-"ผักพ่อค้าตีเมีย" ใครรู้จักบ้างครับ???....และถ้ารู้จักแล้วเคยรู้รึเปล่าว่า....."ผักพ่อค้าตีเมีย" มีอะไร ดี ดี ซ่อนอยู่บ้าง???.....แต่ว่าหากว่าใครยังไม่รู้จัก "ผักพ่อค้าตีเมีย" แล้วหละก็.......วันนี้ผมจะพาท่านไปทำความรู้จักกับ "ผักพื้นบ้าน"ของทาง "ภาคเหนือ" ในชื่อ แปลก ๆ ว่า...."ผักพ่อค้าตีเมีย"...ครับ!!!!

1.นี่แหละครับ....หน้าตาของ "ผักพ่อค้าตีเมีย" ช่วงนี้เป็นช่วงต้นฤดูฝน..จึงมีผัก "พ่อค้าตีเมีย" ขึ้นตามป่า....และเป็นผักพื้นเมืองที่ขึ้นและสามารถเก็บมาประกอบอาหารได้กินปีละ 1 ครั้ง เท่านั้นครับ...

........................

ผมชักสงสัยซะแล้วว่า "ผักพ่อค้าตีเมีย" น่ะ จะมีอะไร ดี ดี ซ่อนอยู่บ้าง?? ...วันนี้ก็เลยหาข้อมูลใน Internet จึงสรุปได้ว่า......

"ผักพ่อค้าตีเมีย" มีลักษณะพิเศษคือ เป็นพืชขนาดเล็ก ลำต้นเป็นไม้เนื้ออ่อนที่แข็งและกรอบ เมื่อนำมาแกงไม่ว่าจะใช้ไฟแรง หรือว่าแกงนานเท่าใดก็ตาม ส่วนก้านของผักพ่อค้าตีเมียจะไม่เปื่อย  จึงเหมือนว่าแกงไม่สุก ดังมีเรื่องเล่ามาว่า "มีพ่อค้ากลับมาจากขายของ พอถึงบ้านด้วยความหิวข้าว  และภรรยาก็แกงผักให้กิน พอกินเข้าไปเขาคิดว่าภรรยาแกงผักไม่สุกให้กิน  พ่อค้าจึงลุกขึ้นตีเมียของตนเอง  ตั้งแต่นั้นมาจึงเรียกผักนี้ว่า "ผักพ่อค้าดีเมีย" ครับ.....

2.เมื่อรู้จัก "ผักพ่อค้าตีเมีย" แล้ว วันนี้ก็จะชวนมาชิม "แกงผักพ่อค้าตีเมีย" กันเลยครับ...."ผักพ่อค้าตีเมีย" สามารถนำมานึ่งเป็นผักจิ้มน้ำพริกได้ด้วย...ถือว่าเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ "อร่อย" ทีเดียวครับ....

3.ขอแถมอีกนิดเรื่องประโยชน์ของ"ผักพ่อค้าตีเมีย"จากข้อมูลทางโภชนาการเขาบอกว่า "ผักพ่อค้าตีเมีย" จะให้คุณค่าทางอาหารคือวิตามิน  เกลือแร่  และเซลลูโลสช่วยให้่ระบบทางเดินอาหารเป็นปกติได้ ครับ.....และหากใครสนใจเกี่ยวกับ เมนูของ "ผักพ่อค้าตีเมีย" ก็ต้องติดตามได้ที่นี่ครับ  http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=205

                                            สำหรับวันนี้........

                                                                          สวัสดีครับ

                                                                          เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                          04/06/2553

ปล..ต้องขอขอบคุณข้อมูลดี ดี จาก www.cmu.ac.th และ www.baanmaha.com  ด้วยนะครับ......