คราวที่เป็นครูบรรจุใหม่ ยังไม่พ้นทดลองปฏิบัติราชการครบ ๖ เดือน ฉันถูกผู้ปกครองนักเรียนร้องเรียนไปยังบ้านผู้ใหญ่บ้านและผู้ใหญ่บ้านได้นำตัวผู้ปกครองนักเรียนมาพบกับครูใหญ่
สาเหตุแห่งการร้องเรียน เนื่องจากเด็กไปฟ้องผู้ปกครองว่า "ไม่อยากมาโรงเรียนเพราะถูกครูใหม่ตี ครูใหม่คนนั้นเป็นครูผู้หญิง ผมยาว ตัวเล็กและสวมแว่นสายตา ที่สำคัญเด็กมีบาดแผลเขียวเป็นจ้ำ ๆ ยาวเหมือนโดนไม้เรียวที่ขา"
เมื่อมาเผชิญหน้ากัน ผู้ปกครองที่เป็นคุณพ่อของเด็กยืนยันว่าจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ครูใหญ่และผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้งครูรุ่นพี่ที่บรรจุอยู่ก่อนฉัน ได้สอบถามเด็กก็ยืนยันว่าเป็น "ครูคิม" เพราะเป็นคนเดียวที่ตัวเล็ก ผมยาวและสวมแว่นสายตา เด็กและผู้ปกครองยืนยันตรงกันว่า "ลูกของเขาถูกตีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา" วันที่มาพบกันเป็นวันจันทร์เวลาล่วงเลยมาถึง ๖ วัน
ความเป็นจริงวันพุธฉันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล เพราะเกิดอุบัติเหตุตั้งแต่วันเสาร์ และวันนั้นฉันยังอยู่ในสภาพเข้าเฝือกที่แขนข้างขวาเนื่องจากกระดูกแตก
ครูใหญ่ให้ครูบรรจุใหม่ที่เป็นสตรีเดินมาในห้องทีละคนและให้เด็กชี้ว่าครูคนไหนกันแน่ที่ตี เด็กบอกว่าไม่ใช่สักคน และฉันเข้ามาอีกรอบสุดท้ายเด็กก็บอกว่าไม่ใช่ แก้ตัวใหม่ว่า "ผมลืมครับครูที่ตีผมเป็นครูผู้ชาย" ตอนนั้นมีครูผู้ชายบรรจุใหม่ ๒ ท่าน ครูใหญ่ลองให้เข้ามาทีละคน เด็กชายคนนั้นก็บอกว่าไม่ใช่ ขั้นสุดท้ายให้ครูทั้งโรงเรียนเก่าและใหม่นั่งเรียงกันให้เด็กชี้ เด็กไม่ยอมชี้บอกว่า "จำหน้าตาของครูไม่ได้"
จนกระทั่งมีนักเรียนรุ่นพี่ทราบข่าวได้ออกมายืนยันว่า "นักเรียนคนนี้ได้ไปกระโดดน้ำที่คลองหน้าวัดแล้วขาฟาดกับท่อนไม้" จึงเห็นเป็นรอยเขียวฟกช้ำ พ่อของเด็กโมโหรุนแรงมากกระโดดตบและเตะลูกแทบกระอักเลือด ทำให้คณะครูงงและช่วยไม่ทัน
ครอบครัวของเด็กคนนี้ย้ายถิ่นฐานบ่อยมาก ไม่มีอาชีพแน่นอน ทั้งพ่อและแม่เป็นโรคติดสุรา และเด็กเพิ่งจะย้ายมาเข้าเรียนในชั้นประถมศึกษาปีที่ ๒ ตอนที่พวกเรา ๕ คนไปบรรจุเป็นครูใหม่นั่นเอง
ฉันจำเหตุการณ์นี้ไม่เคยลืม วันนี้กลับมาอ่านบันทึกอีกครั้ง รวมทั้งตำราและทฤษฏีว่าด้วยการจัดการศึกษาและจิตวิทยาการศึกษาสมัยใหม่ เด็กคนนี้เป็นเด็กประเภท "จินตนาการสูง" เพราะโกหกครูได้ทุกเรื่อง และถูกครูลงโทษทุกวันก็ไม่เคยหลาบจำ ตลอดชีวิตการเป็นนักเรียนคงถูกตีมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ นึกถึงทีไรยังรู้สึกว่า...ไม่น่าเลย
สมัยนั้นทฤษฏีว่าด้วย "วินัยเชิงบวก" หรือ "การศึกษาหรือเด็กพิเศษ"หรือ"การดูแลช่วยเหลือ" ยังไม่เฟื่องฟูในวงการศึกษาของครู โดยเฉพาะฉันที่เริ่มต้นจากครูบ้านนอกทุรกันดาร พร้อม ๆกับ"ภาพยนตร์เรื่องครูบ้านนอกเวอร์ชั่นหนองหมาว้อ" บากบั่นด้วยการสอนเลขคัดเลิก ..ขอยืนยัน
ถึงแม้เด็กจะกล่าวหาว่าฉันเป็นคนตีให้เขาได้รับบาดเจ็บและสร้างเรื่องจินตนาการให้คนอื่นเดือดร้อน ฉันก็ยังคิดถึงและเห็นใจเขาเสมอ ถ้าเขาได้เกิดเป็นเด็กในสมัยปัจจุบัน "คงไม่ถูกตีมากมาย" และอาจจะได้รับการเยี่ยวยาและฟื้นฟูสภาพจิตใจ อาจถูกนำมาฝึกด้วยวินัยเชิงบวกหรือกระบวนการแก้ปัญหาที่ถูกวิธี
หากท่านใดสนใจคู่มือการลดไม้เรียวสามารถโหลดได้ที่นี่ค่ะhttp://www.noviolenceinschools.net/books/download/handbook_teacher1.pdfและหากได้อ่าน Intelligence ของ Osho แปลโดยอาจารย์ประพนธ์ ผาสุขยืด ก็คงจะเข้าใจเด็กโกหกได้มากขึ้นค่ะ

สวัสดีค่ะพี่ครูคิมขอบคุณมากค่ะที่มีบล็อก "วินัยเชิงบวก" สมัยนี้เด็กยังอยากให้ครูตีอยู่นะ..ชอบท้าทายครูว่าจะตีผมไหมครับ..ครูจึงไม่ยอมเอาไม้มาไว้ใกล้มือนะ..กลัวมือเร็วค่ะ..
ก็ไม่ทราบว่าเด็กคนนั้นปัจจุบันจะเป็นอย่างไรบ้างนะคะ
พ่อแม่ขี้เหล้าปัจจุบันนี้ก็ยังมีมาก และลูกก็ดื่มเหล้าเป็นแต่เด็ก
กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเลย ซื่งมีมากเลยวัยรุ่นปัจจุบัน
ดื่มเบียร์ เหล้ากันเป็นปกติธรรมดา ทั้งหญิงทั้งชาย
ผู้ใหญ่เห็น ก็ทำอะไรไม่ได้ได้แต่มอง
สวัสดีค่ะพี่คิม
*** พี่คิมถุกเล่นแรงตั้งแต่เริ่มเป็นครูเลยนะนั่น...อ่านแล้วได้ลุ้นค่ะ
สวัสดพี่คุณครูคิม
เด็กโกหกเป็นคนมีจินตนาการ แต่เราต้องส่งเสริมให้เขาคิดในทางที่สร้างสรรค์ครับ
มาสอบถามวิทยากรที่ตอบรับมาร่วมค่ายจิตอาสา จะได้ลงในบันทึกใหม่ครับ
คิดถึงจังค่ะพี่คิม ไม่ได้เจอกันหลายวัน สบายดีน่ะค่ะ บรรจุคราวเดียว 5 คน คงไม่เหงาเลยน่ะค่ะ
สวัสดีครับคุณครูคิม
paaoobtong
24/01/53
04:09
เรื่องร้องเรียนไม่มีใครอยากให้เกิด
ในทุกวงการ
โดยเฉพาะในวงการสาธารณสุข
เพราะเกี่ยวกับความเป็นความตายซะด้วย
ฉะนั้นก่อนจะทำ หรือพูดสิ่งใดๆ
ให้ตรองก่อน
แวะมาเรียนรู้ประสบการณ์ดีมีสาระจากพี่ครูขอรับ..
สวัสดีค่ะน้องrinda
http://www.noviolenceinschools.net/books/download/handbook_teacher1.pdf
อืม พูดไม่ออก สงสารเด็กจังเลยค่ะ
สวัสดีค่ะครูแจ๋วคุณครู วรางค์ภรณ์ เนื่องจากอวน
สวัสดีค่ะคุณกานดา น้ำมันมะพร้าว
สวัสดีครับ
เห็นด้วยกับท่านอ.เชาว์นะคะ
เป็นกำลังใจให้น้องครูคิมคนเก่งค่ะ
เรื่องเก่าที่ยังมีประโยชน์ต่อวงการค่ะ
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะน้องกิติยา เตชะวรรณวุฒิ
สวัสดีค่ะ ผอ.พรชัย
สวัสดีค่ะน้องNew.ครูบันเทิง
สวัสดีค่ะพี่ครูคิม
อ่านแล้วได้ลุ้นระทึก...
อุปสรรคมากมาย หมายถึงเส้นทางของความสำเร็จค่ะ
และชื่นชมพี่ครูคิมที่แม้จะถูกกล่าวโทษ แต่ก็ยังมีใจเมตตาและเข้าใจเด็ก...
ขอบคุณค่ะ
(^___^)
สวัสดีค่ะอาจารย์paaoobtong