ที่ยังไม่ได้เข้าไปหาหรือรู้จักกันเลยก็หลายคน และขอขอบคุณ น้องพรนิภา มอบพวงกุญแจ แฮนเมด จากฝีมือนักเรียน เอามาฝากสมาชิกโกทูโนหลายคน น่ารักเป็นตัวมดแดง ว่าจะถ่ายรูปมาลงให้ชม เดี๋ยวจะเอามาให้ชมทีหลังนะคะ ขอบคุณน้องพรนิภาคะ แล้วพี่สุจะไปเยี่ยมคะ

และอีกท่านหนึ่งที่พบกัน น้องเกษร เหล่าอรรคะ (น้องนิ่ม) เห็นบอกว่า เปิดบล็อกก็ใช้ชื่อนี้แหละ แล้วพี่สุจะไปเยี่ยม

ชัด ชัด ก่อนจากลา เหลือเท่านี้คะ จากประมาณ 40 คน

และในวันนี้ ก็ยังมีน้องไก่ กัญญา  น้องกระติก คนที่ไปเยี่ยมกันบ่อยๆๆ แต่ไม่ได้ภาพ มาลงให้ เพราะบางครั้ง สนใจ คำถาม จากคนที่ถาม เลยทำให้ลืมถ่ายภาพเก็บไว้  เพราะรู้สึกว่าทุกช่วงนาที ที่มาวันนี้ ที่นี่ของผู้เขียน มีคุณค่ามาก  เพราะได้ความรู้เพิ่มเติมหลายๆๆอย่างคะ  ชัดเจนขึ้นกว่าแต่ก่อน ที่ยังงู งู ปลาๆๆ อยู่คะ

เลยไม่เอาภาพ เอาความรู้ก่อน และคิดว่าภาพ จะไปดึงมาจากที่อื่น จากอาจารย์ JJ คะ

 ยังไม่ได้ระบายความรู้สึก และผลประโยชน์ที่ได้จากงานนี้ให้ฟังเลย แล้วจะมาใหม่นะคะ ชมภาพไปก่อนคะ

แล้วจะมาปรับปรุงโฉมหน้านี้ใหม่คะ  ไปเยี่ยมดูรูปตนเองกับท่านอื่นก่อนคะ โดยเฉพาะ  ท่านอาจารย์ JJ คะ

 

ขอสรุปเรื่องราว และประโยชน์ที่ได้ จากการพบปะกันครั้งนี้ GOTOKNOW เป็นสถานที่เปิดต้อนรับ ผู้ที่ใฝ่เรียนรู้ ทุกส่วนของชีวิต และของมหาวิทยาลัย KM คือ เครื่องมือ

ภาระกิจที่ทุกคนทำก็เกี่ยวข้องกับ KM อยู่แล้ว KM เติมเต็ม QA ต้องพัฒนาไปพร้อมๆๆกัน และพัฒนาต่อยอดยิ่งๆๆขึ้น

GO TO KNOW เป็นสถานที่เปิดต้อนรับ บรรยากาศของมิตร คนคอเดียวกัน เปิดใจ อายุไม่สำคัญ ไม่เป็นเงื่อนไข พร้อมที่จะเขียนความรู้ตนเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคนอื่น แบบไม่กั๊ก ไม่หวง ทำให้เกิดความรักใคร่ ยกระดับทางจิตใจ  ความรู้ก็ไหลเวียน เปลี่ยนผู้อ่าน เปลี่ยนผู้เขียน ตามประสบการณ์แต่ละคน อยากรู้อะไร รู้แล้วนำไปปรับใช้

คนเป็นคน  ให้โอกาสคน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างเครือข่าย ทางสังคม เรียนไปโดยไม่ต้องไปขอ เพียงแต่ไปค้นคว้าหาเอาเอง การแชร์ความรู้ เป็นคนแบบไหน เราก็จะรู้ตัวตนที่แท้จริงของผู้ที่แชร์

สุดแต่ใจ จะไขว่คว้า