[วัยเด็ก 17] : ชีวิตภายใต้รั้วกรมท่า-ขาว / "แม่จ๋า...หนูขอโทษ"

เขาไม่มีโอกาสเห็นตะวันที่ค่อยๆ ลับจากท้องฟ้า ดวงกลมโต เหมือนไข่เค็มไชยา ที่สามารถมองความสวยงามของตะวันได้โดยไม่ต้องทำตาหยี๋...น่าเสียดาย และน่าสงสารที่ถูกยัดเยียดแต่วิชาการ สมองมีแต่คำศัพท์ กฎ สูตร โอ๊ย! จำไม่หวาดไม่ไหว สมองไม่มีที่ว่างให้ต้นไม้ใบหญ้า ดอกไม้ นก แมงปอ ผีเสื้อแสนสวย “ฉันโตมาจึงไม่ค่อยชอบและค่อนข้างแอนตี้การกวดวิชา..”

ชีวิตภายใต้รั้วกรมท่า-ขาว

 

 

       
ฟังวิทยุออนไลน์ ที่ izeemusic                                    

                       

        กรมท่า-ขาว คือสีประจำโรงเรียนอุตรดิตถ์ดรุณี  โรงเรียนสตรีประจำจังหวัด  6 ปีในรั้วกรมท่าขาว  ฉันได้รับประสบการณ์มากมาย ไม่ต่างจากโรงเรียนป่าขนุนเจริญวิทยา ตอนชั้นประถม... บรรยากาศของโรงเรียนในเมือง  วิธีการเรียนต่างไปจากเดิม  คือเรียนเป็นรายวิชา คาบละ 50 นาที อาจารย์สอนประจำวิชาของตัวเอง ทุกวิชาฉันเรียนไปได้ด้วยดี...โดยไม่ต้องเรียนพิเศษ เหมือนกับเพื่อนที่อยู่ในเมือง  จริงๆ แล้วก็อยากเรียนอยู่นะ.. แต่แม่ไม่มีเงินมากพอที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม...ฉันก็อยากเรียนพิเศษ... เพราะกลัวเรียนไม่ทันเพื่อน ฉันมีเหตุผลพอที่ใจก็ไม่เคยทุรนทุรายดิ้นรนจะเรียน  ด้วยนึกว่า....”แค่อยาก”  ไม่เรียนก็ไม่เห็นตาย..อ่านเองก็ได้  อาศัยอ่านให้มากขึ้นกว่าเดิมหน่อย ศัพท์ภาษาอังกฤษก็ท่องให้ได้คำใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน... วิชาเลขที่มันอยาก ก็ให้พี่รัตน์ติวให้... จะแคร์อะไรกับการเรียนพิเศษ....ไม่ต้องกลับบ้านจนค่ำ  ได้ใช้ชีวิตอิสระในตอนเย็น ได้วิ่งเล่น กระโดนโลดเต้น นุ่งกระโจมอกเล่นน้ำ ตีโปร่งลอยคอเล่น  อยู่กับธรรมชาติ  นั่งอ้อยอิ่ง..คุยกันที่ริมตลิ่งก่อนแยกย้ายกันกลับบ้านใครบ้านมัน  มีความสุขดี ไม่ต้องดิ้นรน

        จากนั้นก็กินข้าวกับแม่อุ๊ย  กับแม่  บ้างวันป้าลัดดาก็ตักแกงให้พี่รัตน์เอาให้ นั่งล้อมวงกินข้าวกันพร้อมหน้าพร้อมตา... มีความสุขจะตาย

        เพื่อนๆ อยู่ในเมืองเขาต้องเรียนพิเศษ กว่าจะกลับบ้านก็ค่ำ... เขาไม่มีโอกาสเห็นตะวันที่ค่อยๆ ลับจากท้องฟ้า ดวงกลมโต เหมือนไข่เค็มไชยา ที่สามารถมองความสวยงามของดวงตะวันได้โดยไม่ต้องทำตาหยี๋...น่าเสียดาย และน่าสงสารที่ถูกยัดเยียดแต่วิชาการ สมองมีแต่คำศัพท์ กฎ สูตร โอ๊ย!  จำไม่หวาดไม่ไหว สมองไม่มีที่ว่างให้ต้นไม้ใบหญ้า ดอกไม้ นก แมงปอ ผีเสื้อแสนสวย ฉันโตมาจึงไม่ค่อยชอบ และค่อนข้างแอนตี้การกวดวิชา..”

 

        ที่ อ.ณ. สมกับที่เป็นโรงเรียนสตรี  อาจารย์ปรุงจิตร ท่านจะเป็นผู้ที่เข้มงวดกับนักเรียนมากๆ  ทุกเช้าพวกเราต้องฝึกกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์  ใครก้นกระดกละก็ จะต้องโดนไม้เรียวหวดก้น เล่นเอาผวา ฝึกไหว้อย่างสวยงาม ฝึกมารยาทไทยให้สมกับการเป็นกุลสตรี  ใครไม่ใส่เสื้อซับใน จะโดนอาจารย์ดึงเสื้อชั้นในออกมาให้มากที่สุดแล้วปล่อยให้มันกระทบกับผิวดังเปี๊ยะ...แสบไปหลายวัน..ฉันไม่เคยโดนหรอก พี่เขาเล่าให้ฟังว่าแสบไปถึงทรวงเลย...ฮา 

        เพื่อนในกลุ่มของฉันเป็นที่รักของอาจารย์แทบทุกคน.. เพราะชอบเสนอหน้า ขันอาสาทำกิจกรรมทุกๆ อย่างที่โรงเรียนจัดขึ้น สมัยนี้เขาเรียกว่า “มีจิตสาธารณะคงใช่แล้วมั้ง”  พวกเราช่วยโรงเรียนทุกอย่าง กีฬาสี เชียร์ แปลอักษร ทำมาแล้วทั้งนั้น เสริฟอาหารร้านของโรงเรียนในงานกาชาด  ช่วยทำงานอาหารในครัว  ล้างชาม รับฝากรถ โบกรถ  พอลูกค้าเบาๆลง  ไม่ยุ่งมากก็ขออนุญาตอาจารย์ไม่ดูดนตรีวงสตริงที่ดังๆ ในยุคนั้น จำได้ว่ามีวงแกรนเอ็กซ์ คีรีบูน ดิอินโนเซ้นต์  ฟอร์เอฟเวอร์ และวงอะไรน๊า! ที่เล่นหนังเรื่องวันวานยังหวานอยู่ กับ อรพรรณ  พานทอง โห...พวกเรากรี๊ดพี่ๆ กันสนั่น ตามประสาวัยรุ่น....

        ใครๆ ก็กลัวฝ่ายปกครอง ยุคนั้นใครอย่าได้โดนเรียกเข้า 213 เลยเชียว ห้องปกครองค่ะ อาจารย์พจน์  สีฟ้า เป็นหัวหน้าฝ่ายปกครองที่เฮี๊ยบมากๆ  แต่พวกฉันกลับสนิทกับอาจารย์พจน์ และอาจารย์ทุกท่าน นั่นเพราะพวกเราแม้จะเป็นจอมเฮี๊ยว  แต่ไม่ สิบเอ็ด ร.ด. ชอบฮาๆ ซุกซน แต่ไม่เคยเสียการเรียน...

        ผลการเรียนของฉันดีเกินคาด ฉันได้รับเกียรติบัตรเรียนดีของสายชั้น รับจากผู้ว่าราชการจังหวัดในวันไหว้ครู....ฉันทำได้ ฉันไม่ต้องเรียนพิเศษ และฉันก็ไม่เคยทิ้งกิจกรรมของโรงเรียนเลย  แม่ กับแม่อุ๊ยภูมิใจในตัวฉันเป็นที่สุด

        และแล้ว วันที่จะต้องจบจากรั้วกรมท่า-ขาว ก็มาถึง ฉันติดโค้วต้า วิทยาลัยครู (วค.) และโควค้า มช. ทั้ง 2 สถาบัน ฉันบอกแม่ว่าไม่โควตา วค. เพราะฉันอยากไปเรียน มช. ฉันโกหกแม่เป็นครั้งแรกในชีวิต  ฉันเตรียมตัวเดินทางเพื่อไปรางานตัว คืนนั้นรถไฟเที่ยว 5 ทุ่ม... แต่แล้วฝันของฉันก็สลาย  ความลับแตก  ตอนทุ่มกว่าๆ  มีลูกค้ามารับชุดที่แม่ตัด แม่ไม่มีเงินทอน จึงไปแลกเงินที่ร้านของน้ำแข็ง ซึ่งลูกสาวเขาเป็นเพื่อนห้องเดียวกับฉันชื่อ พัทยา

      “น้องพัทไปเชียงใหม่หรือเปล่า จุ๋มจะไปคืนนี้แล้ว”  

      “อ้าว!...จุ๋มได้โควตา วค.ด้วยนี่คะ ได้ที่ 1 ด้วย จุ่มสละสิทธิ์หรือค่ะแม่...”

        แม่เดินกลับมาถึงบ้านทอนเงินให้ลูกค้า... แล้วหันมาถามฉัน “ทำไมต้องโกหกแม่ว่าไม่ติด วค.  ล่ะ!...รู้ไหม.. เงินหมื่นยังไม่มีติดบ้าน ถ้าหนูไปเรียน มช. วันนี้แม่อาจหาเงินให้ได้  แล้วต่อไปถ้าไม่มีเงิน แม่หาไม่ทัน.. เรียนไม่จบลูกจะทำอย่างไร? ...”  ฉันนิ่งไม่ตอบ...น้ำตาเจ้ากรรมมันไหลนองหน้า 

 “แม่ไม่ให้ไป...เรียนบ้านเรานี่แหละ...ตั้งใจเรียนเสียอย่างยังไงก็ไม่ตกงาน..เอากระเป๋าไปเก็บข้างบนเสีย ไม่ต้องไปไหนทั้งนั้น...”

        ฉันสะอื้นทั้งๆ ที่พยายามสะกดมันเอาไว้ รู้สึกว่าสะอื้นจนตัวโยน  แต่ไม่พูดอะไรเลย... ฉันนอนร้องไห้ทั้งคืน  ทั้งวัน ไม่ทานข้าว ดื่มแต่น้ำทั้งอาทิตย์ ไม่พูดกับใคร... แต่...เวลา ช่วยให้อะไรๆ ดีขึ้นจริงๆ  ฉันเริ่มคิดถึงคำพูดของแม่ “ถ้าวันไหนแม่หาเงินไม่ได้ เรียนไม่จบแล้วอะไรจะเกิดขึ้น...”  ใช่ซิ แม่เลี้ยงฉันมาคนเดียว...ฉันเป็นลูกกำพร้า.. แม่ก็พึ่งเปิดร้านเป็นของตัวเอง จากที่เคยเป็นลูกน้องเขา  เงินที่มีก็ลงทุกซื้อจักร และอุปกรณ์เกือบหมดแล้ว... แล้วฉันยังจะสร้างภาระให้แม่อีกหรือ...

      

 “แม่จ๋า.... หนูขอโทษค่ะ ตลอดเวลา 1 อาทิตย์ที่หนูทำตัวไม่ดี ทำให้แม่เสียใจ...หนูจะเชื่อแม่ ไม่ดื้อกับแม่อีกแล้ว”   เรากอดกันร้องไห้ แต่เป็นการร้องไห้ที่เป็นไปด้วยความรักและความเข้าใจกัน  ฉันตัดสินใจเรียนที่ วค.อุตรดิตถ์ และเลือกเรียน แค่ 2 ปี (ปกศ.สูง) และฉันจะหางานทำ แล้วค่อยเรียนต่อปริญญาตรี แบบเรียนไปทำงานไป   ฉันคิดไว้อย่างนั้น ฉันจะส่งตัวเองเรียนให้จงได้...

         สิ่งที่ฉันจำไม่ลืมและปลื้มใจเป็นที่สุด  เมื่อฉันมีลูกแฝด ย้ายกลับมาทำงานที่บ้าน ท่าน ผอ.สุวพิศ  ก้อนบาง และผอ.ศิรพร ก้อนบาง (ผอ.รร.เฉลิมขวัญสตรี ท่านเป็นน้องสาว ผอ.สุวพิศ  ตอนที่ฉันเรียนที่ อ.ณ. ท่านเป็น รองฝ่ายวิชาการ) ท่านทั้งสองผูกข้อมือให้ลูกสาวฝาแฝดตั้งแต่อายุ 1 เดือน และอวยพรว่า ขอให้เป็นเหมือนอย่างแม่นะหลานยาย... ทุกวันนี้ท่านเกษียณอายุราชการแล้ว ฉันยังไปเยี่ยมท่านเสมอๆ... พาหลานไปกราบคุณยาย ผอ.  ท่านอยู่กัน 2 พี่น้องและครองตัวเป็นโสด...

        ฉันบอกลูกเสมอว่า  “แม่ไม่ได้หวังให้ลูกเก่งที่สุด  แต่แม่หวังให้ลูกแม่เป็นคนดี...”

    

        ฉันไม่เคยคิดว่า ตัวฉันดีเลิศกว่าใครๆ  ฉันแค่ทำในสิ่งที่ฉันปฏิบัติมาตั้งแต่เด็ก  ได้รับการปลูกฝังมาอย่างไรก็ปฏิบัติอย่างนั้น  อดที่จะขอบพระคุณบุพการี ผู้มีพระคุณ ครูอาจารย์ไม่ได้ ท่านเหล่านี้สร้างตัวตนของฉันให้เป็นแบบนี้ ขอบพระคุณแม่อุ๊ย แม่ ลุง ป้า น้า อา ครูใหญ่ (พ่อเสงี่ยม) ที่ทำให้ฉันเป็นแบบนี้และมีวันนี้

         รักทุกๆ ท่านยิ่งกว่าสิ่งใดในโลกค่ะ 

 

บันทึกโดย : ครูใจดี

ภาพประกอบบันทึก  : ภาพลูกสาวและเพื่อน และ internet

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ยิ้มกับความทรงจำ : วันวาน..ชื่นฉ่ำใจ

คำสำคัญ (Tags)#ครูเพื่อศิษย์#ความทรงจำ#นักเรียนมัธยม#อุตรดิตถ์ดรุณี#หนูขอโทษ

หมายเลขบันทึก: 313055, เขียน: 12 Nov 2009 @ 18:36 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 21:53 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 220, อ่าน: คลิก


ความเห็น (100)

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น
เขียนเมื่อ 
P
สวีสดีค่ะครูrinda
* ขอบคุณมากๆ ถึงมากที่สุดค่ะ แม้ว่างานหนักและรู้สึกว่าแย่เกือบจะไม่ไหว.... พอหยุดสักครู่ แล้วเข้ามาในบล็อก G2K ทักทายเพื่อนๆ แล้วรู้สึกดีเอามากๆ  บางที่นะคิดว่า เอ... เรานี่ประสาทหรือเปล่าหนอ?... คิดหรือรู้สึกไปเองหรือเปล่าว่าคุยกับเพื่อนใน G2K แล้วสบายใจ...ถึงแม้ว่าเราไม่เคยได้พบเจอกันเลย... เรามีอาการติดเน็ตเหมือนที่เค้าว่ากันหรือเปล่า... สอนเด็กเรื่องการใช้สื่อทางเน็ตอย่างระมัดระวัง.... แล้วตัวเองทำไมถึงผูกพันกับ G2K นักหนา... ภายในช่วงเวลาที่ไม่ถึงปี...
* ไม่รู้ว่าคนอื่นจะคิดเหมือนครูใจดีหรือเปล่าหนอ ?  โปรดชี้แนะที....
* ยอมรับว่าโหมงานหนัก จนเกินตัวเหมือนกัน  เตือนคนอื่นเสมอว่าต้องรู้จักพอดี พักบ้าง ปล่อยวางไว้บ้าง.... เอาเข้าจริง ก็วางไม่ได้  ( วางไม่ได้เฉพาะเรื่องงานเท่านั้น ต้องทำให้ดีที่สุด   นิสัยเสียยังงี้แหละ ฮา   )
* เมื่อวานเขตมาประเมิน พอกลับไปแล้ว เด็กๆ ลูกศิษย์ก็มาอ้อนมากอด... อาจารย์ขาวันนี้ฝึกซ้อมคอมนะ..นะ... ก็เลยอยู่กับฝึกซ้อม ให้เด้กคิดคอนเซ็ปและสอนการตัดต่อวิดีโอให้เค้า  ผู้ปกครองเด็กมารับประมาณ 3 ทุ่ม เราเลยได้กลับบ้าน.... หิวมากๆ พอดี ผู้ปกครองเด็กเขาซื้อขนมมาฝาก.... เฮ่อ!.. รอดตายอย่างหวุดหวิด...
* ห้องของครูใจดีไม่ได้ทำอะไรใหม่ หรอกนะ.... เพราะทำเป็นปกติอยู่แล้ว ก็ตกแต่ง และทำไวท์นิวเพิ่มที่ผนังด้านทีมันโล่งๆ อยู่
* ที่เหนื่อยมากคือห้องประจำชั้น เพราะย้ายไปอยู่ที่อาคาร 2 ต้องจัดห้อง แต่ห้องใหม่ เมื่อวานตอนเย็นเด็กทาสีห้องกัน ครูใจดีก็มอมแมมไปกับเด็กๆ ด้วย สนุกดี คลายเครียด
* เห็นไหม พอคุย แล้วก็คุยยาวทุกที พอดีพักเที่ยงเลยเข้าบล็อก เห็นเพื่อนมาเยี่ยมก็ดีใจ เลยอยากคุยนานๆ
* คิดถึงเสมอจ้ะ  ทานข้าวเที่ยงหรือยังจ๊ะ...

แวะมาทักทายค่ะ

อย่าลืมทานข้าวเที่ยงนะคะ

ขอบคุณสำหรับกาแฟ...ได้ดื่มแล้ว เมื่อเช้าค่ะ....

สดชื่นจัง

เขียนเมื่อ 
P
 
* คิดถึงคนชุมพร...จัง  ทำงัยจะได้ไปเที่ยวชมทะเลและหาดทรายของชุมพรซะทีน๊า!....
* ครูใจดีก็เป็นคนใหม่สำหรับ G2K เหมือนกัน แต่เป็นสมาชิกตั้งแต่ สพท. จัดอบรมให้ แล้วก็ไม่มีเวลาเข้ามาเลย.... พอเริ่มเข้ามาเพราะหลักหลักสูตรใหม่บังคับ (ระบุไว้) เรื่องการจัดการเรียนการสอนโดยให้นักเรียนมีเว็บบล็อก...จึงเข้ามาเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมานี้เอง... ส่วนเด็กก็ให้ไปสร้างบล็อกใน Learner.in.th 
* สำนึกขอบคุณเพื่อน พี่ น้อง และผู้ทรงเกียรติทั้งหลายที่ให้กำลังใจและให้โอกาส และทำให้ได้รู้จักกับเพื่อนที่แสนดี และได้รู้จักกับบุษรา....
* ขอบพระคุณทุกๆ ท่าน ที่มอบน้ำใจไมตรี และให้โอกาสครูใจดีเช่นกัน หากจะระบุชื่อทุกๆ ท่าน คงใช้เวลามากเลยทีเดียว... ขอให้ท่านเหล่านั้นได้โปรดทราบว่า ครูใจดีซาบซึ้งมากๆ...ค่ะ  โอ๊ย!... น้ำตามันรื้นขึ้นมาอีกแล้ว.... พอก่อนนะคะ
* คิดถึงมากๆ จ้ะ
เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ คุณครูใจดี (คนเก่ง)
 • จะกี่ครั้งกี่รอบที่เราให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ความรู้สึกดี ๆ ไม่เคยสร่างซากับคำว่า "มิตรภาพ" ของเราสองคน
 • - ความสุขที่ฉันได้มีโอกาสทำงานที่ฉัน        มีใจ
 • - ใจที่รักการช่วยเหลือและทำงานด้วยการ   ให้ใจ
 • - คอยรับฟัง พูดคุย อยู่เป็นเพื่อนด้วยความ  เข้าใจ
 • ขอบคุณค่ะ
เขียนเมื่อ 

หวัดดีคับ คุณครูใจดี..

กู๊ดดี้มาอ่านเรื่องราวของคุณครูคับ กรมท่า-ขาว สีเดียวกับโรงเรียนมัธยมของคุณแม่สมัยเด็กๆ เลยคับ..

เป็นกำลังใจให้นะคับ..

เขียนเมื่อ 
P
สวัสดีค่ะน้องกานต์
* ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจค่ะ
* ขอให้คำอวยพร ของน้องกานต์ สัมฤทธิ์ผลด้วยเถิด...สาธุ..
* อากาศเริ่มเย็น และลมแรง ดูแลสุขภาพด้วยนะจ๊ะ
* ระลึกถึงค่ะ
    
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

อยากให้ลูก มีความสุข สุขมากๆ ทุกข์น้อยๆ

น้องพอ จะเดินทางไปนครสวรรค์วันที่ 14 ธันวา ค่ะ นอน 1 คืน วันที่ 15 แข่งขันเล่านิทานประกอบสื่อ กลับ พะเยา เย็น ๆค่ะ

ผ่านอุตรดิตถ์ จะ ยกมือ บาย บาย นะคะ

เขียนเมื่อ 
P
สวัสดีค่ะอาจารย์ k-kukiat ของลูกศิษย์
* คุณครูขา ลูกศิษย์ยังติดภาระงาน ประเมิน สมศ. วันพฤหัส-จันทร์ นี้แล้วค่ะ.... เดี๋ยวก็จะเริ่มมีเวลาทำการบ้านแล้วค่ะ
* อาจารย์อย่าพึงโกรธลูกศิษย์นะคะ...สัญญาว่าจะทำการบ้านให้ดีที่สุดค่ะ
* ขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างสูงที่เมตตาลูกศิษย์ค่ะ
* ด้วยความเคารพค่ะ

โอโฮน้องครูใจดีเล่าได้ดีมากเลยคะ เรียงลำดับความเป็นไปเป็นมา ของสาวน้อยจนสาวใหญ่มองเห็นภาพจินตนาการตามเลยคะ บางครั้งเรื่องที่น้องเล่าในสมัยเป็นนักเรียน พี่สุก็เคยเจอ เคยพบเหมือนกันกับน้องคะ ทำให้พี่สุอ่านไปตาปริบๆ หวลระลึกไปด้วย

และที่น่าสงสารช่างเหมือนพี่สุ ตรงที่เป็นลูกกำพร้า อยากเรียนครู แต่ถ้าเรียนแล้วมันก็จะเป็นการเพิ่มภาระแม่คะ ฉะนั้น ชีวิตพี่สุ มีแต่สอบเทียบ สอบเอา หรือไม่ก็เรียนด้วยตนเอง ที่ไม่ทำให้เกิดภาระแก่แม่คะ

ในชีวิตพี่สุมีความคิดว่า ถ้าตนเองเรียนสูง ก็จะได้ทำงานดี และได้รับเงินเดือนเยอะๆ  แต่ในที่สุด ไม่สามารถเรียนสูงได้  ตลอดชีวิตพี่สุ เมื่อมีเวลาและโอกาสอำนวย พี่สุจะเรียนหมดทุกอย่าง ที่คิดว่าเรียนได้ พร้อมกับทำงานไปพร้อม พี่สุพึงจบปริญญาตรี สาชาสหวิทยาการเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น เรียเรื่องบริหาร ภาวะผู้นำ ทุกสิ่งทุกอย่างที่จะพัฒนาท้องถิ่นตน โดยให้ตนเป็นผู้พิจารณาเอง แล้วช่วยแก้ไข เรียนมาแล้วก็ติดใบปริญาไว้ข้างฝา  ถ้าเทียบเงินเดือนมันมากกว่าปริญญาคะ แต่ก็ยังใฝ่เรียน ด้วยตนเองมีปมด้อย ไม่มีคนส่งเรียน ตนเองต้องส่งตนเองเท่านั้น ถ้าอยากเรียนสูงขึ้นคะ แต่พี่สุหยุดเรียนแล้วคะ เพราะเหมือนน้องครูใจดีนั่นแหละ มาเรียนรู้ ใน GTK นี่ก็ไม่หวาดไหวแล้วคะ แค่ไปอ่านเรื่องของสมาชิกก็อ่านไม่ไหว อีกอย่างพี่สุเป็นคนอ่านละเอียดคะ พี่สุจึงไปเยี่ยมใคร จะช้ามาก เพราะกว่าจะเวียนครบหมด ก็น่าดูเหมือนกัน

-พี่สุมีความคิดว่า พี่สุจะเขียนไป และเยี่ยมเท่าที่สามารถทำได้คะ ไม่สามารถเยี่ยมได้หมดทุกๆคนคะ ใครไปเยี่ยมพี่สุถึงจะไปเยี่ยมตอบ แค่นี้ก็ยังเยี่ยมไม่ทันเลยคะ

-คิดถึงน้องเสมอ เวลามีเรื่องใหม่ก็มาเยี่ยมพี่สุก็แล้วกัน บางทีพี่สุก็นั่งดูเน็ทที่อื่นที่ไม่ใช่ของ GTK มันก็เลยทิ้งช่วงไปก็มีคะ

-ขอบคุณสำหรับคำว่าคิดถึงนะคะ พี่สุก็จะสื่อแบบนี้แหละคะ ว่า

ไปหละคะ คนดี

เขียนเมื่อ 
P
สวัสดีค่ะคุณณัฐรดา
* ขอบพระคุณค่ะ ที่ให้เกียรติคุณแม่ของครูใจดี.... ไม่มีความรักใดๆ จะยิ่งใหญ่เท่ารักที่แม่มีให้กับลูกอีกแล้ว
* รู้สึกว่าครูใจดีโชคดีที่มีแม่ที่แสนประเสริฐ ถึงแม้ว่าจะไม่มีคุณพ่อช่วยดูแล เพราะท่านบุญน้อยนัก  ปัจจุบันคุณแม่ท่านยังดูแลห่วงใยเหมือนเรายังเป็นในสายตาของท่านค่ะ.... เวลาไม่สบาย แม่จะไปรับให้ครูใจดีไปอยู่บ้านแม่ คอยดูแล ให้ทานข้าว ทานยา เช็ดตัวพาไปหาหมอ...  ไม่รู้เหมือนกันว่า ถ้าต่อไป วันหนึ่งไม่มีแม่แล้ว จะอยู่อย่างไร...ไม่มีใครดูรักและดูแลครูใจดีได้เท่านี้อีกแล้ว...
* ขอบคุณมากค่ะ  ขอให้มีความสุขในการทำงานนะคะ
* ระลึกถึงค่ะ
   
เขียนเมื่อ 
P

 * มิน่าไปเยี่ยมก็ไม่อยู่บ้านเลย.... น้องนุ่งทำงานอยู่โรงเรียนจนดึกทุกวัน หวังจะมีเพื่อนคุยให้หายเหงา.... ไม่ไหนไม่ยอมส่งข่าว น้อยใจนะเนี่ย!....

* โอ๋  โอ๋ ล้อเล่นนะคะ.... แค่สังสัยว่าทำไมเงียบหายไป เป็นห่วงกลัวว่าพี่ชายจะไม่สบาย

* จำไม่ได้ว่า สมศ. จะเข้าวันไหน?.....แสดงว่าไม่ได้ย้อนไปดูบันทึกเดิม ในบล็อกครูธนิตย์เลยซินะ...  ไปหาที่บล็อกภาพถ่ายไม่เจอ ก็ไปที่บล็อกครูธนิตย์ วันนั้นป่วยแทบจะไม่ไหว ก็ยังอุตสาห์เข้าไปคุย...ก็ไม่มีแม้แต่เงา....ฮา.... เลย งง งง  ฮา

* ป๋าธี ท่านเครียดจะแย่อยู่แล้ว  เมื่อวานนี้ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น ป๋าเครียดมากๆ ไม่เคยเห็นเป็นแบบนี้... หลังจากเขตไปแล้ว ท่านก็มาที่ห้องบริหารทั่วไป ซึ่งหนูก็นั่งห้องนี้ด้วย ห้องเน็ตกับห้องบริหารอยู่ติดกัน...ป๋าตะโกนว่า "เฮ้ย!..ทำป้ายไล่ ผอ.หรือยังวะ..." เสียงท่านเครือเลยแหละ... พวกเราก็ยิ่งเครียด.... เพราะเรารับคำแนะนำหลายอย่างจาก ศน. บางประเด็น คือครูส่วนหนึ่ง (อายุมาก แก่วัด) ไม่ให้ความร่วมมือในการทำงานตามเกณฑ์และตัวชี้วัด... มีกลุ่มฝ่ายบริหารทั่วไป ท่านรองวิชาการ ซึ่งก็กลุ่มคนรุ่นใหม่ (พวกของน้องเองแหละ..) ที่ทำงานถวายหัว ทุ่มเท  ท่านศน.อุทัย ท่านไปคุยกับ ผอ.ประเด็นที่ครูส่วนหนึ่งที่บอกนั่นแหละ... ว่าเขาไม่ค่อยให้ความร่วมมือนะท่าน และอาจพูดอะไรอีกไม่รู้เพราะ ป๋าแกไม่พูดว่าเรื่องอะไร.... แต่รู้ว่า ท่านเสียใจมากเลยแหละ

* เมื่อเช้า ป้าเหมียวบอกว่า "จุ๋มไปพูดปลอบใจ ผอ.หน่อยไป๊!... ให้กำลังใจแกหน่อย ผอ. เสียใจ พูดอะไรเสียงยังเครือ ตาแดงๆ อยู่เลย..." 

"ป้า...ถ้าจุ๋มไปพูดจุ๋มก็ยิ่งพา ผอ.ร้องไห้นะซิ... แค่พูดถึง ผอ. ว่าสงสาร หนูก็ร้องไห้แล้ว..." แล้วหนูก็กอดป้าเหมียวร้องไห้... 

เศร้าจัง  ครูคนนั้นคงพูดแรงมาก...เช่นไม่ค่อยอยู่โรงเรียน ประมาณนั้น ศน.ถึงไปคุยกับ ผอ.  น่าแปลกนะคะ ท่านทำแต่ความเจริญให้โรงเรียน  วิ่งเต้นหางบประมาณจาก หน่วยงานอื่นๆ มาให้โรงเรียน ตั้งหลายล้าน พัฒนาอะไรๆ ดีกว่าเมื่อ 3 ปีก่อนตั้งแยะ... ครูที่นี่ ส่วนหนึ่งอายุมาก และอยู่อย่างสบายมากก่อน  พอ.ผอ.สุธีร์  มา ท่านเป็นคนจริงจัง ทำงานทุ่มเท รับภาระจากงานภายนอกค่อนข้างเยอะ.... เพื่อผลประโยนช์ของโรงเรียน ท่านจึงต้องไปโน่นไปนี่ และรับงานข้างนอกมาให้ลูกน้องทำตลอดเวลา.... น่าจะเข้าใจในจุดนี้ของท่าน...

* แต่ ผอ. ท่านก็ไม่ได้ให้ใครทำ นอกจากพวกหนูที่ยอมเหนื่อยทำงานไม่มีวันหยุด...ศูนย์ประสานงาน สมป.เครือข่ายที่ 18 พิษณุโลก-อุตรดิตถ์  พวกหนูก็เป็นคนทำหน้าที่ประสานงานทุกอย่างอยู่ที่ห้องบริหารทั่วไป...ทำกันอยู่ 6-7 คน พวกเราไม่เคยบ่น เพราะพวกเรารัก ผอ. ....

* ปกติ ผอ.เก็บความรู้สึกเก่ง ไม่พอใจใครไม่เคยพูดหรือว่าให้ใครขุ่นใจเลย...ท่านจะประนีประนอมตลอด...ครั้งนี้คำพูดนั้นคงแรง  อีกทั้งพุดกับ ศน. ที่มาตรวจ จึงน่าเสียใจมากๆ  ท่านพี่มีความคิดเห็นยังงัย... รำคาญเรื่องที่เล่าหรือยัง... ก็สงสาร ผอ. นี่นา

* ตอนบ่ายวันนี้ สภาพจิตใจของ ป๋า คงดีขึ้น ท่านเดินมาที่ห้องตอนที่เราทานส้มตำไก่ย่างกัน เชิญ ผอ.ทานด้วย..." ไก่แก่มันเหนียวว่ะ... เอ็งกินกันเถอะ..."  (ไม่รู้ว่าป๋า ประชดใคร...)  แล้วก็คุยเล่นกัน...ค่อยสบายใจขึ้น

* งานด้านเอกสารของหนูเสร็จแล้วละ  แต่ยังอยู่โรงเรียน เพราะฝึกซ้อมเด็กคอมที่จะแข่งวันเสาร์-อาทิตย์นี้แหละ  .... พรุ่งนี้จะจัดห้องประเมินใหม่และจัดนิทรรศการ..

* วันพฤหัส- จันทร์ 5 วันรวด ท่านพี่โปรดจำ... ช่วยเป็นกำลังให้ ผอ.สุธีร์ของหนูด้วยนะคะ นายเก่าของท่านพี่ด้วยแหละ...

* ระลึกถึงค่ะ

 

    

 

เขียนเมื่อ 
P
สวัสดีค่ะน้องครูบันเทิง
* ของของนี้ ต้องกระซิบกันตัวต่อตัวนะจ๊ะ มาเอียงหูมาซะดีๆ ..
* รู้ตัวมั้ย ว่าตัวเองน่ะน่ารักมากๆ แก้มยุ้ย อยากหอมแก้มสาวน้อยจัง ฮิ ฮิ 
* เดี๋ยวจะตามไปกอดครูบันเทิง ก่อนกลับบ้านนะจ๊ะ
* ภาพที่ส่งให้น่ารักมาก ชอบอ่ะ....
* ทีหลังส่งเพลงเพราะๆ มาให้ฟังมั่งนะ ตอนนี้ไม่มีเวลาไปฟังเพลงเลย แง  แง หลายวันที่ผ่านมา พี่ชายธนิตย์ เอาเพลงของฟรีเบิร์ดมาฝาก เพลงคอย สิ่งสุดท้ายคือเธอ สัญญาใจ ของชาตรี  ก็ฟังทุกวัน ชอบมากๆ  ไม่รู้ว่าพี่เค้าจะหาเพลงมาให้ฟังอีกหรือเปล่า... ท่านพี่เขาภาระกิจเยอะ.... ฮา...
* คิดถึงนะ... เดี๋ยวตามไปกอด เพราะอยากกลับบ้านแย้ว...
ภาพนี้ คือภูสอยดาว ที่อุตรดิตถ์ สัปดาห์ก่อนเพื่อนที่เป็นพยาบาลเค้าไปขึ้นภูมา เอาภาพมาให้ครูใจดีเป็นการเยาะเย้ย ที่ไม่ยอมหยุดงานไปกับพวกเจ้าหล่อนทั้งหลาย...รอให้เสร็จงานก่อนเถอะ... อ้อ!... เพื่อนๆ บอกว่าตอนนี้กำลังสวยมากๆ น้ำค้างแข็งเลย...เห็นรูปถ่ายแล้วก็อยากไปเหมือนกัน....
 
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

 • พี่คิมจำได้ว่าอ่านแล้ว  เม้นท์แล้วที่โรงเรียนค่ะ
 • อาจจะเป็นเพราะเน็ตล่ม  ทำให้ไม่โพสขึ้นได้นะคะ
 • ความหลังที่เป็นความดีที่งดงาม  หากเรารำลึกถึงพี่คิมว่ามันมีคุณค่ามากนะคะ
 • บล็อกนี้  เหมือนเป็น...เว็ปบอร์ดน้อย ๆ นะคะ
 • พี่คิมย้อนไปอ่านมาตั้งแต่เม้นท์แรก
 • เฮ่อ...เฮ้อไปด้วยค่ะ  ราชการกรอบแน่นหนาเหลือเกินนะคะ  พี่คิมเตรียมใจซ้ายหัน ขวาหันแล้วค่ะ
 • เป็นกำลังใจให้น้องคนนี้เสมอนะคะ
เขียนเมื่อ 
P
  สวัสดีค่ะคุณคนไม่มีราก
* ขอบคุณกาแฟค่ะ อีกอึดเดียวค่ะ พรุ่งนี้ค่ะ พรุ่งนี้.... 5 วันเอง... เดี๋ยวมันก็จะผ่านไป
* ขอบคุณสำหรับกำลังใจ น้ำใจที่มากมาย ซาบซึ้งเพื่อนคนไกลเหลือเกิน  จะอึดให้ถึงที่สุด ไม่ยอมล้มเด็ดขาดค่ะ... เพื่อชาติ  สู้ สู้ ค่ะ
* แปลกใจมั้ยที่วันนี้เข้าบล็อกกลางวัน  แกติจะเป็นตอนดึกๆ  พอดีว่า เข้า mail เพื่อเช็คงานของนักเรียน  เห็นมีคอมเม้นท์ใน G2K ก็ถือโอกาส....แว๊บๆ เอง เดี๋ยวค่ะ ตรวจงานเสร็จ ก็จะไปช่วยพี่เขาจัดนิทรรศการแล้ว
* ระลึกถึงมากๆ ค่ะ
  
เขียนเมื่อ 
P
สวัสดีจ๊ะบุษรา ที่คิดถึง
 
* จะกี่ครั้งกี่รอบที่เราให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ความรู้สึกดี ๆ ไม่เคยสร่างซากับคำว่า"มิตรภาพ" ของเราสองคน
* ช่างเป็นคำพูดที่ชื่นใจเหลือเกินจ้ะ.... รอนิดนึงนะ พรุ่งนี้... สมศ. ก็มาแล้ว  5 วันเอง.. เวลาจะเป็นของตัวเองบ้างแล้ว....รอนะจ๊ะ   คนดี
* ขอบคุณเพื่อนที่แสนดี
* คิดถึงมากนะ  ไปชุมพรเมื่อไหร่  "เราต้องได้พบกัน สัญญา..."
        
 
เขียนเมื่อ 
P
 สวัสดีครับน้องgoody
* ช่วงนี้ครูใจดีไม่ว่างไปเยี่ยมน้องgoody เลย ขอโทษนะจ๊ะ ตอนนี้ยุ่งมากๆ เลย...
* พอเสร็จภาระงานด่วนๆ แล้วจะไปเยี่ยมน้องบ่อยนะครับ
* โรงเรียนคุณแม่ของน้อง goody ก็สีกรมท่าขาว เหมือนกันหรือจ๊ะ... ใช่ซินะ...โรงเรียนสตรีประจำจังหวัดมักจะใช้สีกรมท่าขาว เป็นสีประจำโรงเรียน  อย่างเช่น โรงเรียนลำปางกัลยาณี นั่นงัยล่ะ  มันเป็นสีที่เรียบร้อย คลาสสิค นะจ๊ะ ครูใจดีชอบมากๆ เพลงประจำโรงเรียนก็เพราะมากๆ เลย ....
* พอภาระงานเบาลงแล้ว จะไปเยี่ยามgoody ทุกวันเลยจ่ะ  สัญญา...
* เป็นเด็กดีนะจ๊ะ
* คิดถึงเสมอค่ะ
เขียนเมื่อ 
 • มาทักทายพี่ครูใจดี
 • ไม่ได้หายไปไหน
 • สอนหนังสือแบบวุ่นวาย
 • เก็บตะวันมาฝาก
 • กลัวน้อยหน้าอาจารย์ธนิตย์
เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ  เพื่อนเกลอ
 • ถึงเราสองคนจะรู้จักกันเพียงเวลาไม่นานนัก แค่ตัวอักษรเพียงไม่กี่ประโยคยังรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก รู้สึกได้ถึงความจริงใจที่มีต่อกัน เวลาไม่สำคัญสำหรับความรู้สึกที่ดี ๆ บุษราเชื่อในบุญวาสนา คงจะมีสักครั้งที่เราได้เจอกันค่ะ
 • "คุณค่าของสัตว์อยู่ที่กาย คุณค่าหญิงชายอยู่ที่ความดี"
 • ขอบคุณสำหรับความเข้าใจดี ๆ ที่มีให้กันค่ะ
เขียนเมื่อ 

มาเยี่ยมด้วยความคึดฮอดเด้อ้าย

 • แวะมาเติมกำลังใจให้สู้
 • ออกกำลังกายบ้าง
 • พักผ่อนเมื่อมีเวลา มีความสุขกับลูก
 • ทำงานหนักคนเคยชิน นั้นแหละดี แต่อย่าโหมจนลืมตัวเอง
 • มหา ก็เป็นกำลังใจให้ครูใจดีอยู่เสมอ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ เพื่อนครูใจดี

ไม่ได้มาทักทายเสียหลายวัน คิดถึงนะคะ อากาศที่นี่คงหนาวเย็น

เมือคืนได้ดูรายการไหมคะ ที่น้องแตงกวาออกอากาศ สงสารนะคะ

เห็นหลายๆคนน้ำตาซึม ดอกกล้วยไม้ที่กำลังเบ่งบาน มอบให้เพื่อนทางไกลนะคะ

เอื้องเงิน เป็นกล้วยไม้ป่า เงินจะได้เต็มบ้านนะคะ

 

 

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ คุณครูใจดี
 • ตามมาขอบพระคุณที่ไปเยี่ยมค่ะ
  ท่านมหาเหรียญชัยให้ฉายาธรรมทิพย์ว่า "ครูใจบุญ"
  ครูใจบุญต้องคู่กับครูใจดี  นะคะ  อิอิ...
 • เคยอ่านอนุทินและความคิดเห็นของคุณครูบ่อย ๆ  รู้ว่าเหนื่อยล้า
  กับชีวิตไม่น้อยเป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ ...  คนแต่ละคนต่างมีหนทางที่แตกต่าง
  ขึ้นอยู่กับผลกรรมของตนนะคะ
 • ขอบพระคุณบันทึกชีวิตดี ๆ ที่อ่านแล้วซึมซับอารมณ์  เข้าถึงความรู้สึกเป็นอย่างดี
  แสดงว่าผู้เขียนถ่ายทอดได้แนบเนียน....
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณครู

 • แวะเข้ามาอ่านบันทึกของคุณครู
 • อ่านแล้วรู้สึกอบอุ่นในหัวใจ
 • เห็นความผูกพันของพี่ๆๆน้องๆๆ
 • เหมือนกับครอบครัวใหญ่ๆ
 • ครอบครัวที่อบอุ่นน่าอยู่มาก
 • ขอแวะเข้ามาอ่านอีกนะคะ
 • ขอบคุณบันทึกนี้ที่ทำให้หายเหงาค่ะ

 

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

เขียนเมื่อ 

 • สวัสดีครับครูใจดี
 • มาขอบคุณที่คุณเข้าไปเยี่ยมผมที่อาศรมเสมอ ๆ ครับ
 • ขอบคุณมาก
 • และขอให้คุณมีความสุขกับทุก ๆ วันนะครับ

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีจ้ะน้องพอ P 

 สวัสดีค่ะคุณแม่น้องพอ กับน้องเพียง

* ป้าขออวยพรให้น้องพอ โชคดีในการแข่งขันนะจ๊ะ คนเก่ง....เอ..ตอนผ่านอุตรดิตถ์จะซักกี่โมงน๊า!  จะค่ำหรือเปล่า  อยากเจอน้องพอ จังเลย  จะเอาขนมอร่อยของอุตรดิตถ์ฝากให้น้องพอ กลับไปทานที่พะเยาจังเลย  ทำไงดีน๊า.......

*อ้อ!... ตรงแยกไปเขื่อนสิริกิติ์ ตรงไปเด่นชัย ไม่ไกลจากบ้านป้าครูใจดีเลยนะ ถึงค่ำ หรือดึก ก็ไม่เป็นไร? นะ   บ้านป้าอยู่ใกล้  ขับรถ 5 นาทีก็ถึง

* ถ้าใกล้ถึงแยก ให้คุณแม่โทรบอกป้าได้ไหมจ๊ะ ป้าจะไปรอที่ปั๊ม ปตท. คุรุสภา ปั๊มที่มี แก๊ส NGV ตลาดถนนสายเอเชีย  ป้าจะรออยู่หน้าเซเว่นดีไหม? เดี๋ยวจะเอา เบอร์มือถือไปให้นะจ๊ะ

* คิดถึงน้องทั้ง 2 พอ เลยจ้ะ

 

เขียนเมื่อ 

P

 สวัสดีค่ะพี่สาวที่น่ารัก

* รู้ตัวไหมว่าเวลาพี่สุมาเยี่ยมครั้งใด หนูรู้สึกอบอุ่นเหมือนมีพี่สาวนั่งอยู่ข้างๆ ขณะที่น้องสาวทำงานอยู่  ตอนนี้ยังอยู่ที่โรงเรียนค่ะ พี่เขาทะยอยกลับบ้านก็บ้างแล้ว... เหลือไม่กี่คนเอง  หนูก็อยู่ในห้องเน็ตของหนู  ทำแผนการสอนวิชาการสอน วิชาที่ยังไม่ครบ เพราะสอน 5 วิชา ค่ะ เกรงว่าจะถูกสุ่มสอน ฮิ  ฮิ  ส่วนอื่นครบถ้วน เดี๋ยวปริ้นแผน ม. 5 เสร็จ ก็จะกลับบ้านแล้ว...

* วันนี้โรงเรียนสั่งข้าวกล่องให้ทานค่ะ  พี่สุรู้ไหมว่าอะไร?...ติ๊กต่อก  ติ๊กต่อก...

เฉลยละนะ :  ก็อาหารสิ้นคิดงัย  ฮิ  ฮิ.... ทำไมหนูถึงเรียกว่าอาหารสิ้นคิดนะหรอ... ก็แบบว่า "ไม่รู้จะกินอะไร ก็ "ข้าวผัดกระเพาไข่ดาว" งัยล่ะ   ฮา...

* วันนี้เลยไม่ต้องหิวโซกลับบ้าน แต่พึงทานไปได้นิดเดียวเอง เพราะทำงานแล้วมันเพลินน่ะ

* พี่สุสบายดีมั้ย คิดถึงมากๆ นึกว่าลืมน้องสาวคนนี้ซะแล้ว

* ขอบคุณที่มาเยี่ยมและอยู่เป็นเพื่อนยามดึกนะจ๊ะ

* รักนะ จุ๊บ  จุ๊บ

     

แวะมาส่งแรง กำลังใจ.....

และส่งอาหารคุณภาพไว้ เผื่อทำงานดึก ๆ จะได้ไม่หิวค่ะ

ส่วนดอกไม้สวย ๆ นี่ มาจากบ้านคุณครูอิงจันทร์....อาหารเพื่อจิตวิญญาณอันเบิกบานค่ะ

ขอให้งานลุล่วงด้วยดีนะคะ

สู้ ๆ ต่อไปทาเคชิ.... (^___^)

เขียนเมื่อ 
P
สวัสดีค่ะคุณครูคิม
* ขอบคุณมากค่ะ มาเยี่ยมกันเมื่อไหร่ก็ได้ค่ะ  แค่ใจเราถึงกันก็พอ "เหมือนชื่อบล็อกของครูใจดี อีกบล็อกนึงไงค่ะ "เพียงแค่ใจเรารักกัน"  ผูกพันใจรักจริง....
* ครูใจดีก็ไม่ได้ไปเยี่ยมครูคิมเหมือนกันค่ะ..... พรุ่งนี้ สมศ. ก็จะมาแล้ว... หากผ่านช่วงนี้ไป ประเมินโรงเรียนในฝัน คงไม่หนักเท่านี้...
* ได้ข่าวว่าคุณหนานเกียรติจะไปจัดกิจกรรมที่โรงเรียนครูคิมหรือคะ.. ดีจังค่ะ ลูกศิษย์ของครูใจดี ที่เป็นครูประจำชั้น ไปเข้าค่าย โครงการของ คนบ้านนอก สำนึกรักบ้านเกิดที่ท่าปลา  กลับมาเล่าบอกว่าสนุกและประทับใจมาก ตอนที่พี่เขาเล่าถึงชีวิต น้ำตาแตกกันทั้งค่ายเลย...ค่ะ
* ระลึกถึงค่ะ

ประทับใจเรื่องเล่าค่ะ...คิดถึงสมัยเป็นเด็กนักเรียน..มีหลายอย่างคล้ายกันมากค่ะ..ขอให้มีความสุขนะคะ..

                     

เขียนเมื่อ 

โอ้วๆๆ

ครูพลอยก้อเหนื่อยมากเลยสินะค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

เหนื่อยมากก็หยุดบ้างก็ได้

เป็นห่วงสุขภาพครูจุ๋มจังเลย

สู้ๆๆนะค่ะ

เป็นกำลังใจให้

เขียนเมื่อ 

โอ้วๆๆ

ครูพลอยก้อเหนื่อยมากเลยสินะค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

เหนื่อยมากก็หยุดบ้างก็ได้

เป็นห่วงสุขภาพครูจุ๋มจังเลย

สู้ๆๆนะค่ะ

เป็นกำลังใจให้

สวัสดีครับ คุณครูที่รักและเคารพ

ผมนาย อ๋องแอ๋ง ขอให้คุณครู

สุขภาพแข็งแรงนะครับ

อ้อและอีกอย่างคุณครูอย่าทำงาน

ให้เหนื่อยมากนะครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

มาส่งความรู้สึกดีๆค่ะ

แม้อยู่ห่างไกลแต่ยังส่งใจไปถึงนะคะ

 

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์P

* ภาพที่ส่งให้สวยมาก ชอบภาพแบบนี้จริง ภาพตะวันกำลังบอกลาฟ้า แม้ว่ามันจะดูเหงาๆ  แต่ทำไมชอบก็ไม่รู้ ขอบคุณมากๆ ค่ะ 

* คงไม่ต้องกลัวน้อยหน้าครูธนิตย์หลอกค่ะ.... พี่เค้าหายไหนไม่รู้ ไม่มาให้กำลังใจน้องนุ่งบ้างเลย... ขนาดรู้นะว่า สมศ. เข้าวันนี้...พี่ชายคนนี้ใจร้ายอีกแล้ว แง   แง

* แม้จะวุ่นวายกับการสอน แต่ก็ยังปลีกเวลาไปทำกิจกรรมดีๆ อีกนะ เสียดายที่ไม่ได้มีส่วนร่วม เพราะหนังสือที่มีอยู่ เอาไปทอดผ้าป่าหนังสือ เมื่อวันแม่ที่ผ่านมานี้เอง

* ไว้โอกาสหน้านะคะ

* ระลึกถึง.... และอยากเห็นขจิตน้อยจะแย่แล้วนะ กลัวว่าเดี๋ยวป้าแก่ไปกว่านี้จะช่วยเลี้ยงไม่ไหว   ฮา

* ภาพนี้ดูยังไงก็ไม่เบื่อ ต้นตาลกับแม่น้ำน่านน่ะ ฝีมีของครูธนิตย์เขา แอบเอามาใช้เป็นสื่อการเรียน Photoshop ด้วยแหละ...

 

เขียนเมื่อ 

P สวัสดีเพื่อนเกลอ

* คำนี้ "ฟังแล้วชื่นใจจังเลย" รู้สึกอย่างนั้นเช่นกันจ้ะ วันนี้แม้จะเหนื่อย แต่มีเพื่อนอยู่เคียงข้างหัวใจ  ก็อบอุ่นใจแล้ว...

* เชื่อในบุญวาสนา เช่นกัน คงจะมีสักครั้งที่เราได้เจอกัน

"คุณค่าของสัตว์อยู่ที่กาย คุณค่าหญิงชายอยู่ที่ความดี"

ประโยคนี้ชอบจัง.....บุษราช่างสรรหาคำพูดมาปลอบประโลมใจเพื่อน ให้มีเรี่ยวแรงสู้กับงานโหดๆ ต่อไปอีกนานแสนนาน....จ๊ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับอาจารย์..โชคดีนะครับที่ไม่ได้ไป มช....เลยทำให้มี"ครูใจดี"...ขอบพระคุณที่ไปทักทายครับผม

เขียนเมื่อ 

คิดฮอดเช่นกันจ๊ะ น้องกอ P 

* สบายดีมั้ยจ๊ะ  พี่ยังยุ่งๆอยู่  แต่เกือบแล้วแหละ เกือบไม่รอด...(ล้อเล่น) เกือบจะว่างแล้ว...เสร็จงานแล้วจะเล่าเรื่องใหม่ให้ฟัง.... รอนะจ๊ะคนดี

         

 

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะครูใจดี..เอาใจช่วยนะงานประเมินคงได้ข่าวดีนะว่าผ่าน ดีมาก ..ดี ...และ... ไม่มี..พอใช้.. ถูกมั้ยค่ะ..คงจะสมกับที่เหนื่อยกันมานะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณค่ะพี่ชายคนดี P

* ที่แวะมาเติมกำลังใจให้

"ขอบคุณค่ะ อย่างนี้รักกันตายเลย ฮา..."

* ออกกำลังกายบ้าง

"เสร็จงานนี้ ต้องทำแน่ เพราะคุณหมอประจำตัวเริ่มดุหนูแล้วแหละ บอกว่าเดี๋ยวจะส่งให้นอนโรงพยาบาลนานๆ จะได้หยุดงานจริง... แง  แง  ไม่เอาหรอก คิดถึงเด็กๆ  อ้อ! หนูนอนดึก กลับบ้านดึก เลยกินข้าวจนดึก น้ำหนักขึ้นเพียบเลย 555"

* พักผ่อนเมื่อมีเวลา มีความสุขกับลูก

"เกือบแล้ว  แต่ลูกก็ยุ่ง เพราะเป็นประธานคณะสีทั้งคู่เลย แทบไม่ได้เจอหน้ากัน เป็นเหมือนกันทั้งแม่ทั้งลูก  ฮา.....

* ทำงานหนักคนเคยชิน นั้นแหละดี แต่อย่าโหมจนลืมตัวเอง

"ชินจนกลายเป็นนิสัยที่ไม่ดี... รู้แต่ลืมตัวทุกที บ้าบิ่นอะไรประมาณนั้น ช่วงนี้เจอหน้าแม่แค่ตอนรับน้องนนท์ไปโรงเรียนแป๊บเดี๋ยว  แต่โทร.คุยกับมาทุกวันค่ะ...ตอนนี้เหนื่อยจนอยากนอนหนุนตักแม่ แล้วหลับให้นานแสนนาน...."

*มหา ก็เป็นกำลังใจให้ครูใจดีอยู่เสมอ

"ซาบซึ้งในน้ำใจของพี่ชายเสมอค่ะ"

     

 

เขียนเมื่อ 

สวสัดีค่ะ

แวะมาเยี่ยมเยียนยามเช้าค่ะ

สมศ.แวะมาหรือยังค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ เพื่อนเกลอ
 • ก่อนสัปดาห์แห่งความเหนื่อยล้า จะผ่านไปอีกหนึ่งสัปดาห์ บุษราก็จะนำความรู้สึกที่ดีๆ ที่มีต่อกันกับคำว่า  "มิตรภาพ"  เหล่านี้มาเตือนใจตนเอง  แล้วความเหนื่อยยากก็จะเป็นแค่เพียงสิ่งแวดล้อมภายนอกที่ไม่สามารถมากระทบใจเราได้อีกต่อไป
 • กำลังใจมีส่วนที่สำคัญที่เราจะฟันฝ่าอุปสรรคในเรื่องต่าง ๆ ให้ผ่านพ้นไปด้วย ยังเป็นกำลังใจให้เสมอ "วันใดที่เราคิดว่าเราดี แล้วไปตำหนิคนอื่นว่าชั่ว วันนั้นแหละเราเริ่มชั่วแล้ว" บุษรามีข้อคิดดี ๆ เพื่อมาเน้นย้ำความเป็นตัวเอง บางครั้งเราก็ไม่ได้ดีที่สุด แล้วจะให้ใคร ๆ มาดีที่สุดกับเรานั้นอย่าหมาย.....
 • ขอบคุณนะค่ะ

สวัสดีค่ะ

แวะมาส่งกำลังใจ...ให้คุณครูใจดี ค่ะ

ส่งแรงกาย...คงทำไม่ได้

แต่ส่งแรงใจไปทุกวันค่ะ จนกว่าการประเมินจะเรียบร้อยนะคะ

ทานข้าวเที่ยงหรือยังคะ ... ไปหามาจาก ร้านอาหารญี่ปุ่นร้านโปรด ... Zen....

ทานให้อิ่ม ๆ นะคะ... ถึงจะเหมือนเมื่อวาน แต่วันนี้ของใหม่ค่ะ....ฮา...

คนไม่มีรากชอบทานอาหารญี่ปุ่นค่ะ ทานจนเพื่อนบ่นว่า เธอกินแต่อาหารญี่ปุ่นจนตาหยีแล้ว....

ความจริง...ตาหยีมาแต่เกิด ... โธ๋แม่นะ พ่อนะ ทำไมให้หนูมาแค่นี้...แง ๆ ๆ ๆ

สู้ต่อไป...ทาเคชิ

แวะมาทักทายค่ะ

เป็นน้องใหม่และเป็นครูมัธยมคนใหม่ค่ะ

 ที่นี่ค่ะ

นางในวรรณคดี

                        

                               บินให้ไกลไปให้ถึงนะคะ สู้ สู้คะ

คิดถึงน้องครูใจดี และเป็นห่วงงานเยอะด้วย แต่พี่สุคิดว่า ทำด้วยใจรักหนักแค่ไหน ก็ยอมใช่ไหมคะ คิดถึงเสมอนะ ถ้าว่างอยากให้พี่สุอ่านอะไรก็แวะเข้าไปหานะคะ

พี่สุรู้ว่างานของน้องสำเร็จไปเป็นอย่างๆก็ดีใจและคอยลุ้นให้กำลังใจกันตลอดไปคะ

 

เขียนเมื่อ 

PP

- ขอบคุณสิ่งดีๆ ที่มอบให้ค่ะ

- กล้วยไม้สวยมาก สีขาวไม่น่าเชื่อว่าเป็นกล้วยไม้ป่า ชมชื่มคนปลูกจะต้องดูแลเอาใจใสเขาเป็นอย่างดี จึงออกดอกไม่งดงามถึงเพียงนี้ ดอกไม้ทุกดอกที่ส่งมามีค่าต่อจิตใจมากค่ะ

- อากาศที่อุตรดิตถ์เริ่มเย็นแต่ไม่ถึงกับหนาว... แต่ค่ำเร็ว  ตอนนี้อยู่กับลูกศิษย์ฝึกซ้อมคอมพิเตอร์ เช่น ทำ E-Book  สร้างโปสเตอร์กราฟิก สร้างงาน Animation สร้างเว็บไซต์ สร้างเกมคอมพิวเตอร์ ตัดต่อภาพยนตร์ ฯลฯ พรุ่งนี้ ม.ต้นแข่ง วันอาทิตย์ ม.ปลายแข่ง หลังจากส่งเด็กเข้าห้องแข่งขันแล้วต้องเข้ามาทำงาน  และเด็กม.ปลายก็จะมาฝึกซ้อมอีก.... ผ่านช่วงนี้ไป อีกไม่กี่วันแล้ว คงจะได้พักผ่อนเสียค่ะ

- คิดถึงคุณแดงและน้องทุกคนค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

แวะมาส่งความสุขค่ะ

สุขสันต์วันอีดค่ะ http://gotoknow.org/blog/somdejmas/316250

มีความสุขมากๆนะคะ

เขียนเมื่อ 
P
สวัสดีค่ะครูธรรมทิพย์ "ครูใจบุญ"
 • สวัสดีค่ะ คุณครูใจดี
 • ตามมาขอบพระคุณที่ไปเยี่ยมค่ะ
  ท่านมหาเหรียญชัยให้ฉายาธรรมทิพย์ว่า "ครูใจบุญ"
  ครูใจบุญต้องคู่กับครูใจดี  นะคะ  อิอิ...
 • เคยอ่านอนุทินและความคิดเห็นของคุณครูบ่อย ๆ  รู้ว่าเหนื่อยล้า
  กับชีวิตไม่น้อยเป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ ...  คนแต่ละคนต่างมีหนทางที่แตกต่าง
  ขึ้นอยู่กับผลกรรมของตนนะคะ
 • ขอบพระคุณบันทึกชีวิตดี ๆ ที่อ่านแล้วซึมซับอารมณ์  เข้าถึงความรู้สึกเป็นอย่างดี
  แสดงว่าผู้เขียนถ่ายทอดได้แนบเนียน....
 • * แม้จะเหน็ดเหนื่อยกับภาระหน้าที่ แต่ก็ไม่เคยท้อ... เป็นชีวิตที่เราเลือกแล้ว ว่าจะเป็นแบบนี้ "เป็นครูให้ดีที่สุด ให้เหมือนกับครูทุกท่านที่ทุ่มเท อบรมสั่งสอนเรามา ท่านเหล่านั้น... เป็นแรงบันดาลใจให้ครูใจดี...ทำหน้าที่ครูให้ดีที่สุด เท่าที่เรี่ยวแรงจะมี... มีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นความสำเร็จของลูกศิษย์ค่ะ  และครูใจดีก็เชื่อว่า... ครูทุกคนก็คงทำอย่างครูใจดีค่ะ..."

  * ขอบคุณมากค่ะ  แล้วจะไปเยี่ยมที่บล็อกค่ะ

  เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีครับ
  • ไปรับพรนะครับ
  เขียนเมื่อ 
  P
  สวัสดีค่ะ คุณครู
  • แวะเข้ามาอ่านบันทึกของคุณครู
  • อ่านแล้วรู้สึกอบอุ่นในหัวใจ
  • เห็นความผูกพันของพี่ๆๆน้องๆๆ
  • เหมือนกับครอบครัวใหญ่ๆ
  • ครอบครัวที่อบอุ่นน่าอยู่มาก
  • ขอแวะเข้ามาอ่านอีกนะคะ
  • ขอบคุณบันทึกนี้ที่ทำให้หายเหงาค่ะ

   

  * ดีใจมากค่ะน้องกานต์  ที่บันทึกนี้ทำให้น้องกานต์หายเหงาได้  น้องกานต์จะแวะมาอ่านอีก ด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่งค่ะ ถึงว่าได้รับเกียรตินี้ค่ะ 

  * สวรรค์ย่อมไม่ทอดทิ้งมนุษยโลก ขาดสิ่งหนึ่ง ก็ย่อมมีสิ่งหนึ่งมาทดแทนให้ชีวิตสมดุลได้  ครูใจดีไม่มีพ่อ  แต่แม่ของครูใจดี ก็เป็นได้ทั้งพ่อและแม่ และท่านก็สามารถทำหน้าที่พ่อและแม่ได้ดีที่สุดด้วยค่ะ....รักแม่ที่สุดในโลก

             

   

  เขียนเมื่อ 
  P
  .....ดีใจที่ครูกุ้งกลับมา... แต่น่าตีก้นนักเชียว หลอกให้ใจหายอยู่ตั้งนาน นึกว่าใครหนอทำให้ครูกุ้งน้อยใจจะจะลาจากไป ที่แท้ก็งานยุ่ง...มุกเยอะนักนะเรา  ระวังเหอะ...จะมีคนเองคืนบ้าง  ฮา...
  ขอบคุณที่มาส่งข่าวนะน้องชาย
  เขียนเมื่อ 
  PP
  น่าทานจังเลยค่ะ  ทำยังงัยจะได้ทานของจริงหนอ....
  ปกติแล้ว ไม่ค่อยทานอาหารญี่ปุ่นค่ะ แต่ที่นำมาฝากเนี่ย ตั้ง 2 จาน ทำให้หลงรักอาหารญี่ปุ่นซะแล้ว
  ลูกสาว แฝดน้อง น้องนุ๊ก คนนี้ชอบอาหารญี่ปุ่นเป็นชีวิตจิตใจเชียวแหละ
  ขอบคุณกำลังใจที่ส่งมา...ทำให้มีเรี่ยวแรงขึ้นเป็นกองเลยค่ะ
  เขียนเมื่อ 
  P
  สวัสดีค่ะคุณนงนาท
  ประทับใจเรื่องเล่าค่ะ...คิดถึงสมัยเป็นเด็กนักเรียน..มีหลายอย่างคล้ายกันมากค่ะ..ขอให้มีความสุขนะคะ..
   
  จริงหรือค่ะ อยากฟังเรื่องวัยเด็กของคุณนงนาทบ้าง ลืมลืมเล่านะคะ
  ขอบคุณค่ะ
   
                      
   
  เขียนเมื่อ 
  P
  สวัสดีจ้ะปลายดาว
  โอ้วๆๆ
  ครูพลอยก้อเหนื่อยมากเลยสินะค่ะ
  เป็นกำลังใจให้นะค่ะ
  เหนื่อยมากก็หยุดบ้างก็ได้
  เป็นห่วงสุขภาพครูจุ๋มจังเลย
  สู้ๆๆนะค่ะ
  เป็นกำลังใจให้

  *พลอยจ๋ารู้มั้ย...ครูรักพลอยมากขึ้น มากขึ้นทุกวัน.. ทำไมนะหรือ ก็เป็นเด็กดี มีน้ำใจ และรับผิดชอบสูงมากๆ รักความความดีงามอย่างนี้ตลอดไปนะจ๊ะ 

  * รักมากเหมือนเป็นลูกสาวอีกคนหนึ่งจ้ะ 

        

  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะ

  แวะมาระลึกถึงวันที่หายป่วยบ้างแล้ว พอจะนั่งหน้าเครื่องฯ ได้สักระยะค่ะ
  สบายดีนะคะ คิดถึงค่ะ

  เขียนเมื่อ 

  P

  สวัสดีจ้าคุณชายนายอ๋องแอ๋ง

  สวัสดีครับ คุณครูที่รักและเคารพผมนาย อ๋องแอ๋ง ขอให้คุณครูสุขภาพแข็งแรงนะครับอ้อและอีกอย่างคุณครูอย่าทำงานให้เหนื่อยมากนะครับ 

  ***แค่พวกเราเป็นเด็กดี ครูก็หายเหนื่อยแล้ว วันนี้พวกเรา 4/2 น่ารักมากรู้มั้ย

  เป็นลูกๆ ที่น่ารักของแม่จุ๋มทุกคนเลย***

   

  เขียนเมื่อ 

  P

  สวัสดีค่ะ หนุ่มกร

  "คงใช่นะ ถ้าไปเรียน มช. อาจไม่มีคุณใจดีคนนี้ก็ได้.... แล้วจะเป็นเป็นอะไรดีล่ะเนี่ย!... ฮา...

  ขอบคุณค่ะ

   

  เขียนเมื่อ 

  รอฟังผลการประเมิน สมศ นะครับ พี่ครูใจดีมา ไปนอนดีกว่า ฮ่าๆๆ

  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะ ครูใจดี ดีใจนะคะที่ไปทักทายกันเสมอๆ เหมือนมีเพื่อนดีๆคนหนึ่ง ที่ยังคงห่วงใย

  ขอบคุณกำลังใจน้องบอล คุณก้ามกุ้งใจดีมากค่ะ แต่งกลอนให้กำลังใจแม่ๆของเด็กที่ป่วย แม่น้องปัญญา ที่เป็นมะเร็งกระดูก สองจิตสองใจว่าจะพาลูกมารักษาดีหรือไม่

  มันเบื่อๆ แต่พอหยิบกลอนที่ครูก้ามกุ้ง แต่งให้ มันฮึดสู้ มีกำลีงใจที่จะพาลูกมารักษา

  ที่ขอนแก่น อากาศเย็นมากค่ะ

   

   

   

  เขียนเมื่อ 

  แวะมาส่งแรงใจด้วยคนครับครูใจดี

  ดีใจมากเลยครับที่ได้รู้จักกัน

  ความจริงแล้วแนวทางของครูเราทั้งหลายก็คงคล้ายๆ กัน

  ขอเป็นกำลังใจให้ครูทุกคนนะครับ เพื่อเยาวชนของชาติในอนาคตต่อไป

  เขียนเมื่อ 

  มาส่งกำลังใจนับถอยหลังการประเมินของสมศ.จะผ่านไปแล้ว..เย้ๆร่วมด้วยช่วยกันนับถอยหลังจ้า...ปีหน้าครูอ้อยเล็กจะโดนเหมื๊อนกัน...

  เขียนเมื่อ 

  P

  สวัสดีค่ะ

  * ขอบคุณที่เป็นกำลังใจเพื่อเสมอมา อยากให้เป็นเช่นนั้น แค่ดี ก้อพอใจ ขออย่าให้มี "พอใช้" เป็นพอ ไมงั้นจะต้อง "รอพินิจ"  ไม่อยากได้คำนี้

  * เสาร์-อาทิตย์ กรรมการเขาเข้าไปในชุมชน เราก็นัดนักเรียน ม.ปลายมาฝึกซ้อมเพื่อแข่งพร่งนี้....

  * อีก 2 วัน ก็ผ่านไปแล้ว.... แต่หน้าที่ครู ยังต้องดำเนินต่อไป... ดีใจมากเพราะจะได้สอนเด็กอย่างเต็มที่เสียที่....

  * คิดถึงนะ

   

  รู้สึกง่วงนะ.... เลยจัดการชงกาแฟร้อนๆ จิบ แล้วก็ส่งมาให้เพื่อนด้วยจ้า!....

   

  เขียนเมื่อ 
  P
  * มาแล้ว วันนี้เป็นที่ 3 ค่ะคุณสุนันทา
  * วันนี้กรรมการ เข้าชุมชน ค่ะ ตัวเองก็ฝึกซ้อมนักเรียนที่จะเข้าแข่งทักษะคอมพิวเตอร์
  * ขอบคุณค่ะ
  เขียนเมื่อ 
  P
  ขอบคุณมากๆ จ๊ะบุษราจ๋า
  ที่เป็นแรงใจให้เสมอ แม้ร่างกายเหนื่อย แต่จิตใจยังแข็งแกร่ง "ไม่เคยยอมแพ้อยู่แล้ว" 
  ข้อคิดที่เพื่อนให้ไว้เตือนตน ถูกต้องและเป็นจริงที่สุดจ้ะ.... เราสองคนมีความคิดที่เหมือนกันตรงนี้แหละ... ทำให้เราไม่หวั่นไหวต่อสิ่งกระทบใดๆ ง่าย..
  กำลังใจมีส่วนที่สำคัญที่เราจะฟันฝ่าอุปสรรคในเรื่องต่าง ๆ ให้ผ่านพ้นไปด้วย ยังเป็นกำลังใจให้เสมอ "วันใดที่เราคิดว่าเราดี แล้วไปตำหนิคนอื่นว่าชั่ว วันนั้นแหละเราเริ่มชั่วแล้ว" บุษรามีข้อคิดดี ๆ เพื่อมาเน้นย้ำความเป็นตัวเอง บางครั้งเราก็ไม่ได้ดีที่สุด แล้วจะให้ใคร ๆ มาดีที่สุดกับเรานั้นอย่าหมาย.....
  * เพื่อนย่อมเข้าใจในความเป็นเพื่อน และมิตรภาพของเราทั้งสองจะงดงามตลอดไป สัญญาจ้ะ..
      
  เขียนเมื่อ 

   

  P
  สวัสดีจ๊ะน้อง◕‿◕ นิดหน่อย ◕‿◕
   
  โลโก้น้องน่ารักเสียจริงๆ ตัวจริงก็ต้องน่ารักเช่นเดียวกัน ใช่ป่ะ
  ไปดูงานในวรรณคดีของน้องมาแล้ว พี่ชอบทุกคนเลยงดงามมากๆ ให้เลือกคงเลือกไม่ถูก เลยชอบทุกคนเลย
  ครูนิดหน่อยสอนภาษาไทยหรือจ๊ะ
  ยินดีที่ได้รู้จักน้องสาวค่ะ
  เขียนเมื่อ 

  P

  สวัสดีค่ะพี่สุที่แสนดี

  * พี่สุจ๋า น้องสาวยังไม่มีเวลาเขียนเรื่องใหม่ ทั้งที่มีเรื่องราวอยากเขียน อยากเล่าเยอะแยะไปหมด... รอแป๊บนะจ๊ะพี่จ๋า  เกือบจะมีเวลาบ้างแล้ว อีก3-4 วัน

  * พี่สุมาเจอเรื่องเดิมๆ อย่าพึ่งเบื่อนะจ๊ะ... แวะมาให้กำลังใจน้องสาวอย่างนี้ ซาบซึ้งใจเหลือเกิน... หลายคนเห็นว่าเป็นเรื่องเดิม อาจเปิดเลยไป....และไม่มาเยี่ยม ก็ไม่ว่ากัน แต่พี่สาวคนนี้ของน้องยังมาเป็นกำลังใจน้องอยู่เสมอ... ขอบพระคุณมากค่ะพี่สาวที่แสนดี

  * คิดถึงเสมอ

   

  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะ P

  * ขอบคุณมากค่ะ แวะเข้าไปรับความสุขที่ส่งมาให้แล้วจ้า....

  * มีความสุขทุกข์วันนะจ๊ะ

   

  เขียนเมื่อ 
  P
  สวัสดีค่ะท่านเบดูอิน
  * หนูเข้าไปรับพร ที่ส่งข่าวมาให้ทราบแล้วค่ะตั้งแต่เมื่อคืนนี้  
  * ทำให้หนูหลับอย่างมีความสุข และฝันดีทั้งคืนเลยค่ะ
  * ขอบพระคุณค่ะ
  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะอาจารย์ P 

  * ลุ้นๆๆ ค่ะ วันจันทร์เย็นๆ คงได้ทราบแล้ว ตื่นเต้นเหมือนกัน... ทราบแล้วจะส่งข่าวให้ทราบด่วนจี๋เลยค่ะ

  * "ขจิตน้อยคงอีกนาน..."  ว๊า... กล่วจะได้เห็นหลาน ป้าก็แก่แย่นะซะ แล้วช่วยช่วยเลี้ยงได้งัย..?   ฮา

  * ทำงี้ได้งัยจ๊ะ...น้องดอกเตอร์ขจิต พอไปหาแล้วเข้านอนดีกว่า... แขกไปเยี่ยม....หนีเข้านานได้งัยเนี่ย... งอนแล้ว... แง  แง....

  เอาสวยสวยมาฝาก จะได้หลับไม่ลง  ฮา 

  เขียนเมื่อ 
  P
  สวัสดี phayorm แซ่เฮ
  ดีใจมากที่สุขภาพดีขึ้น  ทำใจให้สบายนะคะอย่างเครียด เนื้องอกในมดลูกครูใจดีก็เป็น รักษาอยู่กับคุณหมอโรงพยาบาลจุฬา หมอนัดทุก 3 เดือนค่ะ  ซีทที่สมองครูใจดีก็พึ่งผ่าตัดไปได้ไม่ถึงปีเลย  ยังสามารถทำงานได้... จิตเป็นนาย  กายเป็นบ่าวค่ะ  ถ้าเราไม่รู้สึกทุกข์กับมัน ร่างกายของเราก็จะไม่เป็นอะไร เชื่อมั้ยคะครู
   
  เป็นกำลังใจให้นะคะ
   
   
  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะคุณ P

  * ครูก้ามกุ้งน่ารักจริงด้วยค่ะ แต่งกลอนเก่งมาก เหมือนศิลปินเลย อ่านบทกลอนที่ครูกุ้งแต่งให้น้องบอลแล้วรู้สึกถึงความห่วงใย และทำให้เกิดกำลังใจที่จะสู้กับโรคร้ายนั้นต่อไป... เป็นกำลังใจให้น้องบอลด้วย

  * วันเกิดของครูใจดี 10 ธันวาคมที่จะถึงนี้ จะส่งของไปให้น้องๆ คงต้องรบกวนคุณแดงด้วยนะคะ

  * เป็นกำลังใจให้เพื่อคนไกลเสมอค่ะ

  • สวัสดีค่ะ ครูใจดี
  • แอบมองตั้งนานแล้วค่ะแต่ไม่ได้มาทักทาย
  • วันนี้ ขออนุญาต นะคะ..
  • อ่านบันทึก..ทุกคำ..เป็นวันวานที่มีค่ามาก...
  • ขอให้มีความสุข..และสุข ค่ะ
  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะ

  • แวะมาหาคุณครูอีกค่ะ
  • ความจริงมาอ่านทุกวัน
  • เห็นคุณครูยุ่งอยู่กับการประเมิน สมศ.
  • เป็นห่วงคุณครูมากๆค่ะ
  • น้องกานต์อยู่ศูนย์ประกันคุณภาพการศึกษา
  • รับผิดชอบ การประเมินของ ก.พ.ร.
  •  รู้ดีว่า ยุ่ง เครียด ทุกวัน ยิ่งใกล้วันประเมิน
  • ปีหนึ่งประเมินสองครั้ง
  • ต้องเตรียมงานตลอดปี
  • แต่ ก็ทำได้ เพราะรักงาน
  • และมีความสุขกับการได้ทำงาน
  • คุณครู พักผ่อน และ ดูแลสุขภาพบ้างนะคะ

                          คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

  เขียนเมื่อ 

  แวะมาเยี่ยม...เป็นกำลังใจให้กับการทำงานที่มีความสุข....อย่าลืมตั้งใจเตรียมการบ้านให้ดีนะขอรับ....

  สวัสดีครับ ครูใจดี

  • ทุกครั้งที่เห็นเม้นของคุณครู จะดีใจมาก
  • คุณครูมีสิ่งดีดีที่งดงามมาเล่าให้ฟัง
  • ที่สำคัญเป็นสิ่งดีดีที่ไม่มีในตำรา
  • เป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่าของท่านจริงๆ
  • คุณครูเป็นครูที่มีชีวิตแบบมีจิตมีวิญญาณ
  • จึงดูเหมือนคุณครูทำงานโดยมิได้เห็นแก่ความเหนื่อยยาก
  • ค่ำมืดดึกดื่นแค่ไหนไม่สำคัญ เพราะเด็กๆสำคัญที่สุด
  • เป็นกำลังใจให้คุณครูเสมอ  คนดีต้องพบกับสิ่งดีดี
  เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีค่ะ คุณครูใจดี
  • บุษราแวะมาแจ้งข่าว ตอนนี้กัลยาณมิตรของเราได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับแล้ว คือคุณนก  P supalak ค่ะ

  ผ่านไปแล้วสิครับการประเมิน ผลเบื้องต้นคงร่วมดีใจล่วงหน้าได้นะครับ..

  เขียนเมื่อ 

  ภาพที่เอาไปฝาก ผมเริ่มงง งงว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย หรือผู้ชญิง ฮ่าๆๆ ทราบยังว่าทำไมผมชอบนางวาสิฏฐี

  เขียนเมื่อ 
  P
 • สวัสดีค่ะ ครูใจดี
 • แอบมองตั้งนานแล้วค่ะแต่ไม่ได้มาทักทายวันนี้
 • ขออนุญาต นะคะ..
 • อ่านบันทึก..ทุกคำ..เป็นวันวานที่มีค่ามาก...
 • ขอให้มีความสุข..และสุข ค่ะ
 • ขอบคุณมากที่ให้เกียรติเข้ามาทักทาย แอบมองตั้งนานแล้วหรอคะ... ว๊าว! ครูใจดี ทำอะไรเฉิ่มๆ โก๊ะๆ ไว้ตั้งเยอะแน่ะ... อายจัง...ฮา  รู้สึกยินดีและเกียรติอย่างยิ่งที่มีกัลยาณมิตรใน G2K ขึ้นขึ้นเรื่อย...ขอบคุณค่ะ

  เขียนเมื่อ 
  P
  สวัสดีค่ะน้องกานต์
 • แวะมาหาคุณครูอีกค่ะ
 • ความจริงมาอ่านทุกวัน
 • เห็นคุณครูยุ่งอยู่กับการประเมิน สมศ.
 • เป็นห่วงคุณครูมากๆค่ะ
 • น้องกานต์อยู่ศูนย์ประกันคุณภาพการศึกษา
 • รับผิดชอบ การประเมินของ ก.พ.ร. 
 • รู้ดีว่า ยุ่ง เครียด ทุกวัน ยิ่งใกล้วันประเมิน
 • ปีหนึ่งประเมินสองครั้ง
 • ต้องเตรียมงานตลอดปี
 • แต่ ก็ทำได้ เพราะรักงาน
 • และมีความสุขกับการได้ทำงาน
 • คุณครู พักผ่อน
 • และ ดูแลสุขภาพบ้างนะคะ
 • * ขอบคุณน้องกานต์มากๆ  วันนี้ประเมินเป็นวันสุดท้าย  ตอนบ่ายเราต้องรับฟังข้อค้นพบและการสรุปรายงานด้วยวาจาของคณะกรรมการ ยังไม่ทราบผลตัดสิน จึงไม่อยากสรุปอะไรตอนนี้  ตั้งใจว่าจะกลับบ้าน เพราะรู้สึกปวดศีรษะเหมือนเป็นไข้  แต่เด็ก ม.5 เขามาขอใช้ห้องสืบต้นอินเทอร์เน็ต ขอถึง 6 โมงเย็น ปฏิเสธไม่ลง เลยอนุญาต

  * จึงเข้ามาใน G2K เมื่อเช้าเข้ามารอบนึงแล้ว ทราบข่าวการจากไปของคุณนก จากคุณบุษรา ที่มาส่งข่าว รู้สึกช็อค ใจหาย วันนี้เลยจิตใจห่อเหี่ยวทั้งวัน ผลการประเมินเหมือนจะออกมาดี แต่ทำไมไม่มีแก่ใจจะยิ้มก็ไม่ทราบ... ไม่รู้ว่าทำไมข่าวการจากไปของกัลยาณมิตรใน G2K ถึงได้มีอิทธิพลต่อจิตใจได้ถึงเพียงนี้  ไปร่วมไว้อาลัยในบันทึกของคุณนก อ.ชิว และบันทึกอนุทิน ขอให้คุณนกไปสู่สรวงสวรรค์ และหลับให้สบายค่ะ

   ขอบคุณค่ะน้องกานต์

  เขียนเมื่อ 
  P
  สวัสดีค่ะอาจารย์ k-kukiat
  แวะมาเยี่ยม...เป็นกำลังใจให้กับการทำงานที่มีความสุข....อย่าลืมตั้งใจเตรียมการบ้านให้ดีนะขอรับ....
  ขอบคุณที่มาเยี่ยมค่ะ ศิษย์จะทำให้ดีที่สุดค่ะ สัญญา... แต่วันนี้ขอก่อนนะคะ... ไม่มีแก่ใจเลย  ขอโทษนะคะ คุณครูขา  อย่าพึ่งดุนะคะ....
  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะครูใจดีที่จริงใจ ทักทายกันเสมอๆค่ะ

  10 ธค.วันที่มีคนใจดีถือกำเนิดให้ความสุขปลื้มใจกับผู้เป็นแม่

  ขออวยพรล่วงหน้าให้เจอแต่คนดีๆ สิ่งดีงามจงบังเกิด...มีสุขภาพแข็งแรง

  พาเด็กๆไปออกค่ายมะเร็งมาค่ะ แม่ที่เพิ่งผ่านการสูญเสียลูกมาเห็นกิจกรรมที่เด็กๆทำ ก็คิดถึงลูกตัวเอง ...สะอื้นไห้...กาลเวลาเท่านั้นที่จะช่วยเยียวยา

  ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะที่จะให้ความสุขกับเด็กๆ

  จะบอกคุณก้ามกุ้งให้ค่ะ

   

  เขียนเมื่อ 

  ขวัญมานะคะ

  ช่วงนี้ได้ยินแต่ข่าวไม่ดีเลยทำให้จิตใจห่อเหี่ยวได้

   

   

  เขียนเมื่อ 
  P
  กราบสวัสดีค่ะท่าน ผอ.ประจักษ์
 • ทุกครั้งที่เห็นเม้นของคุณครู จะดีใจมาก
 • คุณครูมีสิ่งดีดีที่งดงามมาเล่าให้ฟัง
 • ที่สำคัญเป็นสิ่งดีดีที่ไม่มีในตำรา
 • เป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่าของท่านจริงๆ
 • คุณครูเป็นครูที่มีชีวิตแบบมีจิตมีวิญญาณ
 • จึงดูเหมือนคุณครูทำงานโดยมิได้เห็นแก่ความเหนื่อยยาก
 • มืดดึกดื่นแค่ไหนไม่สำคัญ เพราะเด็กๆสำคัญที่สุด
 • เป็นกำลังใจให้คุณครูเสมอ  คนดีต้องพบกับสิ่งดีดี
 • มีคำกล่าวไว้ว่า "กำลังใจ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ที่จะทำให้เราสามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ แม้จะเหนื่อยยากสักเพียงไหนก็ตาม"

  * ครูใจดีเชื่อเป็นที่สุดค่ะ  ว่าเป็นคำพูดที่ไม่เกินจริงเลยสักนิด

  * กำลังใจจากคนรอบข้าง และกัลยาณมิตร พี่ๆ น้อง ที่ทรงเกียรติทั้งหลายที่มีให้ครูใจดี ตลอดจนลูกศิษย์ และคนในครอบครัวที่เข้าใจ... เป็นแรงผลักดันให้ครูใจดีสู้และไม่ย่อท้อ... ทำให้ดีที่สุด ผลจะออกมาเช่นไรก็ช่าง เพราะเราได้ทำอย่างเต็มที่แล้ว

  * กราบขอบพระคุณ ท่าน ผอ. เป็นอย่างสูงค่ะ...ที่เมตตาและให้โอกาสครูใจดีได้บันทึกเรื่องราวต่างๆ ใน G2K โดยติดตามอ่านันทึกและและให้กำลังใจมาตั้งแต่ต้น

  * ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ

        

   

  สวัสดีค่ะ

  แวะมาทักทายด้วยความระลึกถึงอย่างยิ่งค่ะ

  หายเหนื่อยหรือยังคะ การประเมินน่าจะเสร็จสิ้นแล้ว....

  รักษาสุขภาพมาก ๆ นะคะ จะได้สดใส แข็งแรง มีแรงลุยยยยยยยยย...งานต่อค่ะ

  ระลึกถึงนะคะ

  (^___^)

    

  เขียนเมื่อ 
  P
  สวัสดีจ๊ะบุษรา จ๋า
  * ขอบคุณที่มาส่งข่าว ใจหายมากรีบเข้าไปร่วมไว้อาลัยให้คนนกที่บล็ก และเขียนอนุทินค่ะ
  * เมื่อวานเลยทำให้ครูใจดีใจห่อเหี่ยวทั้งวัน  ชีวิตของคนเรานั้นสั้นนัก ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะถึงตาเราบ้าง 
  * ดังนั้น ขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เราจึงควรกระทำแต่ความดีงามไว้
  * ระลึกถึงเสมอ
  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะพี่ชาย P

  * ขอบคุณที่ช่วยส่งแรงใจเชียร์ค่ะ

  * อยากให้เป็นเช่นนั้น.... จะได้ทำอย่างอื่นบ้าง

  * ระลึกถึงค่ะ

   

  เขียนเมื่อ 

  สวัสดียามเย็น เน้อเจ้า ป้าครูใจดี

  จุ๊บ ๆ

  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะอาจารย์ขจิต

   

  ภาพที่เอาไปฝาก ผมเริ่มงง งงว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย หรือผู้ชญิง ฮ่าๆๆ

  ทราบยังว่าทำไมผมชอบนางวาสิฏฐี

   

  เฉลยเถอะนะท่านดอกเตอร์ ที่แสนไฮเปอร์... ไม่รู้จริงฮ่ะ... ตอนนี้มึน อิคิวซัง  คิดม่ายออกค่ะ...

  * ขอบคุณค่ะอาจารย์ P

  * ระลึกถึงคนอยู่กำแพงแสน เน้อ! ค่ะ..

   

  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะ PP

   

  ขวัญมานะคะ

  ช่วงนี้ได้ยินแต่ข่าวไม่ดีเลยทำให้จิตใจห่อเหี่ยวได้

  10 ธค.วันที่มีคนใจดีถือกำเนิดให้ความสุขปลื้มใจกับผู้เป็นแม่

  ขออวยพรล่วงหน้าให้เจอแต่คนดีๆ สิ่งดีงามจงบังเกิด...มีสุขภาพแข็งแรง

  พาเด็กๆไปออกค่ายมะเร็งมาค่ะ แม่ที่เพิ่งผ่านการสูญเสียลูกมาเห็นกิจกรรมที่เด็กๆทำ ก็คิดถึงลูกตัวเอง ...สะอื้นไห้...

  กาลเวลาเท่านั้นที่จะช่วยเยียวยา

  ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะที่จะให้ความสุขกับเด็กๆ

  จะบอกคุณก้ามกุ้งให้ค่ะ

   

  * ขอบคุณที่ช่วยปลอบขวัญ.... และอวยพรวันเกิดล่วงหน้าค่ะ

  * ชีวิตล้วนอนิจจังนะคะ.... พอมีเรื่องสะเทือนใจนิดนึง ครูใจดีก็เป๋เสียแล้ว... แสดงว่ายังเข้มแข็งไม่พอใช่ไหมคะคุณแดง

  * ถ้าว่างอยากไปเยี่ยมน้องๆ ด้วยตัวเอง แต่คงมีสิทธิ์แค่คิดเท่านั้นค่ะ 

  * วันที่ 7 ซึ่งเป็นวันหยุดชดเชย ผอ. ก็จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ แจ้งเมื่อวานว่า "ห้ามขาด"

  * ฝากความคิดถึงครูก้งด้วยค่ะ ไม่ได้ไปเยี่ยมครูกุ้งเลย....

  * คิดถึงค่ะ

   

  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะP

   

  สวัสดีค่ะแวะมาทักทายด้วยความระลึกถึงอย่างยิ่งค่ะ

  หายเหนื่อยหรือยังคะ การประเมินน่าจะเสร็จสิ้นแล้ว....

  รักษาสุขภาพมาก ๆ นะคะ จะได้สดใส แข็งแรง มีแรงลุยยยยยยยยย...งานต่อค่ะ

  ระลึกถึงนะคะ

  (^___^)

   

  * ขอบคุณในน้ำใจไมตรีค่ะ  หายเหนื่อยบ้างแล้ว ได้เพื่อนๆ พี่ๆ น้อง ๆ กัลยาณมิตรให้กำลังใจ  ลูกศิษย์และครอบครัวเข้าใจ เมื่อวานเป๋ไปนิดนึง...คงทราบนะคะว่าเรื่องอะไร วันนี้ดีขึ้น สอนหนังสือแต่เช้า... สอนอย่างเต็มที่ พอดีสอนเด็กห้องประจำชั้น 4/2 เลยยิ่งมีความสุขมากๆ สอนเลยชั่วโมงคณิตศาสตร์ เกือบชั่วโมงแน่ะ  ดีนะที่พี่เขากำลังยุ่งกับการเก็บเอกสาร มิฉะนั้น โดนตำหนิแน่เลย.... สอนจนเพลินค่ะ ไม่ได้สอนเต็มที่ย่างนี้มาเป็นเดือนแล้ว

  ขอบคุณมาก ๆ

  คิดถึงเสมอค่ะ

  เขียนเมื่อ 
  P 
  สวัสดีจ้ะ น้องพอ และน้องเพียง
  * และสวัสดียามเย็นเช่นกันครูใหม่
  * พึ่งเสร็จจากการประเมินจ๊ะ เลยไม่ได้ไปส่งข่าว....ว่างัยจ๊ะ จะเยี่อุตรดิตถ์หรือเปล่า
  * อย่าให้ป้ารอเก้อนะจ๊ะ คนดี
  * เย็นนี้ป้าจะพานักเรียนไปร้องเพลงชาติ รอดูในทีวีนะจ๊ะ  บายจ้า!...
  * รักนะ  จุ๊บ  จุ๊บ
  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะอาจารย์อ้อยเล็ก P

  มาส่งกำลังใจนับถอยหลังการประเมินของสมศ.จะผ่านไปแล้ว..เย้ๆ  ร่วมด้วยช่วยกันนับถอยหลังจ้า...ปีหน้าครูอ้อยเล็กจะโดนเหมื๊อนกัน...

  ขอบคุณค่ะอาจารย์อ้อย ครูใจดีขออนุญาตฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์อ้อยด้วยคนนะคะ  อาจารย์กู้เกียรติท่านเมตตารับไว้แล้ว เพื่อนอาจารย์ก็ย่อมมีความเมตตาเหมือนกันนะคะ.... อาจารย์สั่งการบ้านแล้ว... เสร็จจากการประเมิน จะต้องเร่งทำ เดี๋ยวโดนตี  ฮา.... 

  ขอบคุณดอกไม้แสนสวยที่มอบให้ ขอเป็นกำลังใจล่วงหน้ากับอาจารย์ที่จะต้องรับการประเมิน สมศ. หีหน้า นะคะ

  ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

   

  เขียนเมื่อ 

  สวัสดีค่ะอาจารย์ P

   

  แวะมาส่งแรงใจด้วยคนครับครูใจดี

  ดีใจมากเลยครับที่ได้รู้จักกัน

  ความจริงแล้วแนวทางของครูเราทั้งหลายก็คงคล้ายๆ กัน

  ขอเป็นกำลังใจให้ครูทุกคนนะครับ

  เพื่อเยาวชนของชาติในอนาคตต่อไป

   

  ขอบพระคุณมากค่ะท่านอาจารย์ประถม

  กำลังใจและน้ำใจที่มีให้กับครูใจดี สัญญาว่าจะไม่มีวันลืมค่ะ...

  และอย่าลืมนะคะอาจารย์  ถ้ามาต้องส่งข่าวนะคะ

  ด้วยความระลึกถึงค่ะ

   

  เขียนเมื่อ 

  - เย้..เย น้องสาวก็ขอตามมาอ่านเรื่องเล่าดี ๆ ด้วยคนนะคะ

  - ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ตามไปให้น้องนะคะ เอาไว้น้องคนนี้จะแอบมาเคาะประตูบ้านใหม่นะคะ

  - ป.ล.คิดถึงพี่สาวที่ใจดีคนนี้เช่นกันคะ

   

  เขียนเมื่อ 

  .....

  เขียนเมื่อ 
  P
  สวัสดีค่ะน้องโมเมย์
  - เย้..เย น้องสาวก็ขอตามมาอ่านเรื่องเล่าดี ๆ ด้วยคนนะคะ

  - ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ตามไปให้น้องนะคะ เอาไว้น้องคนนี้จะแอบมาเคาะประตูบ้านใหม่นะคะ

  - ป.ล.คิดถึงพี่สาวที่ใจดีคนนี้เช่นกันคะ

   

  * เย้  เย้... น้องสาวว่างแล้ว  วิทยานิพนธ์ อีกจี๊ดเดียวเอง.. เดี๋ยวก็ผ่านพ้นจ้ะ...สู้ สู้

  เป็นกำลังใจให้น้องสาวเสมอนะจ๊ะ

  ส่งกุหลาบสีแดง ว่ารักและคิดถึงน้องสาวนะจ๊ะ

   

  เขียนเมื่อ 

  อ่านแล้วได้ทั้งความสนุก  ขำ และยังเศร้าอีกด้วย

  ได้ครบรสเลยค่ะ

  เขียนเมื่อ 
  P
  สวัสดีค่ะ mickeymouse_blue

  * อยากให้เรื่องราวของครู เป็นข้อคิดกับหลายๆ คน  แม้จะเล็กน้อยก็ยังดีค่ะ

  * เรียนที่ไหนไม่สำคัญ อย่ายึดติดกับสถาบัน ทุกสถาบันสอนดีเหมือนกันหมด  ขึ้นอยู่กับตัวของเราเอง ว่าจะขยัน ตั้งใจ มุมานะ  มีความเพียรพยายามมากแค่ไหน...ถ้าเราทำอย่างเต็มความสามารถแล้ว เราย่อมประสบความสำเร็จค่ะ</P>

  * ขอให้หนูเป็นเด็กดีตลอดไปนะจ๊ะ รักคุณแม่ให้มากๆ อย่าทำให้ท่านผิดหวัง

  เขียนเมื่อ 

  ทุกตัวอักษร ทุกภาพ  มีชีวิต  มีความสดใส รื่นเริง  เหมือนเด็กสาวซนๆ สดใส

  เริงร่า   ชอบอักษรทุกตัว  ภาพทุกภาพ ที่สื่อถึงอารมณ์ได้ดีมากๆค่ะ

  เขียนเมื่อ 
  P
  สวัสดีค่ะอาจารย์ภาทิพ
   

  ทุกตัวอักษร ทุกภาพ  มีชีวิต  มีความสดใส รื่นเริง  เหมือนเด็กสาวซนๆ สดใส

  เริงร่า   ชอบอักษรทุกตัว  ภาพทุกภาพ ที่สื่อถึงอารมณ์ได้ดีมากๆ ค่ะ

   

  ขอบคุณอย่างมากมายค่ะอาจารย์  คิดถึงเพื่อนๆ คิดถึงครูทุกคน ทุกคนล้วนอยู่ในความทรงจำที่ดี...อยู่ในหัวใจค่ะ

  ขอบคุณอีกครั้งค่ะ ที่ให้เกียรติอย่างมากมาย

  รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น