เทคโนโลยีมีประโยชน์ ถ้าใช้ให้เป็นประโยชน์

 

ตั้งแต่ติดตั้ง Google Earth version 5 อันใหม่ ช่วงไหนฝนฟ้าตกบ่อยๆ ก็จะใช้ตามข่าวสารพยากรณ์อากาศ  ตอนแรกก็ลองดูเล่นๆ ไม่นึกว่าเดี๋ยวนี้ภาพถ่ายทางอากาศบน Google Earth จะ update ได้ทันเหตุการณ์

ตอนนี้ พายุใต้ฝุ่น"มรกต" กำลังจะถล่มเกาะใต้หวัน ลองดูภาพจาก Google Earth จะเห็นภาพก้อนเมฆทึบตรงบริเวณเกาะใต้หวันเกือบมิดเลยค่ะ

ส่วนประเทศไทยตอนนี้ก็ใช้ย่อย เพราะมีก้อนเมฆใหญ่ แถบประเทศเวียดนาม เรื่อยมาถึงแถบภาคตะวันออกเฉัยงเหนือและภาคเหนือของไทย ถึงว่าทำไมช่วงนี้ฝนตกชุกจัง

แต่ถ้าติดตั้ง Google Earth แล้วใช้งานแบบ Offline ไม่ได้ออนไลน์อินเตอร์เน็ต ก็จะได้ภาพธรรมดา เช่น แผนที่แสดงถนนหนทางทั่วไป
เดี๋ยวนี้เขามีตัวเลือกใหม่ๆ เช่น 3D Building , Weather (ที่นำภาพมาให้ดูนี่แหละค่ะ จะเห็นก้อนเมฆเพิ่มเข้ามาจากภาพแผนที่ทั่วไป), Ocean , ภาพแผนที่ดวงดาว ฯ  แถมเดี่ยวนี้ถ้าค้น Google จะเจอ Google Map ภาษาไทย , Google Moon เยอะแยะไปหมด

เทคโนโลยีเดี๋ยวนี้ทันสมัย แล้วก็ถ้าใช้ให้เกิดประโยชน์ มันก็มีประโยชน์เนอะ  แถมอาจจะเอาไปสอนภูมิศาสตร์เด็กๆได้ด้วย

ดาวน์โหลดและดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที http://earth.google.com/