ตำลึง - ขจัดคราบไขมัน เมื่อปลายเดือนที่แล้วเด็กๆ ที่เลือกเรียนโครงงานเกษตรเขานำเสนอผลงานกัน มีกลุ่มหนึ่งนำเสนอตำลึงน้ำยาขจัดคราบไขมัน หลายคนอาจเคยรู้และทดลองใช้กันบ้างแล้ว วันนี้ครูพรรณา เพิ่งทำการทดลอง ต้องขอชื่นชมนักเรียนจากโรงเรียนตากพิทยาคม ที่นำเสนอโครงงานนี้( ค้นจากอินเทอร์เน็ท ) นี้ไว้....แล้วนักเรียนจากบางลี่วิทยานำมาเผยแพร่...
เริ่มต้นด้วยการเด็ดใบตำลึงแก่ๆ สักกำมือแน่นๆ แล้วนำมาปั่นหรือตำให้ละเอียดแล้วก็ผสมน้ำนิดหน่อย(อิอิ ไม่มีการชั่งตวงวัดนะคะ )แล้วก็เทราดบริเวณที่เปื้อนทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมงแล้วก็ใช้ผ้าหรือฟองน้ำเช็ดออก บริเวณที่เป็นคราบไหม้แห้งกรังก็ใช้แปรงสีฟันถูเบาๆ ก็ออก ที่น่าสนใจก็คือ มันมหัศจรรย์มาก เพราะ ไม่เหนื่อยอย่างที่คิดและเคยทำ เหมือนเมี่อคราวใช้น้ำยาขจัดคราบ และผงซักฟอกเลย แถมประหยัดน้ำด้วยเพราะไม่ต้องซักผ้าขี้ริ้วหลายครั้ง แถมอีกหนึ่งคือปลอดภัยจากสารพิษ และแถมแล้วแถมอีกคือไม่เปลืองเงิน
มาดูกันค่ะ เริ่มที่เตาแก๊สครูพรรณา อิอิ หนึ่งปีล้าง ๒ ครั้งเอง เมื่อก่อนใช้น้ำยาขจัดคราบ แต่ไม่ชอบ ต่อมาก็ผงซักฟอกชนิดซักมือ รายการนี้เปลืองน้ำที่ซักผ้าขี้ริ้วเพราะซักกว่าจะหมดฟอง ต่อมาก็น้ำยาล้างจานผสมน้ำมะขามเปียกก็ยุ่งยากดีเหมือนกัน แต่คราวนี้สบายค่ะตำลึงเปล่าๆ ตำหรือปั่นให้ละเอียดแล้วเทราดอย่างนี้เลยค่ะ ทิ้งไว้ไม่ถึง ๓๐ นาที ใช้ผ้าขี้ริ้ว(ไม่เรียกอุจจาระริ้วนะคะ )เช็ดออกแบบสบายๆ ไม่ต้องออกแรงมากมาย

เห็นไหมคะ สะอาดแวววาวเหมือนกัน
น้ำตำลึงยังเหลืออีกลองฝาเตาดูซิ อิอิ ตั้งแต่ซื้อมายังไม่เคยทำความสะอาดเลย แค่ยี่สิบปีเอง๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕ เห็นไหมคะภาพพื้นฐาน นำน้ำตำลึงป้ายๆ ราดๆ ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง คราวนี้ต้องออกแรงหน่อยนะคะใช้ฝอยสีเขียวค่อยๆ ถูๆ เช็ดๆ ๔ - ๕ ปี้ด แล้วก็ผ้าขี้ริ้วชุบน้ำสะอาดบิดให้แห้งหมาดๆ เช็ดคราบสกปรกออก ก็ได้อย่างภาพเล็กที ๑ ยังมีเหลืออีกหน่อยก็ จัดการอีกครั้งตามวิธีเดิม คราวนี้ก็ได้อย่างภาพเล็กที่ ๒

เป็นไงคะ สะอาดขึ้นแล้ว แต่เสียใจค่ะน้ำตำลึงหมดแล้ว เอาแค่นี้เถอะนะเตาแก๊สจ๋า ทั้งหมดใช้เวลาไม่ถึง ๒ ชั่วโมง
ขอขอบคุณนักเรียนโรงเรียนตากพิทยาคมและโรงเรียนบางลี่วิทยา ที่นำเสนอผลงานนี้ค่ะ น้องนักเรียนเขาทำเป็นครีมมาขายในงานกระปุกละ ๒๐ บาท น่าสนใจผลิตเป็นอาชีพ
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||
| Card Screen | |||||||||||||||||||||||||||||||||||
| Browse Search | Keyword Search | Expert Search | Card Screen | MARC Screen | Copy Menu | HELP | |||||||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||
สวัสดีค่ะครูพี่พรรณา
สุดยอดแนวคิด ภูมิปัญญา เลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะคุณครู
poo
* คราวนี้ก็ใชทำความสะอากได้สะดวกขึ้นค่ะ
* คิดว่าน่าจะลดไขมันส่วนเกินในคนได้ไหมนะ....ไปกันหย่ายยยแล้ว
* เด็กสอบกันหรือยัง ครูปูคงยุ่งมากรักษาสุขภาพด้วยค่ะ
* สุขกายสุขใจนะคะ
สวัสดีค่ะ
ไว้จะเอาไปลองบอกอี๋ที่บ้านค่ะ จะได้ลองช่วยกันขัดดู
ครูพี่พรรณาค่ะ น้องปูไม่ได้เป็นครูค่ะ พี่ครูปูโน่นค่ะยุ่งสุดๆ
ช่วงนี้ปูเพลาลง บ้างแล้วค่ะ เดือนหน้าเริ่มต้นวุ่นอีกต่อ ;)
ฝันดีนะคะพี่ครู ... รักษาสุขภาพเช่นกันค่ะ
สวัสดีค่ะ พี่อาจารย์ นาง พรรณา ผิวเผือก (ไม่มีชื่อกลาง)
น่าสนใจมากเลย.. นักเรียนเก่งมาก.. ชื่นชมค่ะ.. ขอบคุณพี่อาจารย์ที่เล่าเรื่องที่ดีๆ น่าสนใจ เสมอๆ ค่ะ.. มีความสุขมากๆ เสมอนะคะ..
-สวัสดีครับ
-แวะมาดูเรื่องราวของตำลึง ดี มีประโยชน์จริง ๆ ครับ
-เพิ่งจะรู้ว่า "ตำลึง" ขจัดคราบไขมันได้
-ต่อไปคงจะมีน้ำยาขจัดคราบไขมันกลิ่น/สีตำลึง นะครับ
สวัสดีค่ะอ.พรรณา
ขอบคุณบันทึกดี ๆ นี้ค่ะ
คนไม่มีรากชอบทานผักตำลึงมาก ๆ ค่ะ
บ้านพี่สาวที่นครปฐมจะมีตำลึงมากมาย ไม่ต้องปลูกเลยค่ะ ขึ้นเองเต็มไปหมดเลย
ตำลึงมีประโยชน์จริง ๆ ขอบคุณค่ะ
(^___^)
สวัสดี ครับ อ.พรรณา
ตำลึงมีประโยชน์รอบตัว จริง ๆ เลย นะครับ
เป็นความรู้ใหม่ ที่ไม่เคยทราบที่ไหนมาก่อน
ขอบพระคุณมาก นะครับ
ด้วยความระลึกถึง ครับ
สวัสดีค่ะคุณ
poo ครูคิม นีนานันท์ วันเพ็ญ ไทบ้านผำ เกษตร(อยู่)จังหวัด เพชรน้ำหนึ่ง
บุษรา คนไม่มีราก นาง นงนาท สนธิสุวรรณ ขจิต ฝอยทอง แสงแห่งความดี
* ตำลึงดีมีประโยชน์จริงๆ ค่ะ นอกจ่ากเป็นอาหารแล้วยังเป็นยาถอนพิษแก้แมลงสัตว์กัดต่อย ( เออ! แล้วทำไมต้องแมลงสัตว์ด้วยนะ แมลงก็เป็นสัตว์นิ ๕๕๕ คงหมายถึงสัตว์ที่ไม่ใช่แมลง เช่น ตะขาบ ) ครูพรรณา เคยถูกตะขาบต่อย(กัด) แต่ข้างบ้านไม่มีพืชชนิดอื่นๆ เลยใช้ตำลึงโขลกละเอียดผสมเหล้าขาวปิดที่ปากแผล ช่วยได้เชียวหละค่ะ
* ส่วนขจัดคราบมันครูพรรณาก็เพิ่งทราบจึงจัดการทดลองดู อ๊ะ! งานนี้ใช้ได้ ปิดภาคเรียนนี้ก็จะทดลองกับคราบดำๆ ของกะทะสักใบ อิอิ ถ้าได้ผลงานนี้คุณยาย(แม่ของครูพรรณา) ตกงานแหมๆ(แหง๋ๆ) แม่เป็นคนชอบกะทะขาวๆ ถ้าเจอบ้านใครดำเมื่อไรเป็นขัดอยู่นั่นแหละ อิอิ ลูกสาวไม่มีใครติดแม่สักคนเลย....อ้าวขายแม่ซะแล้ว.....ได้ผลอย่างไรก็จะรายงานให้คุณๆ แม่ศรีเรือนทั้งหลายได้ผ่อนแรงกันละ
* ครูพรรณา ติดใจตำลึงนะคะ เพราะใช้แล้วผ้าขี้ริ้วก็ไม่ต้องทิ้ง สีเขียวก็ไม่ติดผ้าด้วยหละ ...ใครทดลองได้ผลอย่างไรบอกเล่ากันบ้างนะคะ..เผื่อจะได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ปลอดภัย
* ขอขอบคุณทุกท่าน สุขกายสุขใจนะคะ
เด็กดีเป็นศรีแก่ชาติ เด็กฉลาดชาติเจริญ
สวัสดีค่ะคุณ
เบดูอิน
* เด็กดีในวันนี้ ต้องเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในวันหน้า...ผู้ใหญ่ คิดและทำดีประชาชีสุขใจ
* สุขกายสุขใจนะคะ
ตามดูครูดี มีการพัฒนาไม่ยอมหยุด ชื่นชม
สวัสดีค่ะท่านผอ.
นายประจักษ์ ปานอินทร์
* ขอบพระคุณที่นำกำลังใจมาฝากทุกครั้ง
* น้องม่อนน่ารักมากน่าชื่นใจ
* ขอให้หลานและคุณตาคุณยายสุขกายสุขใจนะคะ
ตามกลิ่นตำลึงมาค่ะ
2 วันก่อนขุดตอมันใส่ในกระป่องสีเจาะรูระบายน้ำเรียบร้อยไป 2 ตอแล้ว
และมันกำลังแตกใบอ่อน ตั้งใจให้เลื้อยให้เต็มบ้าน ลูกสาวชอบรับประทานตำลึง
ผัดหนำเนี๊ยบค่ะ
เคยอามาขยี้ทาผิวเมื่อโดนหนอนมีขนหล่นใส่
แล้วแพ้คันมากหันไปเห็นใบตำลึงก็เอามาขยี้
จนมีน้ำเขียวๆออกมาก็ทาที่บริเวณที่คัน
ได้ผลดีค่ะ ขอบคุณที่มาบอกประโยชน์ของตำลึง
เพิ่งทราบว่ามีฤทธิ์สามารถขจัดคราบไขมัน
แหมเสียดายใบแก่ เพิ่งทิ้งไป