เรียนรู้ แบ่งปัน สานฝัน ฉันและเธอ

ฟ้าใสๆ พร้อมกับหัวใจที่เบิกบาน ....วันนี้พอลล่าได้ไปร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับชาวคณะคุณครู รร.วัดตะกล่ำ สังกัดกทม.ค่ะ อยู่ใกล้ๆ สวนหลวงร.9 ค่ะ ตามที่ท่านอาจารย์ ป๋าขจิต บันทึกเล่าไปแล้วค่ะ

เรื่องของเรื่องพอลล่าอยากเจออาจารย์ขจิตด้วยค่ะ เลยขอไปร่วมแจม แล้วก็มีน้องนา กล้วยแขก~หน้าตาดี ที่ไม่ได้เจอกันน๊าน นานยิ่งกว่าสายัณห์ สัญญา อิอิ. ...แล้วก็ยังมีบล็อกเกอร์ ใหม่.... ที่บังเอิญบ้านอยู่ใกล้ ๆ รร. ก็เลยชวนไปร่วมแจมด้วยกันค่ะ อิอิ..อีกครั้ง

น้องนา....ตื่นๆๆๆๆ ถึงเวลาอบรมแล้ว..อิอิ

พอลล่า สู้ๆๆ

คุณดิด บล็อกเกอร์ใหม่(ใจดี น่ารัก) บ้านใกล้ๆ ไปร่วมแจม อิอิ

คุณดิด สูงมากๆค่ะ ต้องย่อเวลาถ่ายรูปกับพอลล่า แล้ว อ.ขจิต จะเป็นไงน๊า ...

วันนี้เป็นการเรียนรู้ในวันที่สองแล้วค่ะ ได้ข่าวแว่วๆ จากการบอกเล่าทางบล็อกของอ.ขจิต ว่าที่นี่สนุกสนานกันไม่เบาเลยค่ะ อาจารย์แต่ละท่านล้วนแต่มีความรู้และประสบการณ์ คริคริ แน่ละค่ะ หลักฐานมันฟ้อง...ต้องขอไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วยเสียหน่อยค่ะ

ในห้องประชุมที่ขนาดกระทัดรัด พอดีกับกลุ่มที่ไม่ใหญ่มากนัก เห็นท่านอาจารย์ป๋า กำลังเล่นกลเชือก..อิอิ ไม่ใช่ค่ะ!! เกมส์หลอกตาคุณครูต่างหาก ...ไม่บอกค่ะ ไม่บอก ว่าทำอย่างไร เดี๋ยวอ.ขจิต หมดมุก อิอิ  พอลล่าได้เรียนรู้ เกมส์ใหม่ๆ จากอาจารย์อีกเกมส์แล้วค่ะ ขอบคุณนะคะป๋า

ที่ประทับใจและทึ่งกับประสบการณ์ของคุณครู คือการคิดหลักสูตรของแต่ละรายวิชา โดยแบ่งเป็นสี่กลุ่ม ซึ่งประกอบด้วย วัตถุประสงค์ กิจกรรม จนไปถึงการประเมินผลเลยค่ะ ยอมรับว่าคุณครูแต่ละกลุ่มสามารถคิดได้ภายในเวลา 20 นาที ออกมาเป็นผลงานกลุ่มให้พอลล่าได้เรียนรู้มากมายค่ะ

เรียนรู้เรื่องพืชมีดอกไม่มีดอกค่ะ กลุ่มนี้ใช้เพลงต้นไม้ น่ารักมากๆค่ะ

ได้เรียนรู้ว่าโกศล มีดอก และมะพร้าวก็มีดอกค่ะ แป่ววว ไม่ทราบเลย

การสอนเด็กให้สนุก คุณครูต้องสนุก และอินกับกิจกรรมการสอนนั้น การเรียนรู้และทดลองเป็นนักเรียน ทำให้คุณครูได้เรียนรู้ว่า หากสอนแบบนี้นักเรียนจะรูสึกอย่างไร อะไรที่นักเรียนชอบ ไม่ชอบ อะไรที่นักเรียนไม่เข้าใจ ตลอดจนวิธีการสอนของครูแต่ละท่าน ที่แตกต่างกัน ซึ่งคิดว่าคุณครูแต่ละท่านคงได้รับประโยชน์ และตัวอย่างการสอนที่นำมาประยุกต์ใช้กับตนเองได้ มีการแสดงความคิดเห็นกัน แบบเพื่อนช่วยเพื่อนต่อยอดเสริมสร้างความเข้มแข็งในการสอนซึ่งกันและกัน บรรยากาศของการเปิดใจยอมรับความคิดเห็นสัมผัสได้จากความฮา...หลังจากโดนคอมเม้น อิอิ

คุณครูบางท่าน สามารถอธิบายและคุมเกมส์อยู่ ซึ่งพอลล่าเห็นท่าทาง ประกอบกับน้ำเสียง ที่ดัง ชัด บอกเล่าเป็นขั้นเป็นตอน ทำให้นักเรียนสนใจตั้งใจฟังแบบตาแป๋ว... และสามารถทำกิจกรรมได้อย่างเข้าใจ ก็มีที่บางกลุ่มกว่าจะเข้าใจเล่นเอานักเรียนหอบไปตามๆกันค่ะ นอกจากจะได้ความรู้ พัฒนาสมองแล้วยังได้ออกกำลังกายอีกค่ะ สุดยอดจริงๆ

ที่สำคัญ คุณครูคิดว่า..เด็กๆ จะสนุกมากหากมีเพลง สังเกตว่ากิจกรรมของทุกวิชา จะมีเพลงประกอบทุกกลุ่ม แสดงว่า เพลงทำให้เกิดบรรยากาศที่ผ่อนคลายและได้เรียนรู้

ดูท่าประกอบเพลง ของอ.ป๋า ขจิต เสียก่อน อิอิ

พอลล่าประทับใจการสอนของคุณครูทุกวิชาค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย และที่น่าประทับใจและน่าทึ่งก็ คือวิชาภาษาอังกฤษค่ะ  แต่งเพลงภาษาอังกฤษแต่ใช้ทำนองคุณลำไย ค่ะ เอา เอากะเขาสิคะ สุดยอดไปเร้ยยยย ค่ะ

เรามีเพื่อนใหม่เป็นคุณครูจากรร.วัดตะกล่ำเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ ช่วยไปทักทายพวกเขานะคะ ขอบคุณค่ะ ขอบคุณคุณครูทุกท่าน อ.ขจิต ที่ให้พอลล่ามาร่วมเรียนรู้ค่ะ

 

ขอบคุณสถานที่สวยๆ ที่สวนหลวง ร. 9 ค่ะ