คุณชอบความสวยงามบ้างไหม? แน่นอนล่ะ ย่อมชอบความงาม ความสวย ความไพเราะเพราะพริ้งด้วยกันทุกคน ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติที่จับตา สาวสวย หนุ่มหล่อ ภาพวาดที่ประทับใจ เพลงที่ฟังแล้วติดตรึงอารมณ์ บทกวีที่อ่านแล้วก่อให้เกิดมโนภาพอันเร้าใจ เป็นต้น
มีคนกล่าวไว้ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกที่อยู่รอบตัวคุณนี้ เมื่อคุณเอาใจใส่มองดูด้วยความติดใจตรึงตา มันจะเข้ามาสิงสถิตย์เชื่อมประสานเป็นจังหวะเดียวอยู่ในตัวคุณเองอย่างอัตโนมัติโดยไม่รู้ตัว
ถ้าคุณมองคนอื่นอย่างอิจฉา ริษยา และไม่พอใจคนอื่นถึงความสำเร็จของเขา การมองโลกในแง่ลบก็จะอยู่ในร่างและจิตใจของคุณ ทำให้มองทุกสิ่งทุกอย่างมืดมนไม่สดใส ซึ่งจะเป็นผลให้สะท้อนออกมาในการกระทำแง่ร้ายด้วย และกระทบกระเทือนแทนที่คุณจะทำอะไรให้พบความสำเร็จ
ขณะเดียวกันถ้าคุณชื่นชมยอมรับในความสำเร็จของคนอื่น ก็จะทำให้จิตใจและร่างกายของคุณสดใส มองโลกในแง่ดี แล้วความสำเร็จ ความดีงามของคนอื่นก็จะมาร่วม และมีส่วนช่วยให้ความมุ่งมั่นที่คุณจะทำอะไรพบความสำเร็จไปด้วย
แล้วคุณจะเลือกภาพชีวิตแบบไหน?
อ้างอิงจาก "แรม"
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 21 มิ.ย. 41
ย่อรูปภาพ
http://gotoknow.org/blog/katti/255954
ตกแต่งบล็อก
http://gotoknow.org/blog/katti/199894
ย่อรูปแต่งรูปพี่ดาวคนสวยใจดี
"'old soldiers never die: they simply fade away'
http://gotoknow.org/blog/yahoo/202772
สวัสดีค่ะ อาจารย์ ดร. ขจิต ฝอยทอง
ขอบคุณมากที่เข้ามาให้กำลังใจ
และช่วยแนะนำวิ๊ธีเอาภาพลง
ขอฝากตัวเป็นลูกศิษย์เลยนะคะ
จะต้องเรียนรู้อีกเยอะค่ะ
Thank you for your motto.
คุณ krudara ครับ ผมได้อ่านเรื่องครูพาเด็กนักเรียนไปวัดสายตา ชื่นใจแทนเด็กๆ ครับ
เรื่องสายตาของเด็กชนบทกับแว่นนี่ เป็นเรื่องสำคัญครับ อ่านทีไร ปวดจี๊ดในใจขึ้นทุกทึ เพราะผมสายตาสั้นตั้งแต่ยังเด็ก กว่าจะมีแว่นสวมก็เมื่อเข้าเรียนชั้นมัธยมสี่ ตลอดเวลาที่เรียนตั้งแต่ประถมถึงมัธยมสาม มองอะไรบนกระดานเบลอไปหมด จึงชื่นใจที่ครูได้ทำกิจกรรมดีดีเพื่อเด็กเช่นนี้
ส่วนชื่อโรงเรียนนั้น เป็นราชประชานุเคราะห์ 26 หรือ ราษฎร์ประชานุเคราะห์ 26 ผมคิดว่าน่าจะเป็นแบบแรกนะครับ
สวัสดีค่ะ อาจารย์ ดร.ขจิต ฝอยทอง
ขอบคุณมากที่ติดตามให้กำลังใจ
ลองทำตามที่อาจารย์แนะนำแล้ว
แต่สำเร็จแค่นี้เอง
จะให้กี่คะแนนดีคะ
สวัสดีค่ะอาจารย์วัลลภ ตังคณานุรักษ์ (ครูหยุย)
รู้จักชื่อเสียงมานาน ดีใจค่ะที่มีคนดังมาให้คำแนะนำ
ทำให้มีกำลังใจที่จะช่วยเหลือเด็กต่อไป
เรื่องสายตาของเด็กชนบทกับแว่น เป็นเรื่องสำคัญ... จริงทีเดียวค่ะ
เด็กคนหนึ่งเขียนเรียงความขอบคุณผู้ที่ให้ความช่วยเหลือว่า เมื่อได้แว่นแล้วเขาจะได้อ่านหนังสือได้ โตขึ้นเขาจะเป็นหมอรักษาคนไข้
ขอบคุณค่ะที่ช่วยทักท้วง ชื่อโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 26 จริงๆด้วยค่ะ
สวัสดีค่ะ
คุณบุษรา ขอบคุณที่เข้ามาทักทายนะคะ ภาพสวยและน่ารัก เหมือนเจ้าของ อิ..อิ...
สวัสดีค่ะคุณครูKRUDALA
ทุกสรรพสิ่งมีทั้งด้านดีและไม่ดีปะปนกันไป.... หากเรามองด้านดีจิตใจเราจะสงบเยือกเย็นผ่องแผ้ว ทำอะไร อย่างไรก็มีความสุข หากมองด้วยใจที่เป็นลบ และอิจฉาริษยา จิตใจย่อมร้นรุ่ม เป็นทุกข์ ทุกข์ที่เกิดจากความคิดและการกระทำของตนเอง.... ดังนั้น เราจึงควรมองทุกๆ อย่างด้วยความชื่นชม และยินดีกับความสุขและความสำเร็ขจของผู้อื่น และเราจะพบว่าสังคมหน้าอยู่ขึ้นเยอะ...
ครูใจดีพึ่งเข้าบล็อกตัวเอง เนื่องจากกำลังเป็นวิทยากรอบรมคอมพิวเตอร์ให้กับกำนันผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน ต้องขอบคุณคุณครูKRUDALA มากๆ ที่ไปเยี่ยมบันทึกของครูใจดีค่ะ.... ยินดีมากๆ ที่ได้รู้จักคุณครูค่ะ หลายปีมาแล้วเคยไปงานแต่งงานของเพื่อนรุ่นพี่ที่ลำพูนค่ะ.... คนลำพูนน่ารัก อัธยาศัยดีมากๆ ค่ะ
ขอบคุณมากๆ อ้อ!.. ต้องขอบอกเลยว่า ท่าน อ.ขจิต น่ารักมากๆ น้ำใจกว้างใหญ่หาที่เปรียบไม่ได้จริงๆ ค่ะ... และหากคุณครูKRUDALA มีสิ่งใดที่ครูใจดีพอจะช่วยหรือแนะนำอะไรได้บ้างก็ขออย่าได้เกรงใจนะคะ ยินดีมากๆ เลยค่ะ
ขอให้มีคึวามสุขมากๆ นะคะ
สวัสดีค่ะ คุณครูใจดี
ขอบคุณช่อกุหลาบแดงสัญลักษณ์ของมิตรภาพ ความจริงใจและความปรารถนาดีที่มีให้ซึ่งกันและกันนะคะ
ขอบคุณที่ชมว่าชาวลำพูนน่ารัก และอัธยาศัยดี ชาวอุตรดิตถ์ก็น่ารักและอัธยาศัยดีเช่นกัน ญาติที่อยู่บ้านใกล้กันแฟนเขาเป็นชาวลับแลอุตรดิตถ์ ทำให้เรารู้เรื่องเหตุการณ์ดินถล่มที่ผ่านมา
ตี้แต้ก็คนเหนือเหมือนกั๋นเนาะเจ้า
สวัสดีค่ะคุณครู
KRUDALA มาเยี่ยมอ่านสาระดีๆเป็นกำลังใจให้ในการทำบล็อกค่ะ อาจารย์ขจิตท่านมีจิตอาสาช่วยเหลือและให้กำลังใจค่ะ คงจะได้เห็นภาพสวยๆตามมานะคะ
ที่สำคัญทุกอย่างล้วนไม่เที่ยง...พยายามไม่ตั้งมั่นอยู่ในความประมาท
พร้อมที่จะเผชิญกับสัจธรรมในทุกเมื่อ..
สวัสดีค่ะคุณ rinda
ขอบคุณมากที่เข้ามาให้กำลังใจ
ขอบคุณพี่น้องชาว g2k ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น
เห็นภาพสวยๆของคุณ Rinda แล้ว
ลูกชายหรือคะ
สวัสดีค่ะ คุณธรรมทิพย์
ขอบคุณค่ะที่เข้ามาให้กำลังใจ
ติดตามงานของคุณธรรมทิพย์อยู่เสมอ
แต่เพิ่งสมัครเป็นสมาชิก และฝึกทำบล็อคอยู่ค่ะ
มองภาพชีวิตด้วยความเป็นจริง
ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท พร้อมที่จะเผชิญกับสัจธรรมทุกเมื่อ
ขอบคุณค่ะ
ตามรอยอาจารย์ ขจิตมาอ่าน บัทึกดี มีเรื่องราวได้ประโยชน์ในการแลกเปลี่ยน
สวัสดีค่ะ ท่านวอญ่า - ผู้เฒ่า -natachoei--
ขอบคุณที่มาให้กำลังใจ
อยู่ในระยะฝึกงานค่ะ
ช่วยแนะนำด้วยนะคะ
สวัสดีท่าน krudala ครับ
ขอเลือกมองแบบกลางๆได้ไหมครับ
ไม่บวก ไม่ลบ
แต่ถ้ายังมองไม่ออก ก็ต้องขอมองแบบบวกไว้ก่อนดีกว่าครับ
ขอบคุณครับ
สวัสดีค่ะ คุณPhomphon
ขอบคุณค่ะที่แวะมาทักทาย
ถ้ายังมองไม่ออก ก็ขอมองบวกไว้ก่อน
เป็นคำตอบสุดท้ายค่ะ