วันนี้ตื่นนอนตามปกติตีสี่กว่า ๆ   แต่รู้สึกสบายใจ  เบาเนื้อเบาตัว  ที่ไม่ต้องรีบเร่งแบบถูกบังคับให้ไปทำงานตามหน้าที่ราชการกำหนด  เพราะเป็นวันเสาร์  ฉันลงไปข้างล่างชมกระถางผักของน้องนัท  และพาน้องหมาออกไปวิ่งนอกบ้าน  อากาศดีเย็นสบาย 

         กลับขึ้นบนบ้านเห็นหนังสือของน้องนัทวางอยู่จึงหยิบมาเปิดดู "ฟ้าใสใจสวย" ของท่าน"ปิยโสภณ"จึงถือโอกาสนั่งอ่านจนจบเล่ม ๑๕๙ หน้า  ทำให้รู้สึกดีกับการที่ได้อ่าน เป็นหนังสือที่เหมาะกับวัยของเด็ก  ผู้ใหญ่อ่านก็สบายใจได้

       การจะทำใจให้เบิกบานได้ง่ายที่สุดต้องทำอย่างไร  ถ้าด้วยวิธีการง่าย ๆ คือด้วยการทำบวก คิดบวก พูดบวก  ใครก็ตามที่ชอบตำหนิสิ่งนั้น สิ่งโน้น สิ่งนี้  พลังลบก็จะเกิดขึ้นถึงดีแค่ไหนเขาก็จะตำหนิเพราะว่าเขาไม่ชอบ  แต่ถ้าชอบชั่วแค่ไหนเขาก็ยกย่องบอกว่าดี ๆ ถ้าอย่างนี้แสดงว่าไม่ใช่แล้ว ! ใจไม่เบิกบาน ทำไมใจถึงไม่เบิกบาน? เพราะมีอคติ 

       อคติคืออะไร? อคติคือดความลำเอียงเหมือนเหยียบเรือสองแคม เรือก็จะล่ม อคติที่เกิดขึ้นจะให้เกิดความลำเอียงใจจะไม่ผ่องใส ใจจะไม่เบิกบาน เราต้องกลับมาสู่ระบบพุทโธคือต้องรู้ ต้องตื่น ต้องเบิกบาน จะนั่งสมาธิ จะภาวนาหรือจะทำอะไรก็ตาม ถ้าใจไม่เบิกบานไม่มีความหมายอะไรเลย เมื่อใจไม่เบิกบานต้องทำสมาธิให้เบิกบาน เพราะใจที่เบิกบานแล้วกิเลสก็จะตกตะกอน

       ถ้าใครรู้สึกเบื่อ คนนั้นจะไม่มีแบตเตอรี่ในร่างกายและจิตใจแบบนี้จะแย่แล้ว เหมือนไม่ได้ออกกำลังกาย เราต้องออกกำลังใจจิตจะมีความเย็นและนิ่งเป็นบรรทัดฐาน  ตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ที่มีความร้อนกับความเร็วเป็นบรรทัดฐานของพลัง  แต่จิตมีความเย็นกับความนิ่งเป็นพลัง ถ้าจิตไม่นิ่งพลังจะไม่มี  "ฟ้าใสใจสวยด้วย..พุทโธ" เพราะจิตจะนิ่งได้นั้นด้วยการทำสมาธิ 

         แต่ละวันฉันพบกับสถานการณ์มากมาย ถ้าคิดว่าเป็นปัญหาก็เกิดปัญหา  ถ้าคิดบ้างไม่คิดบ้างก็เกิดกังวล  ถ้าไม่คิดเลยก็ต้องใช้เวลาในการรักษาและดูแลจิตใจ  การที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้เป็นการรักษาจิตใจได้เหมือนกัน 

          อ่านหนังสือจบแล้วเพื่อนบ้านมาเรียกที่หน้าบ้านแบ่งแกงขี้เหล็กมาให้กำลังร้อน ๆ และเล่าปัญหาให้ฉันฟังเล็กน้อย  จึงนำสิ่งที่ได้จากการอ่าน  พูดให้กำลังใจเพื่อนบ้านสบายใจกลับไปหน้าตาเบิกบานขึ้น

http://images.google.co.th/images?hl=th&gbv=2&tbs=isch: