มารู้จักดินแดนในแถบสแกนดิเนเวียกัน

สแกนดิเนเวีย

          ว่ากันว่า นักเดินทางที่เลือกท่องเที่ยวแถบแสแกนดิเนเวียมักเดินทางมาแล้วค่อนข้างเยอะ เพราะคนที่เริ่มเที่ยวใหม่ๆ มักจะเริ่มแถบทวีปเอเชีย ยุโรป อเมริกา แล้วก็ถึงจะไปยังประเทศอื่นๆ กว่าจะนึกถึงสแกรดิเนเวียก็มักจะเป็นการเดินทางครั้งที่ 5-6 หรือไปมาหลายๆประเทศจนเบื่อแล้วจึงจะนึกถึงสแกนดิเนเวีย

          สแกนดิเนเวียมีอะไร?

          คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากหาคำตอบ และคำตอบที่มักจะได้ยินกันมาตลอดก็คงจะเป็นความมหัศจรรย์ในฐานะดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืนปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นในภูมิภาคยุโรปตอนเหนือ โดยจะมีให้เห็นในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม

midnight_sun

พระอาทิตย์เที่ยงคืน สามารถเห็นได้ชัดที่ประเทศนอร์เวย์ บริเวณแหลมเหนือ

          นอกจากนี้ ดินแดนแถบสแกนดิเนเวียยังมีปรากฏการณ์แสงเรืองรองบนท้องฟ้ายามค่ำคืน ที่มักจะเกิดขึ้นบริเวณขั้วโลก เรียกว่า แสงออโรร่า (Aurora Borealis) หรือแสงเหนือ (Northern Lights) ซึ่งจะมีให้ชมในช่วงคืนเดือนมืด ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-มกราคมของทุกปี

Aurora Borealis

แสงออโรร่า (Aurora Borealis) หรือแสงเหนือ (Northern Lights)

          สแกรดิเนเวียไม่ได้มีดีเฉพาะพระอาทิตย์เที่ยวคืนอย่างเดียว สแกนดิเนเวียยังมีกิจกรรมต่างๆอีกมากมายให้ทำ ทั้งได้ขับสโนว์โมบิล ชมพระอาทิตย์เที่ยงคืน ล่องเรือตัดน้ำแข็ง ชมฟาร์มกวางเรนเดียร์ กวางมูส ฟาร์มสุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ หรือการตามรอยตำนานซานตาคลอส ซึ่งกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ ล้วนแต่มีจุดกำเนิดมาจากขั้วโลกเหนือ และดินแดนทั้งหลายที่อยู่ใกล้บริเวณขั้วโลกเหนือซึ่งก็คือสแกนดิเนเวียนั่นเอง

 

โอกาสหน้าผมจะเล่าเรื่อง เดนมาร์ก(มากกว่าดินแดนแห่งเทพนิยาย) ให้ฟังครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก มงคล กู้ประเสริฐ และรูปภาพจากเว็บไซย์

http://en.wikipedia.org/wiki/North_Cape,_Norway

http://en.wikipedia.org/wiki/Aurora_(astronomy)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน TT เที่ยว

คำสำคัญ (Tags)#สแกนดิเนเวีย, พระอาทิตย์เที่ยงคืน, แสงออโรร่า

หมายเลขบันทึก: 357400, เขียน: 10 May 2010 @ 14:43 (), แก้ไข: 15 Jun 2012 @ 21:57 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

อยากไปถ่ายภาพแสงเหนือจังเลยครับ