ผู้เขียนเป็นกรรมเกินไปสังเกตุการณ์ โดยใช้เวลาของประชาชนไปทำงานราชการ เป็นการทำงานนอกเหนือหน้าที
วันนี้ไปเติมอาหารสมองเพื่อการนำมาพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาล ในงาน ลีน ทู เลิน ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ) หาดใหญ่ ทีมกรรมการคุณภาพโรงพยาบาลไป 4 ท่าน ส่วนผู้เขียนเป็นกรรมเกิน ไปสังเกตุการณ์ โดยใช้เวลาของประชาชน ไปทำงานราชการ เป็นการทำงานนอกเหนือหน้าที่ ที่ต้องรีบกลับมาทำหน้าที่คืออยู่บุญบ่าย
แต่เนื่องด้วยเวทีประชุมเลิกเอาเวลา 16 . 00น.ต้องโทรศัพท์มาแลกเปลี่ยนบุญ บ่ายเป็นบุญดึก
พิธีเปิดโดยคณบดี
มีรศ.นพ. กิตติ ลิ่มอภิชาติ บรรบายเรื่อง "ลีน"ว่ามาจากแนวคิดการผลิต รถยนต์ โตโยต้า
สรุปว่า ลีน เป็นการเปลี่ยนแนวคิด ปรัชญาองค์กร คนทำงาน เปลี่ยนวัฒนธรรมการทำงาน "ลีน" เปลี่ยนคุณค่า ของการบริการ การดูแลรักษาพยาบาลจากมุมของผู้ป่วย ผู้รับบริการถึงผู้ใช้บริการ แพทย์และพยาบาลเป็นผู้ให้บริการ
ต่อจากรศ.นพ. กิตติ ก็เป็น "ลีน" โปรเจค การลอขั้นตอนในการให้บริการในคลินิคตา โดยนพ.พิพัฒน์ เอื้ออารี
ต่อด้วยการลดระยะเวลาในการผ่าตัดของผู้ป่วยในห้องผ่าตัดโดยคุณโกสุมภ์ หมู่ขจรพันธ์
และตามด้วยการลดเวลารายงานผลการทดสอบ Chem profile โดยคุณปนัดดา มุสิกวัณณ์
และ learn of ward clerk delivery ของคุณวัชรีย์ แสงมณี รับเรื่องหนักๆภาคเช้าเต็มสมอง
ภาคบ่าย นำเสนอผลงานการทำลีน 2 ห้องๆละ 10 เรื่อง เลือกเข้าห้อง เกษม ลิ่มวงศ์ ได้ฟังได้เรียนรู้เรื่องลีน หนึ่งวัน
กรรมเกินนั่งฟังอย่าตั้งใจ
คุยกันกับคณะกรรมคุณภาพ ว่าหลายเรื่องที่ฟังมา เรานำกลับมาทำลีนได้ในโรงพยาบาล เพราะหลายเรื่องที่ มอ. นำเสนอ พวกเราก็ทำกันอยู่ เพียงแต่ไม่ได้นำมาจัดการและบอกให้คนอื่นๆรู้ ว่าลีนของพวกเราเป็นอย่างไรนี้คือการให้กำลังใจกรรมการจากผู้สังเกตุการณ์
ในงานนี้โชคดี ได้พบ อาจารย์ ธวัช ชาญชญานนท์ และ อาจารย์ หมอสกล อาจารย์หมอสกลเข้ามากอด ปลื้มจนลืมสร้างภาพ......
.แต่ไม่เป็นไรพรุ่งนี้อาจารย์หมอสกล ไปเป็นวิทยากรงาน "ชา ฟอร์รั่มภาคใต้ที่โรงแรม เจบี งานนี้ต้องใช้เวลาของประชาชนไปทำงานราชการอีกวัน
ส่วนนี้เป็นคณะกรรมการ
สลามท่านลุงวอญ่า
เดินสายอีกแล้ว"วอญ่า ท่านผู้เฒ่า"
ตามมาอ่านบันทึกค่ะ..
เดี๋ยวคนเค้าเข้าใจผิดนะคะ..
ถูกอาจารย์ ดร.นพ.สกล สิงหะ กอด"ปลื้มจนลืมสร้างภาพ" อิอิ
สลามฯครับบัง...เดินสายตลอดเลยนะครับ ดูแลสุขภาพด้วยครับ
ขออัลลอฮฺทรงคุ้มครองคนดีๆๆครับ
เรียน ท่าน วอญ่า
ชีพจรลงเท้า เอาความรู้ ลีน LEAN มาบอก เพิ่งจะได้ยินครับ
สวัสดีค่ะท่านวอญ่า
แวะเข้ามาเรียนรู้ เรื่องลีนค่ะ...
เคยได้ยินครั้งแรกตอนไป HA forum ที่เมืองทองธานี เป็นไอเดียที่น่าสนใจมากๆค่ะ
ว่าแต่ว่า Lean to Learn กับ Learn to Lean เนี่ย เหมือนกันมั้ยคะ?
ป่านนี้คงนอนหลับพักผ่อนเพื่อเตรียมรับบุญดึกคืนนี้ แล้วต้องไปต่อ ที่เจบี หาดใหญ่ เพื่อไปจิบชาที่นั่น ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ ท่านผู้เฒ่า
ฝากกอดอาจารย์หมดสกลด้วยนะคะ กอดแรงๆด้วยนะคะ เพราะคงไม่มีวาสนาได้กอด เพราะ....555 เนื่องจากรักและศรัทธาท่านมานานก่อนเข้ามาเป็นสมาชิก G2K แล้วค่ะ
วันนี้น้อง jaja ประสบอุบัติเหตุอยากไปนอนวัดถนนซะงั้น คงอีกหลายวันกว่าจะได้มาทักทายใครหลายๆคน ไปให้กำลังใจน้องได้นะคะ ให้กำลังใจน้อง jaja ค่ะ
สลามครับน้อง ซิลเวียร์
ถ้าทุกโรงพยาบาลทำ ลีน คนไข้จะประหยัดเวลาในการคอยหมอได้มากครับ
สวัสดีครับคุณระพี ด้วยรัก มั่น ศรัทธา เมื่ออาจารย์หมอ สกลเข้ามาทักทายสวมกอด เหมือนท่านได้ถ่ายทอดคุณงามความดี ทำให้มีพลังในการทำงาน เหมือนได้กำลังภายในเสริมใจให้หนักแน่นครับ
สลามครับน้องฟูอ๊าด การทำงานเป็นการเดินทางไปแล้วครับวันนี้
เพราะภาระกิจงานหลายอย่างต้องเดินทางครับ
สวัสดีครับผอ. พรชัย วันนี้ก็ไปเรี่อง ชา ที่หาดใหญ่ครับ แล้วจะนำมาแบ่งปันครับ
ติดตามมาชมบรรยากาศค่ะพี่บัง เรียนรู้เพื่อพึ่งพิง กันและกัน ชื่อน่ารักดี
ชื่นชมกรรมเกินผู้เปี่ยมไฟแรงเกินร้อย เป็นกำลังใจนะค่ะพี่บัง
ตามมาดู ผู้เฒ่า ไป learn เพลิน พัฒนา ครับ
สวัสดีครับคุณ ดาวฟ้า "ว่าแต่ว่า Lean to Learn กับ Learn to Lean เนี่ย เหมือนกันมั้ยคะ?"
ตอบคำถามคุณดาวฟ้า แบบโบราณว่าที่จัดยาสมุนไพรว่า" ตัวร้อนกลุ้มๆ ใช้หัวคุ้มหัวคร้า ตัวร้อนกล้าๆ ใชหัวคร้าหัวคุ้ม" ครับท่าน
สวัสดีครับน้องน้ำชารพ.แก่งคอย แวะไปให้กำลังใจที่บล๊อกของน้อง jaja ไว้แล้วครับ ขอให้น้องหายไวๆครับ
สวัสดีครับปู ลีน ความรู้ใหม่ ที่ทำอยู่แล้วในงานประจำ แต่นำเก็บข้อมูลเปรียบเทียบ ให้เห็นผลที่ตกไปสู่ผู้รับบริการ
สวัสดีครับท่านอาจารย์ jj เยี่ยมยอดครับ เลิน เพลิน พัฒนา เฮฮาสาระครับอาจารย์
แบบนี้ต้องยกนิ้วให้ ศึกษาใฝ่เรียนรู้ ลดขั้นตอนการปฏิบัติ
สวัสดีครับคุณประกาย ตามไปเรียนรู้เรื่องลีน เวลาคุยให้น้องๆฟัง จะได้ไม่งงครับ