เริ่มแรกน้องนัทเขียนบันทึกเมื่อปลายปีที่ผ่านมา  โดยมีบันทึกของเด็กรวมทั้งโรงเรียน น้องนัทเขียนบันทึกใส่สมุดมาส่งบ่อย ๆ แต่ไม่มีโอกาสได้เขียนลงในบล็อก  เพราะมีปัญหาเรื่องการจัดการเวลาและ Internet 

      ครั้งนี้น้องนัทมีโอกาสมาที่บ้าน  เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา น้องนัทมีความสนใจจะเขียนบันทึกลงในบล็อกอีกครั้ง ซึ่งน้องนัทได้ฝึกเขียนเองเมื่อว่าง เขียนลงสมุดก่อนทุกครั้ง นำมาให้ฉันตรวจแก้ข้อความให้ประมาณ ๒ บันทึกเท่านั้น ปัญหาการสะกดนั้นไม่พบ  แต่พบเรื่องการใช้ภาษาพูดมากกว่า  ภายหลังที่ได้รับการแนะนำไม่กี่ครั้งน้องนัทได้ปรับปรุงดีขึ้น เขียนแต่ละบันทึกได้อย่างรวดเร็วประมาณ ๑ - ๒ หน้า

      ก่อนที่จะตอบเม้นท์  น้องนัทจะถามก่อนว่า "แต่ละท่านคือใคร จะเรียกว่าอย่างไรบ้าง"  ก่อนที่จะตอบเม้นท์น้องนัทได้ไปอ่านบันทึกของแต่ละท่าน สามารถตอบเม้นท์ได้ตรงประเด็น  และอ่านการเขียนเยี่ยมบันทึกน้องนัทมีความพยายามในการอ่านมาก ๆ แม้ว่าจะเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง  น้องนัทสามารถสรุปสาระสำคัญและใจความของเรื่องที่อ่านได้ และเขียนเยี่ยมได้รู้เรื่องตามประสาและวัย 

      เวลาว่างน้องนัทคือการอยู่หน้าจอ  การบ้านและเรื่องเรียนเสร็จเรียบร้อยก่อน จะไปช่วยงานบ้านเท่าที่มี  จึงหันมาจับสมุดเขียนบันทึก  หนังสือที่ชอบอ่านคือธรรมะของพระพยอมและ The Secret เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่สนใจ 

      บ่ายวันนี้  น้องนัทมีความพยายามที่จะแก้ไขบันทึกส่วนความสำคัญเพื่อไปส่งร่วมกิจกรรมของน้องอาร์ม  ภายหลังเมื่อมาทำความเข้าใจว่าทำไม่ได้ก็ยกเลิก และไปแก้ไขส่วนความสำคัญของแต่ละบันทึกกลับให้ดูเหมือนเดิมอีกครั้ง นับว่าเป็นความพยายามอย่างยิ่ง  และไม่แสดงอาการผิดหวังใดให้เห็น 

      การแนะนำของฉัน  คือให้พยายามฝึกเขียนเรื่องราวที่ได้พบเห็นและเกี่ยวข้องกับตัวเอง  จะเขียนได้ง่าย แสดงความรู้สึกหรือแนวคิดต่อเรื่องที่เขียน  วิธีการเปลี่ยนขนาดตัวอักษร  การใส่สีตัวอักษร การส่งไฟล์รูปภาพและการจัดการย่อหน้าแต่ละตอน 

      ก่อนหน้านี้  ฉันได้รู้จักน้องนัทเพียงแต่ว่าเป็นเด็กเรียนดีคนหนึ่ง มีความประพฤติดี มีความอดทนและมีสมาธิสูง และอยู่กับคุณยาย  แต่วันนี้ได้รู้จักน้องนัทดีกว่านั้น...."น้องนัทสมควรที่จะต้องได้รับการส่งเสริมสนับสนุนเฉพาะด้านตามศักยภาพขอกำลังใจจากท่านผู้อ่านค่ะ