ไก่...กัญญา
นางสาว ไก่...กัญญา วังศรี

ภารกิจแรกที่เชียงใหม่


ร่วมงานแต่งงานหลานสาวแทนแม่....ที่เชียงใหม่

วันที่ 31  ตุลาคม 2552 ผู้เขียนมีโอกาสได้ไปร่วมงานแต่งงานหลานสาวแทนแม่ค่ะ  งานนี้ได้พบญาติของแม่มากมาย  เสียดายแทน ถ้าอยู่ใกล้ เดินทางไม่ไกลแม่คงไปได้

ผู้เขียนไปถึงเชียงใหม่ มีน้องพยุงมาศหรือ น้อย น้องพยาบาล มข. รุ่น 10 หรือ ปุ้ย พยาบาลประสานงาน (ATLS Coordinator Nurse) ประจำศูนย์อุบัติเหตุ ของ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ มารับไปพักอยู่ด้วยกันที่หอพัก  และเธอก็ดูแลผู้เขียนเป็นอย่างดีตลอดที่พักอยู่ที่เชียงใหม่  ต้องขอขอบคุณอย่างมาก  

ผู้เขียนไปถึงงาน พบหน้าญาติ ๆ มากมาย  มี คุณตาสมควร เริงอารมณ์ คุณยายเรียม เริงอารมณ์ น้า ๆ ทุกคน น้าเงาะ น้าสมชาย (พ่อของเจ้าสาว) น้าน้อย น้าชาติ น้านา น้าอ้อย และหลาน ๆ 

ตอนนั้น ผู้เขียนคงอ่อนไหว เห็นหน้าญาติ คิดถึงอรสาน้องสาวที่จากไป จนน้ำตาไหล กั้นไม่อยู่ ถ้าน้องสาวไม่เสียก็คงได้มางานนี้ร่วมกัน

อีกทีมมีคุณยายมงคล มีแสงนิล น้องสาวของคุณตาสมควร ซึ่งเป็นผู้มีอุปการคุณต่อแม่ เคยเลี้ยงกันมาตั้งแต่แม่ยังแบเบาะ คุณยายมงคลยังมีบุญคุณต่อแม่และพวกเราตลอด  ท่านยังได้เลี้ยงดูอรสา น้องสาวผู้จากไปตั้งแต่ยังเด็ก  รวมทั้งมีบุญคุณต่อผู้เขียนตั้งแต่สมัยยังเรียนพยาบาลและน้อง ๆ ทุกคน ท่านมีส่วนดูแลให้พวกเรามีงานทำกันทุก  คุณยายรักแม่มาก แม่เรียกคุณยายมงคล ว่า "อา"  ยายช่วยเหลือพวกเราไม่หวังผลตอบแทน เพียงแต่คุณยายจะบอกกับผู้เขียนและอรสา น้องสาวว่า "ให้ดูแลแม่ให้ดีที่สุด  ฝากแม่ด้วยนะ"  เราสองคนพี่น้องได้ทำงานรับราชการทั้งคู่ ส่วนน้องอีกสามคน คุณยายฝากให้ลูกชายคนโตรับเข้าทำงานเกี่ยวกับธุรกิจบ้านจัดสรรที่ชลบุรี  ตอนนี้มีอังคณา ยังทำงานอยู่ที่นั่น  ส่วนน้องชายออกไปทำงานส่วนตัวค้าขายเครื่องตัดหญ้า โดยมีคุณตาสมควรพาทำและเป็นที่ปรึกษา และอารีรัตน์ น้องสาวคนเล็ก ให้มาทำงานเป็นแม่บ้านดูแลหอพักที่กรุงเทพ ฯ  ซึ่งตอนนี้ผู้เขียนให้กลับมาพักอยู่บ้านที่ขอนก่นด้วย เพื่อช่วยกันดูแลพ่อแม่ยามแก่เฒ่า

ครอบครัวของคุณยายมงคล มาเที่ยวเหนือกันก่อนถึงวันงาน  มากันเกือบครบ มีคุณพัลลภ-รัชนี คุณนิพนธ์-กำไล คุณหมอชาติ เสรี-ไก่ และสุกัญญา  ยกเว้น พี่หมู สะใภ้คนที่สาม ต้องอยู่คลินิค และเฝ้าสุนัขเลี้ยง  

คุณยาย ตอนนี้ท่านชราภาพมากแล้ว เดินเหินไม่ค่อยไหว ปวดเข่า ต้องใช้ไม้เท้า ผู้เขียนเลยอาสาดูแลช่วยประคับประครองท่านปฏิบัติหน้าที่ในฐานะย่าของเจ้าสาว  คุณยาย ถามถึงแม่ บอกคิดถึงแม่  ผู้เขียนเลยทำหน้าที่เป็นสื่อกลาง โทรศัพท์ให้ได้คุยกัน  ทั้งสองท่านต่างคนต่างสูงวัย ไปมาไม่สะดวก ไม่ได้เห็นหน้ากันเลย  ยายบอกแม่ดูแลตนเอง และบอกคิดถึงเอ็งนะ 

งานแต่งงาน  น้าสมชาย น้าป้อม จัดพิธีสมรสตามประเพณีของเมืองเหนือ   ผู้เขียนมีหน้าที่ร่วมงานและแอบบันทึกภาพประทับใจนำมาให้แม่ได้ชม  

ในงานมงคลสมรส  ผู้เขียนได้ร่วมขบวนแห่คู่บ่าวสาวเข้างาน ได้เห็นพิธีหมั้น  และการผูกข้อมือ  ได้ชมการแสดงหลายชุด ชมการแห่ขันโตก  ร่วมรับประทานอาหารกับญาติได้นั่งข้างกับคุณยายมงคล อาหารเสริฟเป็นขันโตก มีแกงฮังเล ไก่ทอดยัดใส้ น้ำพริกหนุ่ม แค๊ปหมู ผัก ข้าวเหนียว และ ผัดหมี่ แปลกดีค่ะ 

เสร็จงานมีขบวนแห่พาเจ้าบ่าวเจ้าสาวไปเข้าห้องหอด้วย

วันนี้ได้โอกาสทำสไลด์โชว์ให้แม่ชมบรรยากาศของงาน และขอบันทึกไว้ในความทรงจำในบันทึกนี้นะคะ

 

Click to play this Smilebox slideshow:
Create your own slideshow - Powered by Smilebox
Make a Smilebox slideshow

http://smilebox.com/playBlog/4d5449794e7a557a4d54673d0d0a&blogview=true

กัญญา

 

หมายเลขบันทึก: 311600เขียนเมื่อ 7 พฤศจิกายน 2009 14:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 มิถุนายน 2012 02:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (4)

ไก่ ดูสวยนะคะ พี่เปิดดูภาพไม่ได้ค่ะ

สวัสดีค่ะพี่แก้ว

click เครื่องหมาย play ก่อนนะคะ

หรือ click ไปดูที่  url ข้างล่างนี้นะคะ

http://smilebox.com/playBlog/4d5449794e7a557a4d54673d0d0a&blogview=true

 

สวัสดีค่ะท่าน ผอ.และหลานหม่อน

  • ขอบคุณที่มาเยี่ยมนะคะ
  • คิดถึงหลานหม่อนเช่นกันนะคะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี