Beeman เปิดกรุ


เป็นวันที่เกินความคาดหมายจริงๆ

        สืบเนื่องจากวันศุกร์ที่ 7 ก.ค. 49 เป็นเช้าที่วุ่นมากสำหรับผม ตั้งแต่เช้าเลย มัววุ่นกับงานที่ต้องรีบจัดการให้หมด จนเข้าห้องเรียนสายกว่าชาวบ้านชาวเมืองเค้า และก็คงเป็นอย่างทุกคาบที่เคยเรียนมา ที่ต้องสอนวิธีทำ blog

        แต่เมื่อเข้าห้องเรียนก็ต้องแปลกใจมากที่อาจารย์กำลังสอนเรื่องผึ้งอยู่อย่างเนื้อๆ เลย ผมรู้สึกว่าวันนี้ใครไม่ได้เข้าเรียนต้องเสียใจแน่ๆ  และทำให้วันนี้เป็นวันที่เกินความคาดหมายจริงๆ

        อาจารย์ได้เอา slide และรูปถ่ายที่ไว้ตั้งนานแล้วมาสอนในวันนี้ด้วย และภาพบางภาพเป็นภาพที่หาดูไม่ได้แล้วในปัจจุบัน ถึอว่าเป็นการเปิดกรุก็ว่าได้ ทำให้วันนี้คุ้มค่าจริงๆที่ได้มีโอกาสเห็น ทั้งรูปที่อาจารย์ตอนเป็นหนุ่มๆ อยู่ก็ว่าได้ที่ถ่ายกันรังผึ้งรังใหญ่ และที่สำคัญจนต้องทำให้ beeman ต้องควักกล้องถ่ายรูปออกมาถ่ายเลยก็คงเป็นรูปของ กล่องที่เอาไว้ใส่ผึ้งที่ขายเป็นกิโลกรัม โดยอาจารย์บอกว่าเค้าขายกัน กิโลกรัมละ 500 บาท และประกอบด้วย ผึ้งงานหนัก 1 กิโลกรัม กับผึ้งนางพญา 1 ตัว

        วันนี้อาจารย์สอนเนื้อๆ เน้นๆ ทั้งนั้นเลย ตั้งแต่

  1. สัณฐานวิทยา โครงสร้างและส่วนประกอบต่างๆของผึ้งแต่ละชนิด ทั้ง ผึ้งนางพญา ผึ้งงาน และผึ้งตัวผู้ ว่าแตกต่างกันอย่างไร
  2. เรื่องรังผึ้ง ที่ว่าผึ้งแต่ละชนิดจะมีขนาดความหนาของรวงรังที่ต่างกัน และการสร้างรังของผึ้งด้วย โดยผึ้งพันธ์จะมีความหนาของรังประมาณ 2.54 ซ.ม. ส่วนผึ้งโพรงจะมีรังที่บางกว่าคือประมาณ 2 ซ.ม.
  3. นางพญากับการว่างไข่ และระยะการเจริญเติบโตของผึ้ง โดยนางพญาที่ได้รับการยอมรับจากผึ้งงาน หลังจากบินออกไปผสมพันธุ์แล้วกลับมาต้องมีอวัยวะเพศของตัวผู้ติดมาด้วยไม่อย่างนั้นจะถูกผึ้งงานรุมกันอัดเพื่อเป็นการสั่งสอน และนางพญาที่ดีต้องมีท้องที่ยาว แสดงว่ามีไข่มาก เวลาเดินจะดูสง่า พวกผึ้งงานจะหลีกทางให้ พร้อมกับดม ฟีโรโมน (pheromone)  ด้วยและส่งต่อกันไปทำให้รังสงบสุข ส่วนการวางไข่นางพญาจะตรวจขนาดนองหลอดรวง และดู  ความสะอาดก่อนที่จะวางไข่ โดยไข่อายุหนึ่งวันจะตั้ง วันที่สองไข่จะเอียง และวันสามไข่จะนอน หลังจาก 3 วันก็จะฝักเป็นหนอน  หนอน 1 วันจะกลม วันที่ 2 จะ เป็นตัว ซี และจะกินRayal jelly เป็นอาหารในช่วงแรกๆ ของการเกิด และเกสรในเวลาต่อมา จากนั้นก็จะเริ่มเข้าสู่ดัดแด้ ส่วนเกสรที่ได้รับนั้นจะช่วยให้ดัดแด้ลอกคลาบได้สมบูรณ์  ผึ้งงาน ใน1-3 วันแรก จะมีหน้าที่ทำความสะอาดรัง จากนั้นมีอายุ 4-5 วัน เลี้ยงหนอนใหญ่ อายุ 5-15 วันเลี้ยงหนอนเล็ก พออายุ12-15วัน จะซ้อมแซมรัง และ 12-18 วัน จะฝึกบินและป้องกันรัง เพราะต่อมพิษเจริญดีแล้ว
  4. พฤติกรรมของผึ้ง ผึ้งจะมีการบินเป็นรูปร่างต่างๆ ทั้งเป็นวงกลม เป็นรูปเลขแปด ซึ้งเป็นการสือถึงแห้งที่อยู่ของอาหารให้ตัวอื่นรับรู้
  5. การตีผึ้งโพรง อาจารย์เอา slide ตัวอย่างการตีผึ้งโพรงมาให้ดู น่าแปลกใจที่เค้าคิดวิธีได้อย่างไร โดยที่เค้าไม่มีความรู้เรื่องผึ้งที่เป็นวิชาการเท่าไร คงเป็นประสบการณ์ กับความชำนานที่ทำให้สามารถตีผึ้งและนำมาเลี้ยงได้สำเร็จ

       อาจารย์สอนเยอะมาก บางที่จดแทบไม่ทันเลย แต่อย่างไร วันนี้ก็เป็นวันที่เกินความคาดหมายของผม หรือใครๆ อีกหลายคนที่ได้เข้าเรียนในวันนั้น 

 

       

หมายเลขบันทึก: 37853เขียนเมื่อ 9 กรกฎาคม 2006 00:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 เมษายน 2012 18:58 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (1)
  • บันทึกนี้เขียนได้เป็นธรรมชาติครับ
  • เป็นการสกัดความรู้ด้วยตัวของเราเอง
  • ถ้าจะออกข้อสอบแบบว่า ให้เขียนความรู้ที่ได้จากการเรียน เขียนแบบนี้ก็ต้องได้คะแนนเกือบเต็ม
  • แต่ว่าอาจจะต้องฝึกเรื่องภาษาไทย-เขียนไทยบ้างครับ เช่น ชำนาญ (ถูก) ชำนาน (ผิด)
  • แต่ภาพโดยรวมวันนี้เขียนบันทึกได้ดีมาก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี