สวัสดีค่ะทุกท่าน

วันที่ 1 เมษายน 2553 จะเป็นการเปิดรับลงทะเบียนงาน GotoKnow Forum ครั้งที่ 2 : เก็บประสบการณ์ผ่านเทคโนโลยี สู่มรดกทางความรู้ (The 2nd GotoKnow Forum: Digital Heritage) วันนี้ทางทีมงานนำรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆในงานครั้งนี้มาบอกเล่ากันค่ะ

ไปศึกษาดูงานการจัดการระดับท้องถิ่นที่ไหนนะ ?

ในพื้นที่ของ อ.หาดใหญ่ มีหลายชุมชนที่นับได้ว่าเป็นชุมชนที่เข้มแข็งและมีกาีรจัดการท้องถิ่นที่ดี แต่ในครั้งนี้ทางทีมงานขอนำเสนอหนึ่งชุมชน ซึ่งอยู่หลังมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ค่ะ ชุมชนแห่งนี้คือ อบต.ท่าข้าม

อบต.ท่าข้าม มีจุดเด่นตรงที่ แนวคิดของผู้บริหารที่เน้น"คน"เป็นรากฐานของการพัฒนาชุมชน ซึ่งคนในชุมชนจะมีบทบาทในการวางแผนยุทธศาสตร์ของชุมชน ใช้หลักการมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม และที่สำคัญที่สุดคือ การบริหารจัดการที่ดี ความสุขมวลรวมประชาชาติ(GDH) คือเป้าหมายและหลักคิด หลักการของชุมชนแห่งนี้

"ระบบการจัดการการพัฒนาที่ตำบลท่าข้าม ซึ่งอบต. เป็นเจ้าภาพใหญ่ สมมุติเอาว่า ท่าข้ามเป็นประเทศ มีการปกครองตนเอง เป็นอิสระ ทำอย่างไรจึงจะพึ่งพาตนเองได้ และเป็นตัวของตัวเอง ไม่ถูกครอบงำ วิ่งไปตามกระแส และมีปัญหา  การพัฒนาระบบเป็นวิธีการที่ถูก ต้อง เพราะจะเกิดความเข้มแข็ง มั่นคง ไม่ล้มง่าย เพราะโครงการต่างๆ จะเกาะเกี่ยวและเกื้อกูลกัน เหมือนเชือกที่สานเป็นตาข่ายย่อมแข็งแรงและมีประสิทธิภาพกว่าเชือกเป็นเส้นๆ จะสร้างภูมิคุ้มกันให้กับชุมชนได้เป็นอย่างดี" (ดร.เสรี พงศ์พิศ: http://www.phongphit.com/index.php?option=com_content&task=view&id=337&Itemid=48)

   

 

ไปดูท้องฟ้าและเมฆสวยกับ ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ (พี่ชิว) ณ ริมทะเลสงขลา

หลังจากเสร็จสิ้นการศึกษาดูงานที่ อบต.ท่าข้ามแล้ว เราจะเดินทางไปยังริมทะเลสงขลา เพื่อดูเมฆและท้องฟ้าใสใส ณ ริมทะเลสงขลากันค่ะ ครั้งนี้พี่ชิวจะมาบรรยายและให้ทุกท่านร่วมศึกษาลักษณะของกลุ่มก้อนเมฆค่ะ

        

 

      

(http://travel.kapook.com/photo/สมิหลา_1636.html)

 

งานเลี้ยงพบปะสังสรรค์

และหลังจากที่เราศึกษามวลเมฆและชมความงามของท้องฟ้าแล้ว ก็มาเข้าสู่งานเลี้ยงพบปะสังสรรค์พี่น้องชาว GotoKnow กันนะคะ โดยที่ทางทีมงานขอความร่วมมือจากทุกท่านในการแต่งกายประจำภาคเข้าร่วมงาน เนื่องจากเรามาจากทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันตก และภาคใต้ เราจะมารวมพลังของพี่น้องทุกภาคเพื่อแสดงถึงเครือข่ายชาวGotoKnowที่มีอยู่ในทุกๆภาคค่ะ :)

สำหรับอาหารในงานเลี้ยงค่ำคืนนี้นอกจากอาหารบุฟเฟต์ที่ได้จัดเตรียมไว้แล้วนั้น ทุกท่านจะได้ลิ้มลอง "ชาชัก" และ "โรตี" ที่ขึ้นชื่อของชาวสงขลา และอาจจะมีซุ้มของฝากจากสงขลาไว้สำหรับทุกท่านด้วยค่ะ

แต่กิจกรรมสำหรับงานเลี้ยงภาคค่ำนี้ต้องขออุบเอาไว้ก่อนนะคะ และจะมาบอกกล่าวกันในบันทึกหน้าค่ะ

 

ใครมาเป็นวิทยากรและดำเนินกิจกรรมในงานบ้างนะ

มีหลากหลายท่านที่จะมาเป็นวิทยากรและดำเนินกิจกรรมกับเราในงานครั้งนี้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

  1. อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (รศ.ดร.บุญสม ศิริบำรุงสุข)
  2. ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ (พี่ชิว)
  3. อาจารย์ขจิต  ฝอยทอง
  4. และทีมพี่เอก จตุพร

ในส่วนนี้ทางทีมงานยังรอการตอบรับจากท่านวิทยากรบางท่าน และถ้าหากการติดต่อวิทยากรเสร็จสิ้น ทางทีมงานจะแจ้งให้ทุกท่านทราบอีกครั้ง พร้อมทั้งรายละเอียดของการทำกิจกรรมนะคะ :)

พรุ่งนี้วันที่ 1 เมษายน 2553 จะเป็นการเปิดรับลงทะเบียน จะเปิดรับผู้เข้าร่วมงานจำนวน 120 ท่าน ซึ่งทางทีมงานจะเปิดให้ลงทะเบียนในช่วงเช้าค่ะ ติดตามการลงทะเบียนในวันพรุ่งนี้นะค่ะ

งาน GotoKnow Forum ครั้งที่ 2 ได้ถูกยกเลิกไปแล้วค่ะ

อ่านต่อได้ที่   GotoKnow Forum ครั้งที่ 2 : แจ้งยกเลิกการจัดงาน