อิสลามให้ความสำคัญกับบุพการีอย่างมาก แม้กระทั่งขึ้นเสียงนิดเดียวว่า "อุบ" ก็ยังห้ามไม่ให้ทำเลย

    ดีใจมากนะค่ะที่รู้ว่า หลายๆคนยังเป็นลูกที่กตัญญูต่อพ่อแม่ เรียกว่าไม่เสียหายเลยที่จะทำดีกับท่าน ซึ่งถือว่าเป็นผู้มีบุญคุณกับลูกๆทุกคนอย่างมหาศาลอยู่แล้ว  

   ยิ่งในครอบครัวไหนส่งเสริมให้มีความรักต่อผู้บังเกิดเกล้าครอบครัวนั้นก็จะสงบ สันติ และเจริญรุ่งเรืองมากยิ่งขึ้น  

   ผู้ชายหลายๆคนรัก "แม่" เชื่อฟังแม่ และตามใจแม่ในเรื่องคู่ครอง และมีความอดทนอดกลั้นที่จะใช้ชีวิตคู๋ให้ราบรื่นและยั่งยืน  

   แต่ในทางกลับกัน เมื่อปล่อยให้หนุ่มสาวหาคู่กันเอง กลับประสบความล้มเหลว  ซึ่งในที่นี้ไม่ใช่ทุกคู่นะ อาจเป็นต่างที่วุฒิภาวะไม่สมบูรณ์พอที่จะใช้ชีวิตร่วมกันและที่สำคัญขาดความอดทนคิดว่าต่างคนต่างมั่นใจตัวเอง 

   คำว่า อาบน้ำร้อนมาก่อน ถือว่าเป็นความสำคัญพอสมควรกับลูกๆ ที่ควรจะเชื่อคำแนะนำของพ่อแม่บ้าง ให้พ่อแม่รับรู้ในเรื่องของการหาคู่ครอง  โดยเรียนรูกันและกันให้มากๆแต่ให้อยู่ในขอบเขตของอิสลามด้วย  

   บางคนไม่สนใจเลยว่า แม่จะว่าอย่างไร ดื้อและเถียงทำให้แม่เสียใจที่สุดหากครอบครัวที่เราเลือกส้มเหลว พ่อแม่ก็จะเป็นผู้แบกภาระเลี้ยงหลาน  

   นั่นแสดงว่า  ธรรมชาติของแม่  คือผู้ที่คอยปกป้องลูกน้อยตลอดเวลา  จนเขามีความพร้อมที่จะยืนขึ้นสู่สังคมภายนอกได้  แต่การเรียนรู้หรือปรับตัวให้อยู่ในสังคมได้  ต้องอาศัยคำแนะนำจากพ่อแม่ด้วย  

   เมื่อลูกๆ เชื่อมั่นตัวเองมาก และคิดว่าสิ่งที่ตัวเองคิดนั้นถูก  พ่อแม่ก็ไม่ว่าอะไรอย่างแน่นอน  ท่านให้อิสระกับเราอยู่แล้ว  แต่หากว่า  อย่าทำลายจิตใจของพ่อแม่โดยไม่รับฟังความคิดเห็นของท่านเลย  ถึงแม้ลูกจะบอบซ้ำขนาดไหน  แม่ก็พร้อมจะปลอบประโลมอยู่ตลอดเวลา