เย็นวานนี้ระหว่างทางกลับบ้าน ลูกสาววัย 8 ขวบ  นั่งๆ แล้วเธอเกิดสะอึกสะอื้น พลางบอก แม่ช่วยคุยกับครูให้ลูกย้ายที่นั่งได้มั๊ย "ทำได้เหรอลูก" "ครูจัดไปแล้วและเพิ่งเปิดเทอมได้ เดือนเดียวเอง" ดิฉันย้อนถามแบบตั้งใจให้เขาคิดอีกครั้ง ว่าทำได้ หรือเปล่า ซักถามกติกาของห้องเป็นยังไง  (ตั้งใจสอนให้เขาเป็นเด็กเคารพกติกา)     "ลูกเห็นแม่ของ แนนนี่ (เพื่อนสนิท) คุยกับครูแล้วก็ได้ย้ายมานั่งข้างหน้าเลย"  "ลูกอยากให้แม่คุยกับครูบ้าง"    "ลูกบอกแม่ซิคะว่าลูกอึดอัดอะไร ถ้าต้องนั่งที่เดิม"  "อาร์ต ชอบแกล้ง"  "ชอบเรียกลูก ว่าปลาร้า ปลาเค็ม ปลาปักเป้า"  "ลูกไม่ชอบ

"หนูก็ชอบแกล้งน้องเหมือนกัน  เด็กๆ ก็ชอบแกล้งกันทั้งนั้นแหล่ะ "

"ไม่รู้แหล่ะลูกไม่อยากนั่งข้างอาร์ตแล้วพรุ่งนี้แม่ต้องมาบอกครูนะแม่"  

แม่เงียบ........ ลูกเงียบ 

" ถ้าแม่ไม่บอกลูกจะบอกพ่อ  เพราะครูในโรงเรียนเชื่อพ่อ พ่อพูดอะไรลูกเห็นคนทำตามหมด" 

เอาละซิคุณแม่เจอโจทย์ยาก  ดิฉันนิ่งไปพักใหญ่  นึกไม่ออกว่าจะพูดต่อยังไง  นึกในใจว่าลูกกำลังใช้ความ พยายามเอาความสนิทสนมส่วนตัวเพราะพ่อเป็นเพื่อนครูด้วยกันและลูกได้จดจำสิ่งที่แม่ของเพื่อนจัดแจงให้ลูกได้จนสำเร็จ ไปเรียบร้อยแล้ว ถ้ายอมทำให้ตอนนี้ลูกจะคิดว่าเป็นสิ่งที่ถูกและทำได้อย่างปกติ ตามความต้องการของตัวโดยไม่คิดถึงกติกา  

ก่อนนอนดิฉันคุยกับลูกว่า 

"ลูกลองคิดดูถ้าแม่ของทุกคน ในห้องลูกไปบอกครูทุกวัน ว่าอยากย้ายที่นั่งให้ลูกตัวเองเพราะ.......อย่างโน้น  อย่างนี้  คุณครูจะทำยังไงคงต้องปวดหัวตายแน่ที่จะต้องทำตามความต้องการของเด็กทุกคน ลูกไม่สงสารครูเหรอ" "อีกอย่างห้ามคิดพ่อตัวเป็นเพื่อนครูแล้วจะทำให้ได้ทุกอย่าง"    "ลูกต้องมีวิธีจัดการกับเพื่อนที่มีหลายแบบเองเพราะลูกต้องเจอกับเพื่อนที่มีนิสัยต่างกัน"
                    "ถ้าลูกทนอะไรไม่ได้แล้วให้แม่จัดการให้ทุกครั้ง  อีกหน่อยลูกจะจัดการอะไรไม่ได้"

(ลูกจะรู้เรื่องมั๊ยเนี่ย แม่พูดซะยืดยาว)  

น้องปลาเงียบไป  ดิฉันคิดว่าเขาคงหลับแล้ว       และแล้วน้องปลาพูดออกมาว่า "แม่ไม่ต้องแล้ว ลูกจะจัดการเอง"   ดิฉันแอบยิ้มในความมืดที่การพูดของเรา นำไปสู่การคิดจะจัดการอะไรด้วยตัวเอง   ลองรอฟังผลก็แล้วกัน อยากรู้เหมือนกันเขาจะจัดการยังไง บนความเชื่อว่าเด็กๆ เขาคงมีวิธี  นิทานเรื่องนี้ทำให้ต้องย้อนมามองที่ตัวเอง "ยอดนักจัดการ" ที่ผ่านมาเราคงจัดการให้ซะทุกอย่าง  เลี้ยงลูกไปเลี้ยงลูกมา จนลูกคิดว่าแม่มีบทบาทในการจัดการให้เขาซะทุกเรื่อง