บันทึกนี้เป็นบันทึกที่ต่อเนื่องมาจากเรื่องของ "ชูวิท (คลิก)" เพื่อนสนิทของลูกชายที่จากไปด้วยอาการสงบเมื่อวันที่ 26 พฤษจิกายน และได้จัดพิธีฌาปนกิจไปในวันนี้ (2 ธันวาคม) เมื่อเวลา 17.00 น. ที่วัดพระศรีมหาธาตุ
 
           ลูกชายผมได้เขียนคำไว้อาลัยไว้ในหนังสือที่ทางโรงเรียนสาธิตเกษตรฯพิมพ์แจกในงานว่า . . . 

แด่เพื่อนที่ัรักที่สุด ศุภวิชญ์ สินไพบูลย์ผล (บีม)

              ความรัก ความผูกพันธ์ ที่มีมายาวนานเหลือเกินกับเพื่อนคนนี้ จะยังคงอยู่ตลอดกาล เราเป็นเพื่อนกันตั้งแต่ตอนอยู่ที่วงซิม ในสมัยนั้น เราเล่นเครื่องเดียวกัน ได้สนุกร่วมกัน ในตอนเข้าค่ายได้เล่นกันตอนกลางคืน ซึ่งจากตอนนั้นเราเลยกลายเป็นเพื่อนสนิทกันจนถึงวันนี้ "ชูวิท" เป็นคนที่แบมือไม่ได้ ตอนแรกก็มีคนแกล้งบ่อยครั้ง รวมถึงเราด้วย ยังจำได้ว่า "ชูวิท" เป็นคนที่ชอบกินผลไม้มาก เราเคยเอาเงาะประมาณสิบกว่าลูกไปวางในถาดของ "ชูวิท" และ "ชูวิท" ก็กินหมด เป็นสิ่งที่ตลกมากๆ ที่โรงเรียน "ชูวิท" เป็นคนที่เฮฮาอยู่เสมอ ไม่เคยทำให้เพื่อนรู้สึกแย่เลย มีขนมมาแบ่งเพื่อนตลอดเวลา ให้เพื่อนเล่นเกมเสมอ คุยกันตลอด ขนาดตอนล่าสุด "ชูวิท" ยังสอบตีแบทด้วยกันเลย ได้สี่ด้วย "ชูวิท" เป็นคนที่มีน้ำใจมากๆ และรักเพื่อนเสมอ เสียอย่างเดียวไม่ค่อยดูแลตัวเองเท่าไหร่เรื่องการกินเนี่ย จนเมื่อ "ชูวิท" ป่วย อยากบอกว่าขอโทษนะเพื่อนที่ไม่ได้ไปเยี่ยมเลย

            ในความรู้สึกทั้งหมดที่มีต่อ "ชูวิท" รู้สึกว่าจะไม่มีอะไรที่เป็นสิ่งไม่ดีอยู่เลย สำหรับความทรงจำทุกอย่าง ยังนึกไม่ออกเลยว่า "ชูวิืท" เคยทำอะไรที่ไม่ดีกับเพื่อนด้วยเหรอ "ชูวิท" เป็นเพื่อนที่ดีมากๆ เราอาจจะเคยแกล้งอยู่บ้าง แต่ "ชูวิท" ก็เข้าใจดีว่าเราล้อเล่น ตอนที่ "ชูวิท" ป่วยหนัก เราไปเยี่ยมกับเพื่อนๆ ตอนนั้นเรารู้สึกแบบสงสารเพื่อนรักมาก เราร้องไห้ เหมือน "ชูวิท" ทำให้เราเห็นธรรมะเลยอะ ได้เห็นว่าจากไม่กี่เดือนก่อนยังเล่นกันอยู่ที่โรงเรียนอยู่เลย ทำไมตอนนี้กลายเป็นแบบนี้ไปได้ ทุกอย่างมันไม่แน่นอนจริงๆ ซึ่งหลังจากวันนั้นตอนที่ "ชูวิท" ป่วยแล้วดีขึ้น เรารู้สึกดีใจแบบสุดๆอะ ดีใจแบบอธิบายไม่ได้เลยจริงๆ จนวันที่ "ชูวิท" จากพวกเราไป เรารู้สึกว่า "ชูวิท" จะมีความสุขซักที ไม่ต้องทรมานกับโรคภัยร้ายๆ อีกแล้ว เรารักนายมากนะ "ชูวิท" แม้วันเวลาจะผ่านไปซักเท่าไหร่ก็ตาม "ชูวิท" จะยังอยู่ในจิตใจของเรา "ชูวิืท" จะอยู่เคียงข้างเราเสมอ เราเชื่ออย่างนั้น  สิ่งต่างๆที่เราทำให้ "ชูวิท" ไม่สบายใจเราขอโทษด้วยนะ ก็ขอให้รู้ว่าเราคิดว่านายคือเพื่อนที่ีดีที่สุดในชีวิตเราเ ลยนะ จากวันที่มี "ชูวิท" จนถึงวันนี้ ทำให้เราได้พบกับสิ่งดีๆ หลายอย่าง เราเชื่อว่า หากมีชาติหน้า เราต้องพบกันอีกแน่นอน ด้วยบุญกรรมที่เราเคยสร้างร่วมกันมา ต้องเป็นเหตุปัจจัยดลบัลดาลให้เราพบกันอีกแน่นอนนะเพื่อน แล้วไว้พบกันอีกนะเพื่อนรัก แล้วเดี๋ยวสักวัน เราจะไปหานะ คอยเราอยู่บนนั้นด้วยหละ โปรดอย่าลืมกันนะ

             พงษ์ปิติ ผาสุขยืด (เพิท)

รูปสมัย ม.2 ตอนอยู่วงโยธวาทิต ชูวิท (คนใส่หมวกทางซ้าย) เพิท (คนใส่หมวกทางขวา)