วันหยุดสุดสัปดาห์ 24-25 กค.52 ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาส ตามไปดู ชาวบ้าน ที่บ้านของผู้เขียน  (ตำบล บ้านหัน อ.เกษตรสมบูรณ์ ชัยภูมิ )  ลงแขก ตกปลาอีกครั้ง หลังจากที่ผู้เขียนเคยเล่า ผ่าน g2k เมื่อ 2 ปี ก่อน  อันที่จริง ผู้เขียน วางแผนไว้ว่า วันหยุดสุดสัปดาห์นี้( 24-25 กค.52) จะไม่ไปไหนจะเคลียร์งานอยู่ที่ หอพัก แต่ แม่โทรมาบอกว่า ที่บ้านมีตกปลาเลยเปลี่ยนแผน โดยวันที่ กำหนดให้ลงตกปลาคือวันอาทิตย์ ที่ 26 กค.52 แต่วันที่ 25 กค. เป็นวันที่เตรียมสถานที่ เก็บผัก หรือวัชพืช ที่เป็นอุปสรรคต่อการตกปลาออกไป

    แต่ละคนที่มีสิทธิ์ ตกปลาจะต้องซื้อบัตร 100 บาท/คน (มีคณะกรรมการเดินขายบัตรรอบสระ  คนที่ซื้อบัตรแล้วจะได้ป้ายคล้องคอสีชมพู เป็นสัญญลักษ์ว่า ซื้อบัตรแล้ว) เก็บภาพบรรยากาศในเตรียมสถานที่  และวันตกปลามาฝาก ผู้คนมาจากหมู่บ้านต่างๆ มากมาย มีทั้งมาเป็นคู่ มาเดี่ยว มาเป็นกลุ่ม และกองเชียร์มากมาย  

    ถึงแม้ว่าลงแขก ตกปลาปีนี้จะได้ปลาไม่เท่าปีก่อน เพราะน้ำในบึงเยอะโอกาสที่จะจับปลาได้ก็อาจน้อยกว่าปีก่อน และเว้นระยะห่างน้อยไป (ล่าสุด ลงแขกตกปลาเมื่อปี 2550) แต่ความสนุกสนาน ความสวยงามของวิถีคนชนบท ที่ไม่ค่อยมีให้เห็นบ่อยนัก ก็ทำให้ผู้เขียนเพลิดเพลิน ลืมงานประจำที่ต้องสะสางไปชั่วคราว  ดังนั้นวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ จึงเป็นวันที่สบาย ๆ สำหรับผู้เขียน และครั้งต่อๆไปถ้ากิจกรรมดีๆ นี้อย่างนี้อีกก็คงไม่พลาดอีกเช่นเคย