ภาพพลุฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี


พลุมากมายกว่า 7 พันนัด ณ บริเวณสวนเบญจกิติ

ประชาชนจำนวนมากเข้าชมจุดพลุและดอกไม้ไฟเฉลิมพระเกียรติในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ซึ่งเริ่มแสดงวันแรกที่สวนเบญจกิติ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ แน่นขนัด


       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนมากมารอเข้าชมพลุและดอกไม้ไฟเฉลิมพระเกียรติในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ที่สวนเบญจกิติ ซึ่งอยู่ภายในศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


       
       สำหรับพลุและดอกไม้ไฟ ที่จุดในวันนี้ เป็นพลุที่สนับสนุนโดยรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดแสดงที่สวนเบญจกิติ ในบริเวณศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มีจำนวน 5 ชุด รวมนับหมื่นนัด ความสูง 100-200 เมตร เคลื่อนไหวขึ้นลงได้ตามเสียงดนตรี พลุจะจุดประกอบกับการฉายพระบรมฉายาลักษณ์บนจอม่านน้ำ พร้อมคลอเพลงพระราชนิพนธ์จากการบรรเลงของวงออเคสตรา


       
       ขณะที่อีกส่วนหนึ่งผลิตโดยกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก ซึ่งเป็นพลุขนาดเล็ก ตั้งแต่ 2 – 6 นิ้ว จำนวน 5,900 นัด และพลุจากสาธารณรัฐประชาชนจีนอีก 2,000 นัด โดยมีความสูงระหว่าง 100 – 200 เมตรเป็นพลุที่มีจังหวะขึ้นลงตามเสียงดนตรี มีสีสันสดใสและมีชีวิตชีวา เส้นสายสะบัดเข้ากับเสียงดนตรี อาทิ มงกุฎเงิน , รูปดาวพระศุกร์ ดาวพระเสาร์ รูปจักรวาลต่าง ๆ เป็นต้น การจุดพลุทั้งหมดมี 5 ช่วง( ช่วงละ 2 – 3 นาที) โดยมีชื่อดังนี้


       
       ช่วงที่ 1 พระภูมินทร์แห่งสยาม ดนตรีจะบรรเลงเพลงแสงเทียน จอม่านน้ำฉายภาพตั้งแต่ทรงพระเยาว์ จนถึงก่อนขึ้นครองราชย์
       
       ช่วงทื่ 2 เถลิงราชย์ บาทบงกช บรรเลงเพลง แผ่นดินของเรา จอท่านน้ำฉายภาพบรรยากาศในพิธีขึ้นครองราชย์และการเฉลิมฉลอง


       
       ช่วงที่ 3 เย็นศิระเพราะพระบริบาล บรรเลงเพลง สายฝน จอม่านน้ำ ฉายภาพพระราชกรณียกิจต่าง ๆและการเยี่ยมเยียนพสกนิกรในทุกพื้นที่
       
       ช่วงที่ 4 พระบารมีจักรีเกริกฟ้า บรรเลงเพลง ใกล้รุ่ง จอม่านน้ำฉายภาพพระอัจฉริยภาพของพระองค์ในด้านต่าง ๆ เช่นการกีฬา ดนตรี การปกครอง


       
       ช่วงที่ 5 สดุดีมหาราชา บรรเลงเพลง สดุดีมหาราชา (มาร์ชราชัวัลลภ ) และปิดท้ายด้วยการจุดตราสัญลักษณ์ฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี สูง 13 x 8 เมตร

แหล่งที่มา : www.manager.co.th

คำสำคัญ (Tags): #sophon
หมายเลขบันทึก: 33597เขียนเมื่อ 10 มิถุนายน 2006 21:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 15:07 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)
สวยมากเลยค่ะ  ถ้าเห็นกับตา คงจะสวยงามมาก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี