วานนี้หลังจากเลิกงาน เตรียมจะเข้าบ้าน พบว่าเพื่อนครูคนหนึ่งได้มารอพบจึงเชิญเข้ามาพูดคุย ดื่มน้ำเย็นๆก่อน ด้วยเห็นสีหน้าของเพื่อนไม่สู้ดีนัก จากนั้นจึงค่อยๆชวนคุยและเป็นผู้ฟังที่ดีเพื่อให้เธอได้ระบายสิ่งที่ก่อให้เธอเกิดความทุกข์ใจที่แท้จริง..
เธอบอกว่าทุกวันนี้รู้สึกกลุ้มใจมาก เพราะมองตัวเองแล้วให้รู้สึกต่ำต้อยเหลือเกิน ทำอะไรก็ไม่สำเร็จ โชคร้ายไปเสียทุกเรื่อง ยิ่งมาดูญาติพี่น้องสิเขาต่างร่ำรวย มีกิจการใหญ่โต เงินทองมากมาย เราสิเป็นแค่ครู อุตส่าห์หารายได้เสริมตั้งหลายอย่างก็ถูกเขาโกง ที่ไม่โกงก็ไม่มีจะให้ นี่ก็ไปหุ้นทำธุรกิจรายใหม่ กู้ธนาคารมาเป็นเงินอีกจำนวนหนึ่ง นี่ก็ต้องคิดอีกว่าจะหมุนเงินยังไงดี ให้เราช่วยคิดอีกต่างหาก
พิจารณาดูเธออยู่กับแม่สองคน มีบ้าน มีรถและที่ดินแม้จะไม่มาก แต่ก็เป็นของตนเอง เงินเดือนที่รับราชการก็โขอยู่ มากพอที่เธอกับแม่จะอยู่ได้อย่างสบายๆ แต่การใช้ชีวิตประจำวันของเธอนี่สิคะ ที่ครูแป๋มเคยเตือนเพื่อนหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่เป็นผล นั่นคือ การเอาใจใส่ดูแลแม่ที่แก่มากแล้ว ปล่อยให้แม่อยู่บ้านคนเดียว กับหมาแมวที่เธอจัดซื้อมาในราคาแพง เพื่ออยู่เป็นเพื่อนแม่ หารู้ไม่ว่านี่แหละเป็นการเพิ่มภาระ ในการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงให้กับแม่ผู้ชราภาพโดยไม่รู้ตัว แถมยังไม่มีลูกจ้างมาช่วยงานบ้านอีก
หลังจากรับฟังด้วยความรู้สึกที่บอกไม่ถูก แต่มีสิ่งหนึ่งที่ขัดกับจริตของครูแป๋มอย่างแรง คือความกตัญญูค่ะ ล่าสุดที่ไปบ้านของเธอพบว่าแม่ของเธอมีอาการของโรคเบาหวานบวกด้วยความดันโลหิตสูง ต้องไปรับยามาทานประจำ... อืม.. คำแนะนำในสภาพการณ์เช่นนี้ สำหรับเธอ ก่อนที่บทสนทนาระหว่างเราจะจบลง แล้วลากลับว่า..

1 หันกลับไปดูเป้าหมายในชีวิตคุณ
2 สิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ใช่เป้าหมายในชีวิตคุณหรือไม่
3 จำเป็นมากไหม....ที่จะต้องทำให้ถึงจุดนั้น
4 ถ้าคุณลดเป้าหมายลงสักนิด...คุณจะอยู่ได้ไหม
5 ลองถามตัวเองว่า...คุณต้องการไปที่เป้าหมายชีวิตเพื่ออะไร
6 ลองมองดูคนที่ดิ้นรนมากกว่าคุณ...แล้วคิด...ว่ามันคุ้มไหม...
7 หากคิดได้แล้ว...จงมีความสุข ณ ปัจจุบันที่คุณเป็นอยู่..
คุณละคะคิดอย่างไรกันบ้าง???
สวัสดีค่ะ คุณธรรมทิพย์
บ้านที่โชว์เป็นบ้านเพื่อนคนนี้หรือเปล่าคะน้องครเเป๋ม ถ้าใช่พี่กุ้งเเนะนำให้ ลบออกค่ะหากเพื่อนเข้ามาอ่านอาจจะไม่พอใจ
พี่กุ้งคิดว่าความพอดี เเละรู้จักพอ เป้าหมายชีวิตของคนไม่เหมือนกัน เหนือสิ่งอื่นใดหากไม่ดูแลพระในบ้านเเล้วยิ่งหนักไปใหญ่ค่ะ
ทำอะไรไม่ขึ้นค่ะ
ความทุกข์ใจกับเป้าหมายของชีวิต คิดดูให้ดี...มันคุ้มไหม???
สวัสดีค่ะ พี่กุ้งนาง ที่คิดถึง
สวัสดีค่ะ พี่มหาเหรียญชัย
สวัสดีค่ะน้องครูแป๋ม
ทำให้พี่รุ่งได้ข้อคิดกลับไปด้วย
ถ้ายังไม่เข้าใจตัวเอง
ก็ตอบไม่ได้สักข้อค่ะ
สวัสดีค่ะ พี่รุ่ง ที่คิดถึง
สวัสดีค่ะคุณครูแป๋ม
ขอบคุณสำหรับข้อคิดเตือนใจดีๆ นะคะ
ชอบข้อนี้เป็นพิเศษเลยค่ะ
7.หากคิดได้แล้ว...จงมีความสุข ณ ปัจจุบันที่คุณเป็นอยู่..
ขอบคุณค่ะ^^
มาชม
ขึ้นอยู่ที่วิธีคิดชีวิตก็เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีได้นะครับ
สวัสดีจ๊ะ หนูต้นเฟิร์น ที่น่ารัก..
สวัสดีค่ะ ท่านอ.umi
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณครูธนิตย์
สวัสดีค่ะ พี่คิม ที่คิดถึง
โดยมากแล้วคนมักชอบเอาเวลาในอนาคตมาใช้ไงขอรับคุณครู..
เลยเกิดปรากฏการณ์อย่างที่เห็น
สาธุๆๆ
อ๋อ..ยืมเวลาของอนาคตมาก่อน แล้วค่อยไปใช้คืน.. เหรอคะ ..มอเห็นภาพเลยค่ะท่าน.
สวัสดีคะแวะมาเยี่ยม สบายดีนะคะ
สวัสดีค่ะคุณครูแป๋ม
ตอบคำถามได้บ้างไม่ได้บ้าง...
ขออนุญาตออกความเห็นเรื่องเพื่อนของคุณครูแป๋มนะคะ....
บางทีที่เธอรู้สึกไม่มีความสุข อาจไม่ได้เป็นผลมาจากสิ่งแวดล้อมภายนอกเหมือนที่เธอคิด เพราะคนเราหากรู้สึกภาคภูมิใจ พอใจในตัวเอง ... สิ่งอื่น ๆ จะเป็นรองลงไปทันที
และหากเธอหันมาใส่ใจคุณแม่...มากขึ้นสักหน่อย เธอจะมีความสุขทันที เพราะคนที่รักเธอ ชื่นชมเธออย่างไม่มีเงื่อนไขก็คือ คุณแม่...
ส่งกำลังใจให้ค่ะ
(^___^)