คุณ noojaae จากคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้เขียนบันทึกแนะนำ IT CAT Talking Dictionary ซึ่งพัฒนาโดยคนไทย (ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ) แจกฟรี เพื่อคนไทย สามารถเอามาติดตั้งบนเครื่องคอมฯแล้วใช้ได้ตลอดเวลา นอกจากแปลไทย-อังกฤษ และ อังกฤษ-ไทยแล้ว ยังมีการออกเสียงให้เราฟังด้วย มีการแปลประโยคด้วย ลองใช้ส่วนที่เป็น dictionary แล้วชอบค่ะ อยากเอามาบอกต่อ นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบอื่นๆของโปรแกรมนี้ที่น่าสนใจ คือการฟัง การฝึกพูด และเกมส์ด้วย

ขั้นตอนแรกต้องดาวน์โหลด The .NET Framework version 1.1 จาก Microsoft Visual Studio  ก่อน เพื่อให้สามารถเปิดตัวโปรแกรมจริงๆได้ จากนั้นค่อยไปดาวน์โหลดโปรแกรมซึ่งมี 2 ส่วน เป็น zip file (ITCAT Talking Dictionary.zip)  ขนาด 15.2 MB กับ AddVoice.zip ขนาด 9.4 MB ได้ที่ Web ของ Asia Mediasoft

สำหรับสมาชิกชาวพยา-ธิ มอ.ของเรา ใครอยากให้ไป install ให้ติดต่อมาได้ค่ะ ทั้ง 3 โปรแกรมโหลดใส่ CD ไว้เรียบร้อยแล้ว อยากให้ช่วยกันใช้ของคนไทย เพิ่งลองใช้ก็ยังติดใจ และทึ่งในฝีมือค่ะ อยากให้คนอื่นๆได้ช่วยกันลองใช้ ส่วนอื่นๆของโปรแกรมเขาดูด้วย แล้วมาเล่าสู่กันฟังถึงประโยชน์ที่ได้รับ @๐@