ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ: วิถีไท วิถีชุมชน 2

เพื่อความสมดุลย์ของพลังงานขาเข้าและขาออก

ต่อจากตอนที่1 วันที่ 2 เราเริ่มเดินทางไปศูนย์ปราญ์ชาวบ้าน โดยรถทหาร นพค.401 ขอบคุณ ท่านผู้บังคับกองพันทหารช่างที่ 401 ท่านจ่า พรเลิศ ที่อำนวยความสะดวกคะต้องขอขอบพระคุณมากคะ ที่นำเรามาถึง บ้านโงกน้ำ ตำบลนาขยาด อำเภอ ควนขนุน โดยปลอดภัย

เมื่อเจ้าของพื้นที่(อาจารย์แฉล้ม)ต้อนรับ พร้อมแนะนำสถานที เรียบร้อยแล้ว เราก็เริ่มกิจกรรมกัน ทีมวิทยากร ต้องมาช่วยกันทำมาหากิน (คนท้องเราก็ไม่เว้นคะ)

เรียนรู้จัดการสุขภาพของตนเอง

     หลังทานอาหารมื้อเที่ยงด้วยแกงเลียง ผักบ้านๆ แกงเผ็ดไก่บ้าน และ ผักลวกน้ำพริก สุดแสนอร่อย จนหลายคนถามก้ามปูว่า จะให้มาลดน้ำหนัก หรือ เพิ่มน้ำหนักกันแน่  ก้ามปู เลยบอกว่า นี่เป็นการฝึกการมีสติในการกิน และ เรียนรู้รสชาติอาหารที่เป็นธรรมชาติ

     เมื่อนำพลังงานเข้าเราก็ต้องเอาพลังงาน ออก เพื่อความสมดุลย์ของพลังงานขาเข้าและขาออก หลังรับประทานอาหาร 20 นาที(การเดินหลังอาหาร 20 นาทีจะ เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน 2เท่า) เราจึงเดินเพนกวินกัน  (เป็นท่าเดินที่ใช้ในการลดเอวลดพุง โดยเรายืดแขน ทั้ง 2 ข้างไว้เหนือศรีษะยืดแขนตรงๆ ข้อมือไขว้กัน นำฝ่ามือประกบกัน ขา2 ข้างเกร็ง ตรง และเดินก้าวไปข้างหน้า ) 

      ตกเย็นเราก็เดินรอบๆ หมู่บ้าน  เนื่องจากทีมวิทยกรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของเราได้รับโอกาส จาก กองออกกำลังกายเพื่อสุขภพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อส่งเสริมการเดิน และการจัดการลดน้ำหนักประจำปี 2552 จึงได้นำรูปแบบการส่งเสริมการเดิน มาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ จนเกิดเป็น คลินิกรักษ์สุขภาพขึ้น

     จากการสำรวจของกรมอนามัย คนไทย เพียงร้อยละ 10 ที่ออกกำลังกายเพียงพอ ต่อการป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ในขณะที่ การออกกำลังกาย และ การเคลื่อนไหว ในระดับปานกลาง ส่งผลดีต่อสุขภาพและ การป้องกันโรค

      การเดินเป็นกิจกรรมง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน เกือบทุกเวลา ทุกสถานที่ เพียงแต่เราไม่ให้ความสำคัญ และ ไม่หาโอกาส  ขอให้เราสะสมการเดิน ให้ทุกวัน เดิน ให้เร็วขึ้น เดินทุกครั้งทีมีโอกาส หรือ ให้โอกาสกับตัวเองในการเดิน ร่วมกับ ก้าวเดินประเทศไทย ๙๙๙๙

                          ตกค่ำเราเรียนรู้ตัวเองจากด้านใน เนื่องจากส่วนมากเรารู้จากภายนอก ความรู้เรามี แต่ ด้านในเราไม่ได้เรียนรู้ และ ไม่สั่งการจากด้านใน

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กิจกรรมพาเรียนรู้



ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีค่ะ
  • กิจกรรมเยี่ยมมากเลยค่ะ
  • เป็นกำลังใจให้ค่า
เขียนเมื่อ 

สวัสดีคะ pa_daeng [มณีแดง คนสวย แซ่เฮ]

ขอบคุณคะ ป้าแดง