เป็นความโชคดีของหมี หรือของชาวบ้าน โชคดีของหมีคือหนีชาวบ้านได้ทัน โชคดีของชาวบ้านคือ ไม่ได้โดนหมีขย้ำ เพราะสี่คืนของเดือนกระจ่างฟ้า กลุ่มนักล่าบ้านคำบากไม่ได้เจอหมีเลย เพียงเห็นรอยเล็บที่มันฝากไว้บนเปลือกต้นไม้ บางกลุ่มเข้าใกล้หน่อย ได้ยินเสียงเล็บหมีครูดกับเปลือกไม้ลงสู่พื้นดิน และเสียงวิ่งแทรกพุ่มไม้จากไปด้วยความตระหนก เพียงชั่วไม่กี่วินาที
กันยายน 2512 ธรรมชาติทำหน้าที่อย่างไม่บกพร่อง ข้าวเริ่มออกรวง ฝนโปรยปรายถี่ขึ้น ผมยังคงสอนคนเดียว ด้วยความรู้สึกที่เปลี่ยนจากวิตกกังวลเป็นการสอนด้วยความสนุกสนาน แม้ทางไปโรงเรียนจะเฉอะแฉะ ผมก็ไปตั้งแต่เช้า บางครั้งไปเล่นกระโดดยางและเก็บก้อนหินกับเด็กผู้หญิง เล่นลูกข่างกับเด็กผู้ชาย เข้าเล่นกลุ่มนั้นบ้างกลุ่มโน้นบ้าง รอยยิ้มของเด็กที่สามารถเอาชนะผมได้ และเสียงหัวเราะของเขาที่เห็นผมตีลูกข่างพลาด กระโดดยางไม่ข้าม สร้างความสุขให้ผมมาก
“ลูกข่างนี้ ใครทำให้รึ ดูสวยและหมุนดีมาก” ผมถามเด็กชายชั้น ป.3 คนหนึ่ง
“มันทำเองครู ไอ้นี่มันทำเก่ง” เด็กๆ หลายคนแย่งกันตอบ
“งั้นรึ เก่งมาก สอนครูหน่อยได้ไหม” ผมเข้าไปโอบไหล่ เด็กน้อยยิ้มอายๆ รับคำเบาๆ ว่า
“ได้ครับ”
อย่างไรก็ตาม การสอนก็ยังคงลักษณะเดิม เลข อ่าน คัด วาดรูป และร้องเพลง บางวันผมก็เล่า ประวัติศาสตร์ชาติไทยหรือนิทานพื้นบ้านโดยรวมทุกชั้นก่อนกลับบ้าน หากวันใดเล่าประวัติศาสตร์ ในวันรุ่งขึ้นเด็กกลุ่มหนึ่งจะมีการเล่นเพิ่มขึ้น นั่นคือ ฟันดาบ
ค่ำคืนที่บ้านคำบากยังคงเงียบเหงา ขาดเสียงพิณของบุญมาเสียงแคนของเถิง เสียงครกมือก็พลอยเงียบไปด้วย เพราะหนุ่มสาวไปนอนที่ห้างนากันหมด ผมตั้งใจว่าคืนวันศุกร์จะไปนอนที่ห้างนาเหรียญ จนเย็นวันอาทิตย์ถึงจะกลับบ้านพัก
“ขี่ม้าไปสิครู เคยขี่ม้าไหม” พ่อเหรียญทราบว่าผมจะไป จึงแนะนำ ในเย็นวันพฤหัสบดี
“ไม่เคยครับ แล้วบ้านเรามีม้าด้วยเหรอ” ผมไม่เคยเห็นจึงถามขึ้น
“พ่อซื้อมาจากบ้านสร้างหอม เพิ่งมาถึง ผูกไว้หลังบ้านแนะ ไปดูไหม”
พ่อเหรียญพาผมไปดูม้า เป็นม้าหนุ่มอ้วนพี หลังของมันสูงประมาณหน้าอกผม พ่อเหรียญเข้าไปลูบคอ มันยืนนิ่งสะบัดหาง มีเสียงครูดๆ เบาๆ ในลำคอ ผมเข้าไปลูบแผงขนที่คอมันบ้าง พร้อมกับคิดด้วยความกระหยิ่มว่า เย็นพรุ่งนี้ขอข้าได้ขี่เอ็งเป็นคาวบอยทีเถิดนะ
อ่านต่อ ตอน 36. ม้า ยุง และควันไฟ
สมัยเป็นเด็กนักเรียน เวลาครูเดินผ่านขณะดิฉันเล่นกับเพื่อนๆ
ถ้าครูถามถึงการเล่นและนั่งดูจะรู้สึกว่า ครูสนใจและเป็นเพื่อนกับเราค่ะ จะรักครูเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ อิอิอิ
ดูไปดูมาจากที่อ่านๆ บ้านพ่อเหรียญที่ครูไปพักด้วยดูท่าทางเค้าจะใจกว้างและใจดีนะคะ ครูเป็นข้าราชการไปพักบ้านเค้านานเป็นปีๆก็ยัง ไม่เคยมีเรื่องข้ดใจกัน เรื่องที่ครูทำไม่ถูกใจไม่เคยมี น้ำใจคนสมัยก่อน ใจดี ใจกว้าง ไม่คิดเอารัดเอาเปรียบ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่เป็นมิตรภาพที่หายากๆๆในยุคปัจจุบันนะคะอาจารย์
หรืออีกมุมมองหนึ่งอาจจะเป็นเพราะอาจารย์นิสัยดี เลยอยู่ไหนใครๆก็รัก ท่าจะจริงนะคะอาจารย์ ^_^
ลืมไปค่ะ
เย้ๆๆๆได้อ่านเป็นคนแรก ดีใจๆจังค่ะ อิอิอิ
ครับ... ความใกล้ชิดสนิทสนม ความเป็นกันเอง และที่สำคัญเหนือสิ่งใดคือ การเป็นพวกเดียวกัน เหล่านี้สร้างความรักความเข้าใจกันได้อย่างดีมาก
เพียงคำเดียวว่า "รัก" ทุกอย่างก็พร้อมที่จะเดินไปสู่ความสำเร็จ
ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีน้ำใจและไม่คิดเอารัดเอาเปรียบ อยู่ในสายเลือดของคนไทยทุกคนมาตั้งแต่บรรพกาล จนแม้ปัจจุบันผมคิดว่า คงมีอยู่ แต่ด้วยภาวะวิกฤติรอบด้าน ทำให้คล้ายมีม่านมาปิดบัง ผมจึงหวังว่า เมื่อวิกฤติผ่านไป ความสดใสจะกลับคืนมาครับ
ใช่ครับ... ผมนิสัยดีจริง ว้าววววววว....ฮ่า ฮ่า
ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ เป็นเพราะคำว่า "ครู" เราต้องระวังตัว ไม่ทำตัวให้ต่ำทราม ต้องไม่ทำให้ใครดูถูกได้
เย้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ดีใจจังเลย ที่ได้เจอคุณดุจดาวเป็นคนแรกในตอนนี้ครับ
เย้ๆๆๆๆๆๆๆๆ ดีใจสุดๆ เลย ฮ่า ฮ่า เอิ้ก ฮิฮิ (แถม)
เย้ เย้ มาช้าดีกว่าไม่มาเลย คาดการผิดอีกแล้ว ไหนบอกว่าจะไปเชียงใหม่ เห็นไปทักทายตั้งแต่ ตีห้า ตีหก เอ้ย ! หกโมงเช้าแล้ว นึกว่ามาสั่งลา นึกว่าวันนี้ไม่เขียนอะไร มานั่งอักเขียน อีกแล้ว
จะมาขอบคุณมากมายเลยนะคะ ที่นำเพลงไปใส่บล็อคให้ น่ารักจัง คนข้างบนหนะ ส่วนข้างล่างหน้าตี พูดให้เราคิดเอาเองหลายครั้งแล้วต่อไป พูดอะไรออกมา เอา 5 หารก่อน จะได้ไม่ชะล่าใจ เป็นครูเคยได้ยินผ่านหูไหมคะ เพลงข้างล่างนี้ ฟังนะ
โรงเรียนของเราหน้าอยู่ ครู ครูใจดีทุกคน เด็กเด็กก็ไม่ซุกซน พวกเราทุกคน ชอบไป ชอบไปโรงเรียน ชอบไป ชอบไป โรงเรียน เย้ เย้
โรงเรียนของเราน่าอยู่ คุณครูก็ชอบนอนเว็น เด็ก เด็ก ไม่เรียน มีแต่เล่น เด็ก เด็กไม่เรียนมีแต่เล่น คุณครูก็ชอบนอนเวน เด็กเด็กก็ชอบเล่นเต้นยาง เย้ เย้ (นอนเว็นคือนอนตอนกลางวัน)
ไม่เอาแล้วจะเข้าป่าไปจับหมีแล้ว เอ สงสัย …..
พรานจะจับหมีกันเมื่อวันคืนเดือนหงายหรือคะ ไปกันหลายๆคน หมีก็ตื่นซิคะ เห็นไหมมันหนีหมด แต่ข้องใจนะ หมีเวลาอยู่ในป่านี่ มันจะอยู่ในถ้ำ หรือเปล่า ด้วยว่ามันก็คล้ายๆคน ถ้าอยากได้มันมากนัก ก็บุกตะลุยที่ถ้ำของมันซิคะ แต่ใจร้ายนะคน กินหมดทุกอย่างที่ขวางหน้าเลย มนุษย์เรานี่ ถือว่าตนเองแข็งแรงและมีมันสมองหรือไง เกิดพรากลูกพรากเมียมัน บาปกรรม
กินไม่มีจรรยาบรรณเลย เอ๋ ใช้ภาษาไทยถูกต้องไหมหละครูเปลวไฟ
ครูเปลวไฟนี่ รักและเอ็นดูเด็ก จริงๆนะคะ ครูคงไม่มีเพื่อนเล่น เลยเล่นกับเด็กก็เป็น ก็ชนะเด็กซิคะ แต่มีแกล้งพลาดให้เด็กหัวเราะเยาะนิ เข้าใจสร้างบรรยากาศนะคะ ครูอะไรใจดี๊ดี
ของเล่นเด็ก สมันก่อน สร้างสรรค์เด็กให้มีความพยายามดีนะ เล่นลูกข่างกับกระโดดยาง สุเคยเล่นนะกระโดดยางนิ ยังคิดถึงภาพเก่าๆเลย แต่คิดว่าจะสมัยใหม่มาหน่อยหนึ่ง ตรงที่เล่นนี่ มันสูงขึ้นเรื่อยๆ สูงจนถึงหัว แล้วก็กระโดดข้าม สนุกสนานดี ท้าทาย ยิ่งสูง ยิ่งมีความยายาม แต่พลาดมาก็เจ็บเข่าเหมือนกัน ส่วนลูกข่างรู้มีแต่ผู้ชายเล่น ไม่สนใจเล่นลูกข่าง
เป็นไงหละ ขี่ม้าคงเป็นฉากต่อไป นะคะ คงไม่ใช่ม้าก้านกล้วยนะคะ
พอแล้วเขียนยาวกว่าคนเขียนอีก จะอ่านไหวไหมนี่ ใครบอกให้เขียนให้คนสนใจ เพราะสมัยทุกวัน มันไม่ค่อยจะได้ยินแล้ว เรื่องเหล่านี้ แบบนี้ ป่าก็หายาก มีแต่ขับเก๋งแทนม้าไป
คนอะไรเขียนเรียงความ ได้ดีจังเลย รักตัวหนังสือ รักบทความ เลยรักคนเขียนด้วย ตะแนว ตะแนว ตะแนว เขียนอีก เขียนอีก
ปู่จ๋า ย่าขอบคุณมากนะ ที่หาเพลงไปให้หนะ แล้วจะหาโอกาสตอบแทนบุญคุณ บุญคุณนี้ต้องทดแทน อาจจะเป็นชาติหน้าซะแล้วหละ
โอ..โย๊ะ..โหย... ชาติหน้าเลยเหรอ
ไม่นานไปเหยอ.....
บอก...ดร. สลัมฟ์ ทำยานไปชาติหน้าดีแมะ.... ฮิฮิ
ผมไปเชียงใหม่วันพฤหัสบดีครับ เช้าวันนี้ตื่นมาดูบรรยากาศตีนดอยสุเทพ แล้วก็ลงบันทึกที่พิมพ์ไว้ในเวิร์ด โดยก๊อปลง G2K แพล็บเดียว
จากนั้น... ก็ขับรถคู่ชีพพลังไฮโดรเจนกลับบ้านกำแพงเพชร
ตอนนี้ ก็เอ้เต้...อยู่ที่บ้านกำแพงเพชรแล้ว ครับผม
ไม่ได้หลอก ไม่ได้ลวงแต่ประการใด (ย่ารีบไปตำหมากที่ไหนหนอ.. เลยเข้าใจผิด ฮ่า ฮ่า)
ถูกต้องคร้าบบบบบ... ตอนต่อไป ขี่ม้าบักจ้อน แน่ๆ
ตุเลง ตุเลง ตุเลง ตุเล้ง ตุเลง ตุเลง ตุเล่ง..... (ร้องให้ถูกนะ...)
วาดฝันว่าตัวเองเป็น.... ชาร์ล บรอนสัน แต่แล้วเป็นได้เพียง ชาน บานแล้วฉัน แหะ แหะ
จะเป็นอย่างไร เชิญติดตาม เร็วๆ นี้ coming soon ฮ่า ฮ่า
อารมณ์ดีจริง
ถูกต้องคร้าบบบบบบ อารมณ์ดีจริง ไม่ใช่ของปลอม เพราะทำมากับมือแท้ๆ (อ้าว...นึกว่าพระเครื่อง ฮิฮิ)
เฮ่อ
อ้าว... ย่า ติดอ่างซะแล้ว
นี่... สงสารแต่ป้าสุ ดอกเหรอ....
ทีป้า.. เขาราวีปู่ ... ปู่ก็แทบแย่เหมือนกันนา
แต่... ดีใจที่ครูลีลาวดี บอกอย่างนี้
แสดงว่า ปู่มีแต้มเหนือกว่าแล้ว
เย้ เย้ .... ปู่ชนะแล้ว
เอทำไมอยู่ดีๆ ก็ไม่แสดงประวัติ เท่าที่สังเกตมา คนที่ไม่แสดงประวัติ เพราะกลัวกิ๊กตามทัน เอแล้วปู่เราจุดประสงค์อะไรน้า
เดี๋ยวเราก็ไปปิดประวิติด้วยเหมือนกัน คนจะได้ตามหาไม่เจอ เอ้า เราหนีใครหละนี่
ไม่งั้น เป็นเลือด แล้วมีการชนะอีก ไม่ได้แข่งด้วยนะจ๊ะ มีลับลมคมในอะไร ว่ามาซิ ไม่ย้อม ไม่ยอม
ทั้งปู่ ทั้งหลานนะแหละ เอไปลบประวัติดีกว่า
ฮ่า ฮ่า เอิ้ก เอิ้ก ขำป้าสุ เอ๊ย.. ย่าสุ ฮิ
ประวัติปู่ให้เห็นเฉพาะสมาชิก ดังนั้น ย่าต้องเข้าระบบก่อน จ้า
(มีเพลง "เล่าสู่กันฟัง" ด้วยนะ อย่าลืมกดฟัง)
ปู่.. ไม่ได้หนีใคร เพียงแต่ คนแก่ เขิน ฮิฮิ
ครูลีลาวดีเขาสงสารป้า เขาคิดว่าป้าโดนหลอก แต่.. ความจริง ปู่นั่นแหละหลอกป้า เอ๊ย... ไม่ใช่.. แหมพิมพ์ผิด ไม่ได้หลอก เพราะปู่ยังไม่ตาย ฮ่าฮ่า
ปู่.. ก็เลยดีใจ ทนงตนว่าเป็นผู้ชนะ ความจริงยังไงไม่สน ฮ่า ฮ่า
เอ้า... จะไปปิดประวัติรึ ปิดเป็นรึเปล่า อย่าเผลอไปลบนะครับ เสียดายตอนพิมพ์ ฮิฮิ
ปู่ไปดูย่าแปลงร่าง ในบทใหม่นะ มีแต่รูป อยากให้ดู ตอนแปลงร่างกับยังไม่แปลง ยังไง ยังไง ก็สู้พัฒนาตนเองสวยตลอดเวลาไม่ได้
เจ้าของบ้านไม่อยู่แวะมาเยี่ยมและฟังเพลงเสียงแคนเอิ้นสาวค่ะ
อ่านแต่ละคอมเม้นแล้ว สนุกจังค่ะ เหมือนชมรมคนรุ่นเดียวกันเลยค่ะ
และอีกอย่างโกลไซเบอร์คะ รู้จักและสื่อกันทางตัวหนังสือเท่านั้น ไม่มีว่า ชีวิตจริงๆ จะได้พบพานกันหรอกคะ อยู่ห่างไกลกันเหลือเกิน
และโดยเฉพาะคนแก่ นะคะ ถ้าไม่มี GTK เป็นเพื่อน น้องดุจดาวว่าคนแก่จะเหงาไหมคะ ฉะนั้นคนแก่คนไหน มีเพื่อนได้คุยกันสนุกสนาน แม้มันเป็นเพียง โลกไซเบอร์ ก็เห็นๆแหละคะ ตอบกวนแบบรู้เท่าทัน มันก็สนุกสนานคะ โดยเฉพาะวัยไล่เรี่ยกัน
อย่ามาถือสาคนแก่ ปู่กับย่า เลยคะ งอมหมดแล้วคะ
รู้ไหมน้องดุจดาวก็น่ารักมากเลย ที่มาชอบ เรื่องเรื่อยเปื่อย เพราะเด็กรุ่นใหม่เขาจะไม่สนกันแล้วนะคะ บางครั้งอาจคิดว่าเป็นนิทานก็ได้
แล้วก็หายาก ที่คนในอดีต นำเรื่องมาเล่า ทำให้เรานึกคล้อยตาม ชวนน่าอ่าน ก็เป็นความสามารถ ของปู่เปลวไฟ หละคะ
น้องดุจดาวก็เข้ามาเยี่ยมปู่บ่อยๆ เหมือนเดิมคะ เพราะเมื่อไหร่น้องดุจดาวหายไป ปู่เปลวไฟก็มาถามหาเหมือนกัน
รักกันไว้ดีกว่าเกลียดกันคะ อยู่ขอนแก่นเหมือนกันด้วย ซักวันจะไปแอบเยี่ยมนะคะ คนดี
ขอบคุณครับ ท่าน ผอ.
ขอให้ท่านและครอบครัวมีความสุขมากๆ เช่นกันครับ
มะลิสำหรับท่านครับ
ขอบคุณที่แวะมานะครับ
ยังไง ยังไง ก็คือย่า ยังไม่ว่างไปอะ
อีกสักหลายนาทีนะย่านะ ตอนนี้กำลังจะเตรียมบรรยายพรุ่งนี้ สามชั่วโมง
อ้าว.. ตอบคุณดุจดาว ให้ปู่ไปแล้วนี่ เออ.. ดี ฮิฮิ
กำลังคิดว่าจะเปลี่ยนเพลง เพราะนานแล้ว
คุณดุจดาวเบื่อเพลงนี้รึยังครับ เอาเพลงอื่นสลับบ้างคงจะดีนะครับ
สงสารคนเป่าแคน (เจ็บพ่งแก้มแล้วละบ้อ... ปานนี่..ฮิฮิ)
คนแก่หยอกล้อกันเล่น คลายอารมณ์ สนุกสนานก่อนนอนนะครับ
วันนี้ออกเวรช่วงบ่ายเหรอครับ
พักผ่อนให้พอนะครับ อย่าหักโหมทำงานมากนัก รักษาสุขภาพด้วย