ร่วมไว้อาลัยนักรบผู้กล้า

        ยิ่งกว่าวีรบุรุษ แห่งบันนังสตา

โดยเมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ต้องพลีชีพจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดไว้ใต้ถนน ระหว่างที่รถของพ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา แล่นผ่านมา ขณะเดินทางไปเยี่ยมเยียนชาวบ้าน ก่อนที่ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา จะเสียชีวิต เพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว 

 

ขอร่วมไว้อาลัย การเสียชีวิตของ พ.ต.อ. สมเพียร เอกสมญา แห่ง สภ.อ. บันนังสตา ในการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่สาม จังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ต.อ. สมเพียรถือเป็นแบบอย่างของตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่เพื่อประชาชน สมดังความหมายที่ แสดงออกในอนุสาวรีย์ตำรวจ ที่ต้องการสื่อให้เห็นภาพว่า “นอกจากตำรวจจะทำหน้าที่ในการปราบปรามแล้วยังมีหน้าที่บริการและการช่วยเหลือระงับทุกข์บำรุงสุขแก่ประชาชน”

 

พ.ต.อ. สมเพียร เริ่มชีวิตตำรวจด้วยยศ “พลตำรวจ” และไต่เต้าด้วยการทุ่มเททำงานในพื้นที่สีแดง กระทั่งเป็นถึง “ผู้กำกับการ” ยศ “พันตำรวจเอก”

 

 และนับเป็นตำรวจเพียงคนเดียว ในขณะมียศแค่ “จ่าสิบตำรวจ” ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณในครั้งนี้ นอกจากนี้ พ.ต.อ.สมเพียร ยังได้รับพระราชทาน และประกาศเกียรติคุณจากหน่วยงานต่างๆ อีกมากมาย เช่น

- ได้รับพระราชทานเหรียญพิทักษ์เสรีชนชั้นสอง ประเภทหนึ่ง
- ได้รับประกาศนียบัตร ” ผู้มีผลงานสู้รบดีเด่น ” จากกระทรวงมหาดไทย
- ได้รับเข็มรักษาดินแดนสดุดี จากกระทรวงมหาดไทย
- ได้รับมอบเกียรติบัตรผู้ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องประเทศชาติด้วยความเสียสละ จากองค์การทหารผ่านศึก
- ไดัรับประกาศผู้มีผลงานดีเด่นด้านการปราบปราม จากกองบัญชาการตำรวจภูธร 9
- ได้รับการคัดเลือกเป็นศิษย์เก่า โรงเรียนตำรวจภูธร 9 ดีเด่น
- ได้รับหนังสือสำคัญ จากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ( ศอ.บต) ยกย่องเชิดชู เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่รักษาความมั่นคงของชาติ บูรณภาพแห่งดิน แดน และรักษาความสงบสุขของบ้านเมือง ด้วยความเข้มแข็งเสียสละ ฯลฯ

 

..... นี่คือเรื่องราวเพียงเศษเสี้ยวของชีวิต ตำรวจนายหนึ่ง ที่ทำงานทุ่มเท เพื่อความสงบสุขของพี่น้องประชาชน เช่นเดียวกับตำรวจน้ำดีในพื้นที่อีกหลายคน เสมือนผู้ปิดทองหลังพระ  ภายใต้เครื่องแบบสีกากี ที่แสนภาคภูมิใจ แม้จะเหน็ดเหนื่อย ตรากตรำ และ เสี่ยงต่ออันตรายแค่ไหน ไม่เคย ย่อท้อ แม้อายุราชการ ของ พ.ต.อ.สมเพียร จะเหลืออีกไม่กี่ปี แต่ก็ยืนยัน ปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด สมดั่งปรัชญา " ตำรวจคือ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ " ...

 

จากหนังสือที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพ  ประวัติ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา
ที่นี่  "จ่าเพียรนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่จากเทือกเขาบูโด"

 

ขอไว้อาลัยแด่ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา วีรบุรุษแห่งบันนังสตา หลับให้สบายน่ะครับ งานที่เหลือคนรุ่นผมจะสานต่อเอง>>

 

คาราวะจากใจ ชีวิตของท่าน เป็นชีวิตที่งดงาม
ขอให้คุณความดี ที่ท่านได้สร้างสมไว้
แก่ผืนแผ่นดินนี้ แก่เพื่อนมนุษย์ร่วมแผ่นดิน
ท่านสมควรได้รับการคาราวะจากหัวใจ 


 จาก พ.ต.อ.ชาญเดช  ศรีสังข์