แม้ปัจจุบันโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ จะสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานขึ้นก็ตาม แต่หากเราไม่รู้จักใช้ มันก็คงไม่พออยู่ดี โดยเฉพาะในยามที่ต้องเดินทางไกลพร้อมกับต้องแก้ไขงาน หากมีเวลาเหลือจะได้ดูภาพยนต์ดีวีดีสักเรื่อง แถมพกด้วยเกมที่อยากเล่น คำถามคือ คุณจะทำกิจกรรมทั้งหมดนี้ได้อย่างไรหากมีแบตเตอรี่เพียงก้อนเดียวในโน้ตบุ๊กตัวเก่งของคุณ เวิร์กชอปนี้มีคำตอบให้ครับ
                 
ลดความสว่างหน้าจอ จอโน้ตบุ๊ก และฮาร์ดดิสก์เป็นอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานมากที่สุด ดังนั้นการลดความสว่างหน้าจอลงมาให้พอเหมาะจะช่วยประหยัดพลังงานได้มากโข ว่าแล้วมองหาปุ่มฟังก์ชัน ( Fn) บนคีย์บอร์ด กับปุ่มที่มีสัญลักษณ์รูปดวงอาทิตย์ หรือพระจันทร์ครึ่งดวง ลดความสว่างลงมาสักครึ่งหนึ่ง
                 
กำหนดช่วงเวลาให้ปิดจอขณะไม่ได้ทำงาน นอกจากลดความสว่างแล้ว ควรตั้งเวลาให้ระบบปิดการทำงานของหน้าจอ กดปุ่ม Windows + R พิมพ์คำสั่ง control เพื่อเปิดหน้าต่าง Control Panel ดับเบิ้ลคลิกไอคอน Power Options ในแท็บ Power Schemes ภายใต้หัวข้อ Running on batteries สังเกตุที่ด้านซ้ายบรรทัดบนจะระบุว่า Turn off monitor: คลิกเลือกช่วงเวลาที่ต้องการให้ระบบปิดหน้าจอเมื่อเวลาไม่ได้ใช้งาน วิธีนี้ช่วยประหยัดได้อีกเยอะ  

ท่านสามารถเข้าไปดูที่   : 

http://www.bcoms.net/tipcomputer/detail.asp?id=1354