ถ้าไม่ติดธุระอะไรตอนเย็นๆผมชอบที่จะไปเดินเล่นที่บึงทุ่งสร้างขอนแก่น เป็นบริเวณหนองน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่เหมือนเป็นแก้มลิง ที่รับน้ำเสียทั้งหมดของตัวเมือง

เมื่อพระอาทิตย์กำลังจะตก มุมกว้างบริเวณนี้จะดูท้องฟ้าสวยงาม แตกต่างกันไปทุกวัน 

 

ท่านที่ไม่ใช่คนขอนแก่นก็อาจจะนึกไปต่างๆนานา เมื่อมองภาพนี้แล้ว เช่น อือ สวยดี, ท้องฟ้าวันนี้ค่อนข้างโล่งนะ, ตัวเมืองขอนแก่นกำลังเติบโตนะ เห็นตึกกำลังขึ้นใหญ่ๆทั้งนั้นเลย.... ประโยคหลังสุดนี่แหละครับ  หากเป็นคนขอนแก่นเห็นภาพนี้ก็คงรู้ว่า เจ้าตึกหลังที่สองและที่สามจากซ้ายมือสุดทั้งคือตึกร้างที่ก่อสร้างไม่เสร็จ

ตึกหลังที่สองนั้นอยู่ตรงโรงแรมโฆษะ เป็นที่ตั้ง โอเอซิส หรือตึกคอมพ์ ส่วนตึกหลังที่สามนั้นคือความพยายามที่จะสร้างโรงแรมชั้นหนึ่ง แต่เจ้งเสียก่อน  ทั้งสองตึกพังเพราะฤทธิ์ต้มยำกุ้ง

หากผมผนวกเข้ากับพระอาทิตย์กำลังตก ก็นึกผูกโยงไปว่า ธุรกิจขาลง หรือตกลง หรือล่มสลาย  ผมไม่ทราบรายละเอียดมากนักว่าผู้เป็นเจ้าของนั้นไปฆ่าตัวตายหรือไปนอนเลียแผลที่ไหน หรือไปยืนขายแฮมเบอร์เกอร์ที่ไหนหรือเปล่า บอกไม่ถูกว่าสงสารหรือ โสน้าน่า 

เมื่อวันเวลาเคลื่อนไป สิ่งใหม่ๆก็ผุดขึ้นมาใหม่อีก

ตรงสี่แยกไกลๆในรูปนี้นั้นคือสี่แยกสามเหลี่ยม ที่กำลังสร้างอุโมงค์ลอดแนวทิศเหนือใต้ เดิมทีจะสร้างสะพานเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วก็เปลี่ยนมาเป็นสร้างอุโมงค์เหมือนเชียงใหม่ตรงข่วงสิงห์ ตรงนี้ เช้าๆ เย็นๆ รถติดวินาศสันตะโร การสร้างไม่ว่าอุโมงค์หรือสะพานก็จะช่วยให้การจราจรเบาบางลงบ้าง แต่ก็จะไปติดตรงอื่นต่อไป

รูปข้างบนนี้ ตรงสี่แยกที่ใกล้ที่สุดเรียกสี่แยกประตูเมือง  กำลังมีงานก่อสร้างมหึมา น่าจะใหญ่ที่สุดของต่างจังหวัด คือ ห้างเซนทรัลและโรบินสันในอาคารเดียวกัน  สร้างตรงมุมสี่แยกประตูเมืองพอดี ตรงนี้เดิมเป็นที่ลุ่ม เป็นโรงลีเก่า ฝนตกทีไรน้ำก็ไหลมารวมที่ตรงนี้ และค่อยๆระบายออกไปทุ่งสร้าง

ใครๆก็เดาออกมาอะไรจะเกิดขึ้นบ้างตรงนี้หลังจากที่งานก่อสร้างเสร็จและจะเปิดเป็นทางการในต้นเดือนธันวาคมศกนี้ ต้อนรับปีใหม่ เลย....รถจะติดวินาศสันตะโรแทนที่สี่แยกสามเหลี่ยมน่ะซี  ปัจจุบันก็ติดอยู่แล้ว เช้า เย็น

วันก่อนพบเพื่อที่เป็นอดีตนักบริหารเทศบาลเมืองขอนแก่น บอกว่า ด้วยอิทธิพลอำนาจเงินไม่มีใครฟังเสียงใคร จะอนุญาตให้สร้างซะอย่าง เพื่อนกล่าวอีกว่า ตรงนี้เป็นที่รวมน้ำของตัวเมืองตั้งแต่อดีต น้ำจากชุมชนศรีฐานจะมารวมลงที่นี่ แล้วจะอย่างไร น้ำก็จะท่วมถนน  และปริมาณรถที่มากมายอยู่แล้วจะมากมายอีกหลายเท่าเพราะห้างนี่แหละ และรถที่วิ่งจากอุดรเข้ากรุงเทพ ผ่านอุโมงค์ตรงสามเหลี่ยมมาดีดี ก็จะมาติดแหงกที่นี่ เพราะไม่มีอุโมงค์ ไม่มีสะพานลอย แม้จะมีโครงการมานานแต่ก้ไม่สร้างซะที

ทางออกที่เพื่อนเสนอคือ อดีตขอนแก่นนั้นเคยย้ายถนนสายหลักที่วิ่ง กรุงเทพฯ-อุดร-หนองคายนั้นผ่านกลางเมืองขอนแก่นที่เรียกเมืองเก่า แต่นักบริหารสมัยก่อนย้ายถนนเส้นนี้ออกมาจากกลางเมืองมาอยู่ถนนมิตรภาพปัจจุบัน เขาเสนอว่าถึงเวลาที่จะต้องย้ายถนนเส้นนี้อีกครั้งให้ไปอยู่เส้นวงแหวนรอบเมืองขอนแก่นเสีย  ห้ามรถที่วิ่งจากกรุงเทพฯไปอุดรไปหนองคายเข้าตัวเมืองในเส้นถนนมิตรภาพปัจจุบัน หากทำได้จะช่วยลดความหนาแน่นของรถได้มาก

 

จากรูป หมายเลขหนึ่งคือเส้นทางสายหลักเดิมที่รถจากกรุงเทพฯไปอุดร หนองคายจะวิ่งผ่ากลางเมืองขอนแก่น หมายเลขสองคือถนนมิตรภาพที่ได้ย้ายเส้นทางเดินรถดังกล่าวออกมาจากตัวเมือง แต่ปัจจุบันก็กลายเป็นกลางเมืองไปอีกแล้ว จึงเสนอให้ย้ายถนนเส้นนี้อีกครั้งให้ไปอยู่ที่หมายเลข 3 ซึ่งเป็นถนนวงแหวนขอนแก่น

ข้อคิดนี้ผมเห็นด้วย แต่จะทำได้หรือไม่นั้น สังคมขอนแก่นต้องช่วยกันหาทางออก