cms คืออะไร

อ.น้อย
อยากได้คำอธิบายเกี่ยวกับ CMS

รู้จัก LMS จากการได้ลองใช้ และการศึกษาจากหัวข้อ e-Learning มาแล้ว และมีคำคำหนึ่งที่ได้ยินมาพร้อม ๆ กัน คือ CMS (Couse Management System หรืออะไรนี่แหละ) แต่ไม่ทราบว่าคืออะไร พอจะช่วยอธิบายได้มั้ยคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พรรณี หอมใจมั่น เทคโน ปี4 :G3

คำสำคัญ (Tags)#cms

หมายเลขบันทึก: 34639, เขียน: 19 Jun 2006 @ 12:03 (), แก้ไข: 19 Jun 2012 @ 12:54 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
ระบบการจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์(Content Management System : CMS) คือ ระบบที่พัฒนา คิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยลดทรัพยากรในการพัฒนา(Development) และบริหาร(Management)เว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกำลังคน ระยะเวลา และเงินทอง ที่ใช้ในการสร้างและควบคุมดูแลไซต์


โดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะนำเอา ภาษาสคริปต์(Script languages) ต่างๆมาใช้ เพื่อให้วิธีการทำงานเป็นแบบอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็น PHP, Perl, ASP, Python หรือภาษาอื่นๆ(แล้วแต่ความถนัดของผู้พัฒนา) ซึ่งมักต้องใช้ควบคู่กันกับโปรแกรมเว็บเซิร์ฟเวอร์(เช่น Apache) และดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์(เช่น MySQL)

ลักษณะเด่นของ CMS ก็คือ มีส่วนของ Administration panel(เมนูผู้ควบคุมระบบ) ที่ใช้ในการบริหารจัดการส่วนการทำงานต่างๆในเว็บไซต์ ทำให้สามารถบริหารจัดการเนื้อหาได้อย่างรวดเร็ว และเน้นที่การ จัดการระบบผ่านเว็บ(Web interface) ในลักษณะรูปแบบของ ระบบเว็บท่า(Portal Systems) โดยตัวอย่างของฟังก์ชันการทำงาน ได้แก่ การนำเสนอบทความ(Articles), เว็บไดเรคทอรี(Web directory), เผยแพร่ข่าวสารต่างๆ(News), หัวข้อข่าว(Headline), รายงานสภาพดินฟ้าอากาศ(Weather), ข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจ(Informations), ถาม/ตอบปัญหา(FAQs), ห้องสนทนา(Chat), กระดานข่าว(Forums), การจัดการไฟล์ในส่วนดาวน์โหลด(Downloads), แบบสอบถาม(Polls), ข้อมูลสถิติต่างๆ(Statistics) และส่วนอื่นๆอีกมากมาย ที่สามารถเพิ่มเติม ดัดแปลง แก้ไขแล้วประยุกต์นำมาใช้งานให้เหมาะสมตามแต่รูปแบบและประเภทของเว็บไซต์นั้นๆ

ตัวอย่างของ CMS เว็บไซต์ได้แก่

· Slashdot=>พัฒนาด้วย Perl

· Zope=>พัฒนาด้วย Python

· PHP-Nuke =>พัฒนาด้วย PHP

ดู  Web site แนะนำอ่านเพิ่มเติม  ใน  Google  แล้วพิมพ์  คำว่า  What is CMS นะ  จะมีข้อมูลเยอะมากก็ลองเข้าไปอ่านดูนะจ๊ะ.....ครูน้อย

เขียนเมื่อ 
เป็นคำตอบที่พึงพอใจ ขอบคุณมากค่ะ
เขียนเมื่อ 

http://www.thaihosttoday.com/forums/index.php?PHPSESSID=437740273111743234cb28ccb7ee6cdf&topic=3.new

กล่าวว่า 

CMS ก็คือปู่ของ Blog นั่นแหละครับ เพราะ CMS เองก็สามารถนำมาทำเป็น Blog ได้ แต่ CMS มันมีความสามารถอื่นๆ อีกมากที่บล็อกทำไม่ได้