ดอกเท้ายายม่อมหรือท้าวยายม่อม? เป็นดอกไม้หน้าตาแปลกๆที่ฉันภูมิใจที่ได้ปลูกไว้หน้าบ้าน จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ ฉันได้อ่านบทความจากที่ไหนก็ไม่ทราบหลายปีก่อนโน้น ว่าหัวเท้ายายม่อมสามารถนำมาทำเป็นแป้งปรุงอาหารชั้นดี เป็นแป้งที่มีเนื้อละเอียดใช้ทำขนมเนื้อเนียนหลายชนิด เช่นขนมชั้น ซ่าหริ่มหรือแม้แต่ใส่ในแป้งหอยทอดให้กรอบและนุ่มนวล

ฉันได้เรียนสมุนไพรจากลุงหนู หลีสวัสดิ์(ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) ฉันได้ขายความคิดเรื่องแป้งเท้ายายม่อมกับบรรดาลูกศิษย์ลุงหนู เราไปขุดรากไม้เท้ายายม่อม พืชอีกชนิดที่มีสรรพคุณแก้ไข้มาลองชิมและฝนดูว่ามันจะมีแป้งไหม สรุปว่ารากไม้ที่ว่ามีรสขมและไม่มีแป้ง

พี่อีกคนเคยนำหัวเท้ายายม่อมรูปร่างกลมๆรีๆเหมือนมันฝรั่งมาให้ดูทำให้เราร้องอ๋อ ตื่นเต้นกันใหญ่ เพราะอะไรที่มีรูปร่างคล้ายหัวมันก็น่าจะมีแป้ง

สืบหาเรื่องราวของแป้งเท้าฯจนไปเจอในป่าชายหาดที่ทุ่งตะโก ชุมพร ชูช่อดอกสวยไสว มีหนวดยาวๆคล้ายๆหนวดแมว ใบหยักๆคล้ายใบบุก ชาวบ้านเขาเรียกว่า "บุกรอ"

ฉันได้ไปเจอที่ชายหาดอำเภอปะทิว จังหวัดชุมพรซึ่งเขากำลังปรับถมที่ทำรีสอร์ท ต้นบุกรอหลายต้นโดนดินถมโดยไม่เห็นคุณค่า ฉันเก็บมาปลูกในที่ดินของตนเอง

ป้าแดง แห่งชุมชนพุมเรียง ไชยา สุราษฎร์ธานี ได้เคยมาสาธิตวิธีทำแป้งบุกรอให้เราดูที่เกาะลำพู ในงานหันหน้าแลถิ่น ฉันคงจะต้องไปค้นดูเอกสารเก่าๆที่เคยบันทึกไว้และจะนำมาเล่าอีกทีว่าป้าแกทำอย่างไร สรุปว่ามีการฝนและคั้นเอานำแป้งออกมาได้จริงๆ ที่พุมเรียงเขาขายกิโลละ 40 บาท

ฉันได้ค้นทางเว็บ พบว่ามีสถานศึกษาบางแห่งที่เพาะต้นบุกรอได้สำเร็จแล้ว ฉันเองกำลังเพาะต้นอ่อนที่ได้จากเมล็ดพันธุ์รุ่นก่อนไว้ประมาณ 10 ต้น ทุกวัน ฉันจะมาดูต้นอ่อนเหล่านั้นเติบโต