ได้อ่านบทความจากนิตยสาร SPICY แล้วพบบทความนี้เลยนำมาบอกต่อกับพี่ๆทุกคนที่ต้องเดินทางไปราชการบ่อยๆ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโรงแรมที่เราเข้าพักซึ่งจะเป็นการแนะนำในการเข้าพักโรงแรมให้ปลอดภัยจาก 2 สิ่งอันตรายดังนี้

1. การเข้าพักโรงแรมให้ปลอดภัยจากไฟ
    -  ขอห้องพักชั้นที่ 8 หรือต่ำกว่านั้น เพราะบันไดฉุกเฉินที่พนักงานดับเพลิงเอามาพาดให้คุณปีนยืดมาสุดได้แค่ 100 ฟุตเท่านั้น
    -  พยายามเลื่อกห้องที่อยู่ริมถนนหรือลานโล่งๆ เพราะรถดับเพลิงจะเข้ามาช่วยง่ายๆ
    -  ก่อนเข้าห้องพักให้เดินสำรวจบันไดหนีไฟ และถังดับเพลิงไว้ก่อน เวลาหน้าสิ่วหน้าขวานจะได้คลำทางไปถูก
    -  พอเข้าห้องพักต้องตรวจดูกลอนประตู หน้าต่างทุกบาน เผื่อว่ามีหนทางออกจากห้องทางอื่นได้
    -  ถ้าไปกันเป็นกลุ่มต้องนัดกันไว้ล่วงหน้าไว้ก่อนเลยว่า ถ้าไฟไหม้จะไปเจอกันที่ไหน จะได้ไม่ต้องวิ่งหากันจนหนีไม่ทัน

2. การเข้าพักโรงแรมให้ปลอดภัยจาก ... ผี
    -  ควรจองห้องพักก่อนทุกครั้งเพื่อความมั่นใจว่าจะมีห้องพัก แต่ถ้าพนักงานต้อนรับบอกคุณว่า ห้องเต็มหมดแล้ว จงอย่าดันทุรังถามว่า "ไม่มีห้องว่างจริงๆเหรอ" "ไม่ว่างสักห้องเลยหรือ" หรือ อย่าอวดศักดาตัวเอง "รู้มั้ยว่าฉันเป็นใคร" เพราะแทบทุกโรงแรมมักจะมีห้องว่างที่ประวัติไม่ดีอยู่ห้องหนึ่ง ถ้าหากคุณจะเอาห้องให้ได้ ห้องที่คุณได้ไปมักจะเป็น "ห้องพิเศษ" ที่ว่านั่นเอง
    -  ก่อนเข้าห้องพักควรเคาะประตูก่อนทุกครั้ง แม้จะรู้อยู่แล้วว่าห้องที่จะเข้าพักไม่มีใครอยู่ก็ตาม การเคาะประตูนั้น เป็นการแสดงมารยาทและความสุภาพกับเจ้าของบ้าน ท่านจะได้เมตตาเราบ้าง
    -  หลังจากที่เข้าไปอยู่ในห้องแล้วหากคุณรู้สึกเย็นวาบขึ้นมาทันใด และมีอาการขนลุกแบบปัจจุบันทันด่วน ให้ออกจากห้องไปเงียบๆ และรวดเร็ว แล้วขอเปลี่ยนห้องทันที
    -  หลังจากเข้าห้องไปแล้วควรเปิดไฟให้ครบทุกดวงในทันที พร้อมกับเปิดผ้าม่านเพื่อปล่อยให้แสงแดดส่องเข้ามา
    -  ก่อนเข้านอน จัดวางรองเท้าของคุณ ให้อยู่ในลักษณะกลับหัวกลับหางกัน บางคนบอกว่า นี่เป้นการแสดงถึงหลัก หยิน-หยาง เพื่อคุ้มครองคุณขณะที่คุรหลับ
    -  มัน อาจมากับความมืด ขณะที่หลับคุณควรเปิดโคมไฟทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ดวง ยิ่งเป็นไฟในห้องน้ำได้ยิ่งดี
    -  ถ้าคุรพักคนเดียว และห้องของคุณเป็นเตียงคู่อย่าเข้านอนโดยปล่อยให้อีกเตียงหนึ่งว่างเปล่า ให้วางของไว้บทเตียงที่ว่างด้วย โดยเน้นให้เป็นของชิ้นใหญ่ๆ เช่น กระเป๋าเดินทาง "เขา" จะได้เห็นว่าเตียงนี้มีคนจองแล้ว ไม่อย่างนั้น ตื่นขึ้นมา คุณอาจเห็นเงารางๆนอนอยู่บนอีกเตียงข้างๆคุณก็ได้

จากนิตยสาร Spicy ปีที่ 4 ฉบับที่ 85 (13 - 19 พฤษภาคม 2549) หน้า 47.