แลกเปลี่ยนวิธีคิด ศึกษาดูงานคุณภาพ จากสิงห์บุรี
เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทางชมรมตามรอยพ่อ ได้ต้อนรับคณะศึกษาดูงาน ที่ใช้ชื่อว่า “กลุ่มหมู่ 4 พัฒนา” เป็นกลุ่มศึกษาดูงานที่อยากจะบอกว่า เกินความคาดหมาย เหลือเชื่อ เป็นกลุ่มดูงานคุณภาพ มาแบบแก้วที่ไม่มีน้ำ ด้วยหัวใจเสียสละ มีจิตที่เป็นสาธารณะอย่างแท้จริง ต้องเรียนท่านทั้งหลายก่อนว่า คณะนี้รู้จักชมรมฯจากบล็อก G2K นี้เอง
กลุ่มที่มาศึกษาดูงานนี้เป็นคณะบุคคลกลุ่มนำโดยนายบุญทัน เขียวสะอาด หนึ่งในนี้เป็นผู้ที่เคยสมัครสมาชิกสภาจังหวัด อีกคนหนึ่งทำงานบริษัทที่มีเชื่อเสียงหลายแห่ง และทำงานช่วยเหลือชาวบ้านด้วยใจ ที่ดิฉันชอบแนวคิดมากๆก็คือ คณะของพวกเขามาดูงานด้วยงบประมาณส่วนตัวที่ช่วยกันเฉลี่ยค่าใช้จ่าย เป้าหมายคือนำความรู้ไปปฏิบัติจริงพร้อมกับสนับสนุนให้ชาวบ้านมีชีวิตอย่างยั่งยืน พวกเขามีความคิดที่จะลงสมัครการเมืองท้องถิ่น แต่วิธีการของเขาจะไม่ใช้เงินเป็นตัวนำ ใช้หลักการสนับสนุนให้ชาวบ้านพึ่งตัวเองได้ พวกเขาจึงต้องแสวงหาความรู้ นำข้อมูลมาให้ชาวบ้านทำ เมื่อชาวบ้านอยู่อย่างมั่นคงแล้ว พวกเขาจึงจะลงสมัครเป็นนักการเมืองท้องถิ่น เพื่อช่วยเหลือผลักดันในส่วนอื่นต่อไป
ก่อนจะมาที่ชมรมฯคณะก็เข้าไปดูงานในลาว แต่ก็ยอมรับตรงๆว่าตรงนั้นเขาทำเป็นธุรกิจ การดูงานจึงไม่ได้อะไรเท่าที่ควร แต่เมื่อมาที่ชมรมฯคณะได้รับข้อมูลชัดเจนที่สามารถนำไปใช้กับชุมชนได้ จริงแบบไม่ปิดบังกัน
ดิฉันต้องขอบคุณท่านผู้อำนวยการ นายประพันธ์ ทักษิโณ ท่านมีส่วนสำคัญที่ทำให้การนำเสนอข้อมูลในครั้งนี้ต่อคณะที่มาดูงานได้เข้าใจอย่างดียิ่ง เพราะท่านได้ให้ชมรมฯเพิ่มเตาถ่านอีกสองเตา ทำให้สามารถอธิบายได้อย่างดี นั่นคือ ก่อนที่คณะจะมาถึง เตาแรก(อันเก่า)เผาไปจนเก็บน้ำส้มควันไม้ได้แล้ว และเตาใหม่อันแรกได้เรียงไม้จนเต็มรอไว้ เมื่อคณะมาถึงต้อนรับทักทายกันแล้ว จึงเริ่มสาธิตวิธีการติดและใส่ไฟหน้าเตาแบบประหยัดฟืน ส่วนเตาใหม่อันที่สาม ก็สาธิตการเริ่มเรียงไม้ การก่อหน้าเตา ฯลฯ เมื่อดูของจริงในขั้นตอนต่างเกือบจะจบ เตาแรกก็ได้เวลาปิดหน้าเตาพอดี สรุปแล้ว คณะได้ดูในทุกขั้นตอน การตัดสินใจของท่านผู้อำนวยการถือว่าถูกต้องมากๆ พิสูจน์แล้วว่าสามารถเป็นตัวช่วยสำคัญให้ผู้ที่ศึกษาดูงานสามารถเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น
ทั้งดิฉันและนักเรียนช่วยกันอธิบาย และตอบคำถามจนเป็นที่พอใจ สิ่งที่ถือว่าเป็นความสำเร็จคือ การที่สามารถทำให้การดูงานครั้งนี้ผู้ดูงานได้ต่อยอดกิจกรรมหลายๆอย่างจนกลายเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเป็นเครือข่ายซึ่งกันและกัน ในคณะดูงานนี้ มีคนที่มีความรู้ด้านวิศวกร และงานช่างอยู่ด้วย จึงทำให้การคิดค้นที่เก็บน้ำส้มควันไม้เกิดจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากตรงนี้ และอีกไม่นานชมรมฯก็จะมีที่เก็บน้ำส้มควันไม้ที่เป็นนวัตกรรมจากการศึกษาดูงานในครั้งนี้ โดยอาศัยหลักแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ ในเรื่องของการนำความร้อนและการควบแน่น น่าสนใจมาก
ดิฉันชื่นชมคณะที่มานี้ ตรงที่หิวกระหายอยากรู้ ทั้งที่หลายเรื่องที่ท่านก็รู้แล้ว แต่การรู้ในเชิงทฤษฏีกับปฏิบัตินั้นไม่เหมือนกัน คณะที่มาเคารพในความรู้เชิงปฏิบัติ ซึ่งทำให้เกิดการพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้ด้วยกันทั้งสองฝ่าย
ที่สำคัญยิ่งก็คือเป็นการใฝ่รู้จากการอยากรู้ ด้วยตัวเองทุกอย่าง แม้กระทั้งงบประมาณที่ใช้จ่ายในการเดินทาง
คณะศึกษาดูคณะนี้ได้ให้บทเรียนที่มีคุณค่าต่อดิฉัน เด็กๆเป็นอย่างมาก ดิฉันได้บอกก่อนจะอำลาจากกันว่า ชมรมตามรอยพ่อ โรงเรียนร่องคำ จะตามไปศึกษาดูงานการพัฒนาต่อยอดที่สิงห์บุรีในอนาคตแน่ และก็รับปากว่าพร้อมที่จะให้ข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆจากประสบการณ์ที่มีอยู่ ซึ่งทางคณะที่มา ออกปากเชิญไว้ก่อนแล้ว
ขอนำภาพบรรยากาศมาให้ชมคะ
ต้อนรับแนะนำตัวอย่างเป็นทางการ
คณะดูงานจิตอาสา
ประชาชนต้องอยู่สุขสบายนะครับ
น้ำดื่มที่ท่านเห็นอยู่ผลงานท่านผู้อำนวยการคะ
นี่คะที่เก็บน้ำส้ม มันเก่ามากๆๆ
"แล้วผมจะคิดให้ครับ"
ขณะนี้ไม้กลายเป็นถ่านแล้ว ท่านลองก้มดูซิคะ
ฮื่อ...จริงๆ
นี่เอาถ่านทั้งนั้น
เตาใหม่ที่ท่าน ผอ.ให้ ได้เวลาปฏิบัติการแล้วคะ
ท่าน ผอ.ทำให้พวกผมเข้าใจยิ่งขึ้น ขอบคุณมาก
ตรงนี้มันคืออะไรละหนู
มันคือสะพานไฟคะ หนูจะสาธิตให้ดู
ผมสนใจจริงๆครับ
พวกหนูเก่งมากๆ
เรียงไม้ต้องเรียงแบบนี้คะ
แบบนี้เปิดด้านบนคะ
หนูอธิบายให้ช่อง 11 ฟัง ยังไม่มีตรงนี้เลยคะ
ปี๊ปน้ำมันพืชบาดมือ ใช้น้ำส้มควันไม้หายคะ ดิฉันถูกบาดเมื่อวานนี้เอง
หนูอธิบายให้ท่านฟังไม่เหนื่อยเลยคะ
นี่ใบตะไคร้หอม
ผมจะไปต่อยอด นำตอซังข้าวมาเผาครับ
อันนี้ไม่ใช่รำวงรอบเตานะคะ
ผมมาดูที่นี่มีความสุขจังเลย
นั่นอะไรครับ
นี่แหละยางทาร์คะ
โอ่...น้ำส้มควันไม้
นี่ขอแท้แน่นอน ตราดอกมันปลาคะ
ใช้กับนิ้วของฉันเองคะ
โครงงานของเด็กๆคะ
เข้าใจภาพรวมแล้วครับ
ผมอยากดูการทำสบู่ครับ
สนใจสื่อการสอนเรื่องทำสบู่ถ่านชีวภาพ
ผมรับรองที่เก็บน้ำส้มควันไม้อันใหม่เป็นต้นแบบแน่นอน
อันนี้สื่อการสอนการเผาถ่านคะ
ต้องเขียนความรู้สึกหน่อย
มอบของที่ระลึกให้ชมรมฯ
หนูก็มีของที่มอบให้เช่นกันคะ...สบู่นมแพะผสมถ่านชีวภาพ
สวัสดีค่ะ
เข้ามาชมเนื้อหาและภาพบรรยากาศการศึกษาดูงานครับ
และสนุกกับการทำนะคะ
แวะมาเยี่ยมครับ
ผมสนสใจทำแชมพูกับสบู่เหลวครับ
พอจะมีคำแนะนำไหมครับ
สวัสดีค่ะคุณmena
แวะมาเยี่ยมชมนะคะ
และขอมาศึกษาหาความรู้ด้วยคนค่ะ
ขอบคุณค่ะ^^
เป็นกระบวนการ ลปรร
ที่เกิดจาการกระทำจริงมาเล่าเรื่อง
และดีใจด้วยที่มีการเอาความรู้นี้
ไปต่อยอดต่อไป
ยินดีมากๆคะ ขอบคุณมากๆ
พาหลานม่อนมาเยี่ยมชื่นชม ให้กำลังใจกับคนดีมีคุณค่ากับสังคม
สวัสดีค่ะ
เพราะมีกำลังใจมากมายค่ะ
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ
สบายดีค่ะ
มีความสุขเช่นกันค่ะ
ขอบคุณมากๆค่ะ
สวัสดีค่ะ
ท่านผอ.และหลานม่อนสบายดีนะคะ
คิดถึงหลานม่อนเช่นกัน
ขอบคุณมากๆค่ะ