สวัสดีครับคุณครูคิม

  • "พ่อของเด็กโมโหรุนแรงมากกระโดดตบและเตะลูกแทบกระอักเลือด"
  • พ่อแม่ในบ้านเรามักมีพฤติกรรมอย่างพ่อแม่ของเด็กที่คุณครูคิมกล่าวถึงกันเป็นส่วนมาก แม้โดยทั่วไปไม่รุนแรงเท่านี้ แต่จะเป็นการใช้อำนาจในดีกรีต่าง ๆกันเพื่อควบคุม กำกับหรือจัดการให้เด็กเปลี่ยนพฤติกรรมไปตามที่ตนประสงค์
  • แม้ในพ่อแม่ที่มีการศึกษา อาจจะดูเหมือนมีเหตุผล หรือใช้ปัญญาในการจัดการกับปัญหาต่าง ๆ กับเด็ก แต่ถ้าลองติดตามสังเกตให้ดี ๆ เราจะพบว่า ผู้ใหญ่ในบ้านเรามีจิตสำนึกของอำนาจนิยมแฝงฝังอยู่ถ้วนทั่วทุกตัวคน คนฉลาด คนมีสติก็เห็นได้ยาก ในทางตรงกันข้าม ก็จะ "โมโหรุนแรงมากกระโดดตบและเตะลูกแทบกระอักเลือด
  • ในครอบครัวจึงอวลไปด้วยบรรยากาศของอำนาจนิยม ละเอียด หยาบ มากน้อยต่างกันไปตามพื้นเพของแต่ละคน แต่ละครอบครัว
  • โรงเรียนก็เป็นอีกแหล่งหนึ่งที่มีบรรยากาศของอำนาจนิยมอบอวลอยู่ จากบันทึกที่แล้วกัลยณมิตรของเราหลายคนได้สะท้อนให้เห็นบรรยากาศของอำนาจนิยมที่แฝงฝังอยู่ในโรงเรียน
  • ผมเห็นว่า อำนาจนิยมเป็นศัตรูตัวฉกาจของการสร้างวินัยเชิงบวก
  • จึงใคร่จะเรียกร้องให้พวกเราหันมาสนใจเจ้ามารร้ายตัวนี้ด้วย
  • เพียงใส่ใจในวิธีการเสริมสร้างวินัยเชิงบวกอย่างเดียวไม่พอ ตราบใดที่หัวใจของเรายังเปี่ยมด้วยอำนาจนิยม วิธีการเสริมสร้างวินัยเชิงบวกจะทำงานได้ผลน้อยมาก
  • ขอบคุณครับ ที่ให้โอกาสเสนอความเห็น
  • สวัสดีครับ


paaoobtong
24/01/53
04:09