ตำลึง - ขจัดคราบไขมัน    เมื่อปลายเดือนที่แล้วเด็กๆ ที่เลือกเรียนโครงงานเกษตรเขานำเสนอผลงานกัน  มีกลุ่มหนึ่งนำเสนอตำลึงน้ำยาขจัดคราบไขมัน  หลายคนอาจเคยรู้และทดลองใช้กันบ้างแล้ว  วันนี้ครูพรรณา เพิ่งทำการทดลอง  ต้องขอชื่นชมนักเรียนจากโรงเรียนตากพิทยาคม  ที่นำเสนอโครงงานนี้( ค้นจากอินเทอร์เน็ท ) นี้ไว้....แล้วนักเรียนจากบางลี่วิทยานำมาเผยแพร่...

          เริ่มต้นด้วยการเด็ดใบตำลึงแก่ๆ สักกำมือแน่นๆ  แล้วนำมาปั่นหรือตำให้ละเอียดแล้วก็ผสมน้ำนิดหน่อย(อิอิ ไม่มีการชั่งตวงวัดนะคะ )แล้วก็เทราดบริเวณที่เปื้อนทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมงแล้วก็ใช้ผ้าหรือฟองน้ำเช็ดออก  บริเวณที่เป็นคราบไหม้แห้งกรังก็ใช้แปรงสีฟันถูเบาๆ ก็ออก  ที่น่าสนใจก็คือ มันมหัศจรรย์มาก  เพราะ ไม่เหนื่อยอย่างที่คิดและเคยทำ เหมือนเมี่อคราวใช้น้ำยาขจัดคราบ และผงซักฟอกเลย   แถมประหยัดน้ำด้วยเพราะไม่ต้องซักผ้าขี้ริ้วหลายครั้ง  แถมอีกหนึ่งคือปลอดภัยจากสารพิษ  และแถมแล้วแถมอีกคือไม่เปลืองเงิน

มาดูกันค่ะ  เริ่มที่เตาแก๊สครูพรรณา  อิอิ หนึ่งปีล้าง ๒ ครั้งเอง  เมื่อก่อนใช้น้ำยาขจัดคราบ แต่ไม่ชอบ  ต่อมาก็ผงซักฟอกชนิดซักมือ  รายการนี้เปลืองน้ำที่ซักผ้าขี้ริ้วเพราะซักกว่าจะหมดฟอง  ต่อมาก็น้ำยาล้างจานผสมน้ำมะขามเปียกก็ยุ่งยากดีเหมือนกัน   แต่คราวนี้สบายค่ะตำลึงเปล่าๆ ตำหรือปั่นให้ละเอียดแล้วเทราดอย่างนี้เลยค่ะ  ทิ้งไว้ไม่ถึง ๓๐  นาที ใช้ผ้าขี้ริ้ว(ไม่เรียกอุจจาระริ้วนะคะ )เช็ดออกแบบสบายๆ ไม่ต้องออกแรงมากมาย

 

เห็นไหมคะ  สะอาดแวววาวเหมือนกัน

 

 

 

      น้ำตำลึงยังเหลืออีกลองฝาเตาดูซิ  อิอิ ตั้งแต่ซื้อมายังไม่เคยทำความสะอาดเลย  แค่ยี่สิบปีเอง๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕   เห็นไหมคะภาพพื้นฐาน  นำน้ำตำลึงป้ายๆ ราดๆ ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง  คราวนี้ต้องออกแรงหน่อยนะคะใช้ฝอยสีเขียวค่อยๆ ถูๆ เช็ดๆ  ๔ - ๕ ปี้ด แล้วก็ผ้าขี้ริ้วชุบน้ำสะอาดบิดให้แห้งหมาดๆ เช็ดคราบสกปรกออก  ก็ได้อย่างภาพเล็กที ๑  ยังมีเหลืออีกหน่อยก็ จัดการอีกครั้งตามวิธีเดิม  คราวนี้ก็ได้อย่างภาพเล็กที่ ๒

 

     เป็นไงคะ  สะอาดขึ้นแล้ว  แต่เสียใจค่ะน้ำตำลึงหมดแล้ว  เอาแค่นี้เถอะนะเตาแก๊สจ๋า   ทั้งหมดใช้เวลาไม่ถึง ๒ ชั่วโมง

 

ขอขอบคุณนักเรียนโรงเรียนตากพิทยาคมและโรงเรียนบางลี่วิทยา ที่นำเสนอผลงานนี้ค่ะ  น้องนักเรียนเขาทำเป็นครีมมาขายในงานกระปุกละ ๒๐  บาท น่าสนใจผลิตเป็นอาชีพ

 

Current Database : Science Project Database (Total 1932 Bib) เปลี่ยนเป็นภาษา ไทย
ELIB Web Gateway BPS Library Online
   Card Screen
Browse Search Keyword Search Expert Search Card Screen MARC Screen Copy Menu HELP

 Call Number 

 คง 2542 ป067

 School 

 โรงเรียนตากพิทยาคม อำเภอเมือง ตาก 2542

 Certificate 

 ม.ปลาย ชนะการประกวดรางวัลที่ 2 ทั่วไป ภาคเหนือตอนล่าง Same author(5)

 Title 

 น้ำยาขจัดคราบไขมันจากใบตำลึง

 Physical 

 33 หน้า ภาพประกอบ

 Abstract 

 โครงงานนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเอนไซม์ในส่วนต่างๆ ของตำลึง คือ ส่วนใบ ลำต้นและผล มาใช้ประโยชน์ในการกำจัดคราบไขมัน วิธีการทดลองแบ่งเป็น 4 ตอน ตอนที่ 1 ทำการทดสอบเอนไซม์จากส่วนต่างๆ ของตำลึงคือ ส่วนใบ ลำต้น และผล วีธีการทดสอบคือ นำส่วนต่างๆ มาบดให้ละเอียด แล้วกรองเอาสารละลาย นำแต่สารละลายแต่ละส่วนมาทำปฏิกิริยากับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ตรวจสอบการเกิดฟองก๊าซที่เกิดขึ้นแล้ววัดความสูงของฟองก๊าซ ผลการทดสอบพบว่า ส่วนใบของตำลึงมีเอนไซม์มากที่สุดและมีค่า pH 7.5 เป็นกลาง ตอนที่ 2 ทดสอบหาอัตราส่วนที่เหมาะสมในการใช้สารละลายใบตำลึงย่อยสลายน้ำมัน ทำการทดลองโดยใช้น้ำมันประกอบอาหารชนิดต่างๆ หยดลงบนกระดาษ แล้วหยดสารละลายใบตำลึงลงไปจนกว่าไม่เห็นคราบน้ำมัน ผลการทดลองพบว่า น้ำมันถั่วเหลืองถูกกำจัดด้วยเอนไซม์ใบตำลึงได้มากที่สุด รองลงมาคือน้ำมันปาล์ม น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว และน้ำมันหมูตามลำดับ ตอนที่ 3 ทดลองหาอัตราส่วนสารละลายใบตำลึงกับน้ำมะกรูดที่เหมาะสมในการขจัดคราบไขมัน โดยทำการวัดค่า PH ของสารละลายใบตำลึงและสารละลายน้ำมะกรูด แล้วปรับค่า PH ของทั้งสองให้เท่ากัน ทดสอบหาอัตราส่วนที่เหมาะสม ผลการทดลองพบว่า อัตราส่วนที่เหมาะสมของน้ำมะกรูด : น้ำ คือ 1 : 5 cc ซึ่งเหมาะสมที่สุดในการนำมาผสมกับสารละลายใบตำลึงเพื่อขจัดคราบไขมัน ตอนที่ 4 เปรียบเทียบประสิทธิภาพการขจัดไขมันจากผลิตภัณฑ์ขจัดคราบไขมันของตำลึงและน้ำมะกรูดกับน้ำยาขจัดคราบน้ำมันที่ขายในท้องตลาด โดยทดสอบหยดน้ำมันบนกระเบื้องที่สกปรก แล้วนำสารละลายตำลึง, น้ำผลมะกรูดและน้ำยาขจัดคราบหยดลงบนน้ำมันบนกระเบื้องแล้วเช็ดเพื่อทดสอบประสิทธิภาพ ผลการทดลองพบว่า น้ำยาขจัดครบไขมันจากใบตำลึง สามารถขจัดน้ำมันได้โดยมีอัตราส่วนน้ำมันพืช 1 หยด ต่อน้ำยาขจัดคราบไขมันจากใบตำลึง 16 หยด ขึ้นไป ตอนที่ 5 ศึกษาอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ โดยนำมาหยดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ สังเกตทุกวันจนไม่เกิดฟองก๊าซ พบว่าอายุของผลิตภัณฑ์ใช้งานได้ 5 วัน เพราะวันที่ 6 เริ่มมีกลิ่นเหม็นเน่า ตอนที่ 6 ศึกษาความพึงพอใจของผู้ทดลองใช้ พบว่าผู้ใช้มีความพึงพอใจในระดับดีที่สุด

 

 

                                          เรามาปลูกตำลึงกันเถอะ