ชีวิตของคนเราก็เหมือนกับการ์ตูน จุดทุกจุด เส้นทุกเส้น เมื่อร้อยเรียงต่อกันก็ทำให้การ์ตูนเรื่องนั้นมีคุณค่าขึ้นมา ชีวิตของเราก็เหมือนกัน ทุกส่วน ทุกการกระทำก็มีคุณค่าในตัวของมันเอง

เด็กๆ น้อยคนนักที่ไม่ชอบอ่านการ์ตูน ยิ่งเมื่อขีดๆ เขียนๆ ผสมสี แต่งแต้มจินตนาการเข้ากับความมหัศจรรย์ของ “วิทยาศาสตร์” จนได้ผลผลิต การ์ตูนวิทยาศาสตร์ หรือ “การ์ตูนไซไฟ” ด้วยแล้ว ก็ยิ่งดึงดูดความสนใจและพลอยดึงเด็กไทยให้เข้าใกล้วิทยาศาสตร์มากขึ้น !

ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ ๓๘ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๕๓ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ได้จัดงานเปิดตัวผลงานรวมเล่ม “เหนือพันธุ์มนุษย์” ขึ้น ...
.... โดยเป็นการรวมผลงานการ์ตูนไซไฟจำนวน ๑๐เรื่องจากปลายปากกาเด็กไทยในเวทีการประกวด “การ์ตูนไซไฟไทยก้าวไกลสู่สากล ครั้งที่ ๑” ด้วยความร่วมมือของหลายหน่วยงาน คือ
.. มูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
.. สถาบันการ์ตูนไทย
.. มูลนิธิเด็ก สมาคมการ์ตูนไทย
.. เครือข่ายการ์ตูนไทยสร้างสรรค์สังคม

ดร.กฤษฎ์ชัย สมสมาน ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสิ่งพิมพ์และมัลติมีเดีย สวทช. กล่าวว่า ..
" ในงานนี้ เด็กๆ ทั้งในระดับมัธยมศึกษาและระดับอุดมศึกษาต่างได้ทั้งเวทีแสดงฝีมือการวาดการ์ตูนตามจินตนาการและการเข้าค่ายเวิร์คช็อปเพื่อสัมผัสกับความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์




การสนับสนุนครั้งนี้ มีนักวิทยาศาสตร์ตัวจริงมาเป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษาแนะนำอย่างใกล้ชิด ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ไซน์ปาร์ค) เพื่อเปิดมุมมองใหม่ว่า วิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใด แต่ใกล้ตัวเราเพียงปลายจมูกเท่านั้น "

ผลการประกวดในระดับมัธยมศึกษา
.. รางวัลชนะเลิศ คือ เรื่อง “Sense” ของทีม K-os จากโรงเรียนหอวัง
.. รางวัลลำดับที่ ๒ คือเรื่อง “Last Chance - หนทางสุดท้าย” ของทีม Doubt จากโรงเรียนสารวิทยา
.. รางวัลลำดับที่ ๓ คือ เรื่อง “Box - กล่องปิดตาย” ของทีมกลิ่นกล้วยหอมจากโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย
.. รางวัลชมเชย ๒ รางวัลประกอบด้วย เรื่อง “Lucus - GX3679” ของทีมตามใจตูดหมึกจากโรงเรียนนานาชาติเซนต์สตีเฟ่นส์ กรุงเทพฯ และเรื่อง “Metal Rex” ของทีม Homunculus จากโรงเรียนบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี
นายเทพมุนี เหลืองศิริธัญญะ น้องเทพ - หัวหน้าทีม K-Os เจ้าของเรื่อง “Sense” ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวของ “จาวา” เด็กหนุ่มที่มีความสามารถในการอ่านใจคน ซึ่งเขาได้ใช้ประโยชน์จากมันเพื่อปราบปรามอาชญากรในโลกอนาคต กล่าวว่า ...
" วันนี้รู้สึกดีใจมากเพราะเป็นความฝันครั้งหนึ่งที่มีมาตั้งแต่เด็กที่จะได้มายืนอยู่ ณ จุดนี้ จึงอยากฝากบอกกับเพื่อนทุกคนที่มีความฝันว่าเราสามารถทำความฝันของเราให้เป็นจริงได้ด้วยการมีโอกาส และความพยายามในการไขว่คว้าโอกาสนั้นไว้
![]()
ชีวิตของคนเราก็เหมือนกับการ์ตูนครับ จุดทุกจุด เส้นทุกเส้น เมื่อร้อยเรียงต่อกันก็ทำให้การ์ตูนเรื่องนั้นมีคุณค่าขึ้นมา ชีวิตของเราก็เหมือนกันทุกส่วน ทุกการกระทำก็มีคุณค่าในตัวของมันเอง
ผลการประกวดในระดับอุดมศึกษา
.. รางวัลชนะเลิศอันดับที่ ๑ คือเรื่อง “Helios” ของทีมขนมผิง ๒๓๔ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร
..รางวัลลำดับที่ ๒ คือ เรื่อง “K.Y.A.” ของทีม Bakk Family จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ
..รางวัลลำดับที่ ๓ คือ เรื่อง “Water” ของทีม MMA จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
.. รางวัลชมเชย ๒ รางวัลประกอบด้วยเรื่อง “Final : Commander” ของทีม m1stBoxcuttuhz จากมหาวิทยาลัยศิลปากร และเรื่อง “ระฆังแห่งรุ่งอรุณ (Daybreak's Bell)” ของทีม Blah Blah Blah จากมหาวิทยาลัย
ราชภัฏกำแพงเพชร




สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะพี่ใหญ่
-สวัสดีครับ
-แวะมาเยี่ยมชมผลงานของน้อง ๆ คนเก่งครับ
-ไอน์สไตน์กล่าวว่า.."จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง การที่พวกเรามาใช้ฝีมือวาดการ์ตูนไซไฟได้แสดงว่าเรามีแล้วทั้งจินตนาการและความรู้ เป็นปัจจัยนำพาให้เราประสบผลสำเร็จในเรื่องต่างๆ ได้ยิ่งๆ ขึ้นไป "
*น้องครูคิม ขอบคุณมากค่ะที่เห็นคุณค่าของการสนับสนุนเบาวชนในการใช้จินตนาการด้านวิทยาศาสตร์ทางสื่อการ์ตูนค่ะ..
*คุณมาตายี ขอบคุณมากค่ะที่ ครูกระแต มาสนับสนุนแนวคิดของน้องๆ ในการประยุกต์ จินตนาการสื่อการ์ตูนกับชีวิตประจำวันอย่างสมเหตุผลค่ะ..
*คุณเพชรน้ำหนึ่ง ขอบคุณมากค่ะที่มาให้กำลังใจเยาวชนคนเก่งและเห็นด้วยกับไอน์สไตน์ ที่เกิดขึ้นแล้วกับน้องๆของเราค่ะ..
ของตนเองอย่างเต็มความสามารถ
http://buddha-thushaveiheard.com/page_01.html
*คุณพิซชา ขอบคุณค่ะที่มาให้กำลังใจเยาวชนผู้มีจินตนาการสร้างสรรค์ด้านสื่อการ์ตูนวิทยาศาตร์ ..ดีใจที่น้องๆยุคนี้มีผู้สนับสนุนมากมายนะคะ..
*คุณธรรมทิพย์ ขอบคุณค่ะสำหรับwebsite สื่อภาพยนต์พุทธประวัติที่สวยงาม ได้นำไปเผยแพร่หลายแห่งแล้วค่ะ.
ตามมาดูฝีมือน้องๆๆหลายๆๆคนเก่งมากๆๆๆ เนี่ยถ้าได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ มีเวทีให้แสดงออกจะดีเยี่ยมเลยครับ
พี่นงนาทตามน้องดร.มาดูงานน้องๆค่ะ
แวะมาแสดงความยินดีกับเด็ก ๆ ทุกคนครับ
เด็ก ๆ เก่งและสร้างสรรค์ดีครับ
*อ.ขจิต ขอบคุณมากค่ะที่มาให้กำลังใจน้องๆแสดงจินตนาการด้านวิทยาศาสตร์ผ่านสื่อการ์ตูน ซึ่งองค์กรต่างๆยังให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องค่ะ..
*คุณอ้อนเล็ก ขอบคุณมากค่ะที่มาชื่นชมผลงานของเยาวชนบนเวทีจินตนาการวิทยาศาสตร์ผ่านสื่อการ์ตูน..
*คุณปริมปราง ขอบคุณมากค่ะที่เห็นคุณค่าของการสนับสนุนเบาวชนในการใช้จินตนาการด้านวิทยาศาสตร์ทางสื่อการ์ตูนค่ะ..
*คุณครูโย่ง หัวหน้า~natadee ขอบคุณค่ะที่มาให้กำลังใจเยาวชนผู้มีจินตนาการสร้างสรรค์ด้านสื่อการ์ตูนวิทยาศาตร์ ..ดีใจที่น้องๆยุคนี้มีผู้สนับสนุนมากมายนะคะ..
ขอคุณสำหรับข่าวนะครับ ดีใจจังเลย กับความสามารถของเด็กไทยในวันนี้
สวัสดีค่ะพี่ใหญ่
เด็ก ๆ น้อง ๆ เก่งและสร้างสรรค์มาก ๆ เลยค่ะ
ชื่นชมและปรบมือให้ดัง ๆ ค่ะ
ได้ไปงานสัปดาห์หนังสือด้วย รู้สึกว่าคนบางตากว่าปีที่แล้ว อาจเป็นด้วยสถานการณ์บ้านเมืองยังไม่ค่อยสงบนะคะ
ขอบคุณค่ะ
(^___^)
*คุณบีเวอร์ ขอบคุณมากค่ะที่มาให้กำลังใจน้องๆแสดงจินตนาการด้านวิทยาศาสตร์ผ่านสื่อการ์ตูน ซึ่งองค์กรต่างๆยังให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องค่ะ..
*คุณคนไม่มีราก ขอบคุณมากค่ะที่เห็นคุณค่าของการสนับสนุนเบาวชนในการใช้จินตนาการด้านวิทยาศาสตร์ทางสื่อการ์ตูนค่ะ..
สวัสดีครับท่านอาจารย์
เด็กไทย
แต่หัวใจช้าง
ฝีมือสู้ชาติใดก็ได้ไม่อายใคร
มาชม
มีสาระน่าสนใจดีจังนะครับผม...
*คุณณัฐวรรธน์ ขอบคุณมากค่ะที่มาให้กำลังใจน้องๆแสดงจินตนาการด้านวิทยาศาสตร์ผ่านสื่อการ์ตูน ซึ่งองค์กรต่างๆยังให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องค่ะ
*คุณมนัญญา~natachoei(หน้าตาเฉย) ขอบคุณมากค่ะที่มาชื่นชมผลงานของเยาวชนบนเวทีจินตนาการวิทยาศาสตร์ผ่านสื่อการ์ตูน..
*คุณSila Phu-Chaya ขอบคุณมากค่ะที่เห็นคุณค่าของการสนับสนุนเยาวชนในการใช้จินตนาการด้านวิทยาศาสตร์ทางสื่อการ์ตูนค่ะ..
*อ.Umi ขอบคุณค่ะที่มาให้กำลังใจเยาวชนผู้มีจินตนาการสร้างสรรค์ด้านสื่อการ์ตูนวิทยาศาตร์ ..ดีใจที่น้องๆยุคนี้มีผู้สนับสนุนมากมายนะคะ..