สำหรับชาว Smart Path และท่านอื่นๆ ที่แวะเวียนมาอ่าน blog นี้ อยากให้คลิกไปอ่านบันทึก  AAR: กว่าจะมาครบรอบหนึ่งปี GotoKnow.org ของอาจารย์ ดร.ธวัชชัย ปิยะวัฒน์ ผู้พัฒนา GotoKnow.org ที่เราใข้กันอยู่นี้  บันทึกนี้ ทำให้เราได้เรียนรู้ตัวตนท่านผ่านตัวอักษรที่เรียงร้อยอย่างเรียบง่าย แต่ทรงพลัง ที่สำคัญ ทำให้เราได้ได้ข้อคิดดีๆ ในการทำงานมากมาย


ดร.ธวัชชัยทำให้เราเชื่อและเห็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่า การทำงานคือการเรียนรู้  ดังเช่นที่เธอเล่าให้ฟังว่า ประสบการณ์ในทำเว็บไซต์ให้คนไทย โดยเขียนจากอเมริกานั้น ทำให้นักเขียนโปรแกรมอย่างเธอเรียนรู้ว่า “การจัดทำเว็บไซต์นั้นง่าย แต่การบริหารจัดการเว็บไซต์นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ”

   
เรารับรู้ถึงความมุ่งมั่นของอาจารย์ ในการสร้างช่องทางเผยแพร่ความรู้ความคิดของคนไทย ที่เธอมีความเชื่อว่าคนไทยนั้นมีความรู้และความคิดดีๆอยู่มากมาย  ผ่านประวัติการทำ website ระบบ blog ตั้งแต่ปี 2542  


เราได้เรียนรู้ว่า อาจารย์ทำงานโดยคำนึงถึงความต้องการของ user  ผ่านประโยคที่น่าประทับใจว่า "ไม่มีอะไรลำบากใจสำหรับนักพัฒนาโปรแกรมเท่ากับเมื่อโปรแกรมของเขาไม่สามารถทำงานกับผู้ใช้จริงได้แล้วครับ"  ชัดเจนโดยไม่ต้องการคำอธิบายใดๆ
 

บทเรียนรู้ของอาจารย์ ที่ว่า "การพยายามต่อสู้กับปัญหานั้นไม่เคยสร้างความผิดหวัง" เป็นกำลังใจให้นักต่อสู้ทุกคนค่ะ รวมทั้งตนเองด้วย  


อาจารย์แสดงตัวอย่างของความจริงที่ว่า “ในทุกวิกฤตนั้น มีโอกาส หรืออาจกลายเป็นโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ได้เสมอ”  ดังที่อาจารย์บอกว่า “การตัดสินใจผิดพลาดในครั้งแรกทำให้ต้องเริ่มต้นเขียนใหม่หมดด้วยภาษาใหม่และ Web Development Framework ใหม่นั้น ที่จริงแล้วกลับกลายเป็นโอกาสที่ดีในการให้นักพัฒนา …. มีโอกาสได้เริ่มต้นคิดสร้างระบบใหม่หมด... 


บันทึกประสบการณ์ของอาจารย์ทั้งสอง ทำให้เราเห็นความมีวิสัยทัศน์ของท่าน และเป็นวิสัยทัศน์เพื่อส่วนรวม ไม่ใช่เพื่อส่วนตน ผ่านข้อความที่ว่า “การพัฒนา KnowledgeVolution นี้ เราหวังไว้ไกลมากกว่าการเป็นระบบที่ใช้สำหรับ GotoKnow.org อย่างเดียว เราเปิด open source โดยหวังให้ KnowledgeVolution เป็นระบบที่องค์กรต่างๆ ที่ต้องการจัดการความรู้สามารถนำไปใช้อย่างง่ายดาย…


บันทึกประสบการณ์ของทีมพัฒนา Gotoknow ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา (คลิกอ่านของ ดร.จันทวรรณ) ทำให้พวกเราผู้ใช้ Gotoknow ได้รับรู้เรื่องราวความเป็นไป ปัญหาอุปสรรค ความพยายาม ฯลฯ ของผู้พัฒนาระบบ ทำให้เรารัก Gotoknow มากขึ้นมากๆๆ เลยค่ะ ทั้งที่รักสุดใจอยู่แล้ว