เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2548 GotoKnow.org ถือฤกษ์เบิกชัย ให้บริการแก่เหล่า Bloggers เป็นครั้งแรก มาถึงวันนี้ ก็เริ่มต้นวันที่ 1 ของปีที่ 2 แล้ว GotoKnow.org ได้ผ่านการปรับเลี่ยนเล็ก ๆ มาตลอดเวลา เพื่อประโยชน์สูงสุดของพวกเราชาว KM Network ณ วันนี้โดยส่วนตัวชื่นชมหลงใหล ไปกับเครื่องมือนี้ อย่างชนิดที่หลาย ๆ คนเรียกว่า “ติด Blog” แล้วใครจะปฏิเสธสังคมแห่งการเรียนรู้ ณ ที่นี่ได้บ้างครับ เชื่อว่า หากใครเข้ามาและลองอยู่ไปสักพักเล็ก ๆ ก่อน จะปฏิเสธการ ลปรร.ในสังคมนี้ไม่ได้เลย มีบ้างที่จะเล่นเอาหนัก ๆ อึ้ง ๆ ไป แต่เชื่อว่าเมื่อได้ทบทวนดี ๆ ด้วยใจเชิงบวก จะพบกับความหลากหลายที่น่าภิรมย์ยิ่ง

     ปีที่ 2 ที่กำลังก้าวย่างต่อไป และกำลังจะปรับเปลี่ยนเป็น Veesion Version 2 โดย 2 นักพัฒนาผู้ทุ่มเท คือ อ.ดร.จันทวรรณ น้อยวัน และ อ.ดร.ธวัชชัย ปิยะวัฒน์ แห่ง มอ. ที่ต้องขอบคุณไว้อย่างยิ่งยวด หากไม่มี 2 ท่านผู้มีคุณูปการแล้ว เราคงไม่ได้เจอกันใน GotoKnow.org และหากไม่มี สคส.ผู้สนับสนุนให้เกิดขึ้น ก็เช่นกัน ต้องขอบคุณไว้เป็นอย่างยิ่งด้วย โดยเฉพาะประเด็นการตัดสินใจสนับสนุนให้ใช้ Webblog ในการจัดการความรู้ และในปัจจุบันเชื่อว่าเป็นเครื่องมืออันทรงพลังที่สำคัญในการช่วยให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อีกช่องทางหนึ่ง

     1 ปี GotoKnow.org กับ 9 เดือนเต็มพอดีของ “ชายขอบ” ใน GotoKnow.org  (เริ่มเป็นสมาชิกเมื่อวันเสาร์ที่ 27 ส.ค.2548 เวลา 23:23:38 น.) ก็ได้ก่อเกิดตำนาน ปรากฏการณ์ต่าง ๆ มากมาย ในสังคมนี้ทำให้ผมเป็นเพื่อนกับใคร ๆ หลาย ๆ คน ที่ไม่แม้จะไม่เคย F2F กันมาก่อน จนกระทั่งได้มา F2F กัน ได้พบรู้จักกับกัลยาณมิตรที่มักจะทำให้ซาบซึ้งใจต่อกันเสมอ ตามด้วยการให้การช่วยเหลือกันในต่างศาสตร์ต่างสาขาอย่างแตกฉาน และไม่เคยนึกว่าจะได้พบเจอกับผู้เชียวชาญ ผู้รู้ ปราชญ์ อย่างใกล้ชิดแบบ B2B บ้าง F2F บ้าง เพราะหากรอที่จะพบเจอกันจริง ๆ คงจะอีกนาน และไม่ได้สัมผัสกันอย่างลึกซึ้งอะไรนักเป็นแน่ ในสังคมแห่งนี้ไม่มีการแบ่งระดับและชนชั้นอย่างเห็นได้ชัดในการ ลปรร.กัน สิ่งนี้แหละที่เป็นเสน่ห์ของ GotoKnow.org อยากจะบอกว่าขอบคุณทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง และ Bloggers ที่นำความรู้มาแบ่งปันกัน ที่นี่ “สมดุลและอิสระอย่างไร้รูปแบบ ในการเรียนรู้” จริง ๆ