คิด Plot เรื่องนี้ไว้ประมาณสองสัปดาห์แล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้บรรเลงเสียที การเขียนงานสักชิ้นหนึ่ง ต้องรวบรวมกำลังภายในพอสมควร กว่าที่จะ concentrate ได้จริง ๆ และก็ไม่ใช่ plot ไกลตัวอื่นใดไปกว่าการเขียนเรื่องใกล้ตัว

 

ชาร์ลส์ ดาร์วิน เจ้าของทฤษฎีวิวัฒนาการ และหนังสือ The Origin of Species ซึ่งเมื่อนึกถึงดาร์วิน เราจะนึกถึง แนวความคิดที่ว่า

  • คนวิวัฒนาการมาจากลิง
  • การคัดสรรตามธรรมชาติ
  • ฯลฯ

หลังจากที่ดาร์วินได้เดินทางไปสำรวจที่เกาะกาลาปากอส ที่เต็มไปด้วยสัตว์รูปร่างแปลกประหลาดต่างจากที่เขาเคยพบเห็น เขาใช้เวลา สังเกต บันทึก วิเคราะห์ เปรียบเทียบ ทำให้ได้ข้อสรุปหลายข้อ หนึ่งในนั้นคือ สาเหตุที่สัตว์บนเกาะแห่งนี้มีรูปร่างหน้าตาผิดแผกไปจากสัตว์ในบริเวณอื่น ๆ ของโลก เพราะภูมิศาสตร์ของเกาะที่อยู่ห่างไกลจากเกาะอื่น ๆ ทำให้มีการแพร่พันธุ์ การคัดสรร และมีการทับซ้อนของวงจรชีวิตได้ยาก เพราะไม่สามารถที่จะเดินทางไปมาหาสู่กันได้ง่าย ๆ สัตว์ที่เกาะกาลาปากอส จริงยังคงรูปร่างลักษณะดั้งเดิมไว้ค่อนข้างมาก เช่น

  

เต่ายักษ์บนเกาะกาลาปากอส                 นกฟินช์บนเกาะกาลาปากอส ที่มีจะงอยปาก แตกต่างกับที่อื่น ๆ

 

หากนำทฤษฎีวัฒนาการของดาร์วินเป็นตัวตั้ง ฉันค้นพบตัวเองว่า ภายในสองสามเดือนที่ผ่านมา ฉันมีวิวัฒนาการทางด้านการอ่านภาษาอังกฤษดีขึ้นมาก เพราะ

  • การฝึกฝนเป็นประจำ การใช้บ่อย จนเกิดเป็นความเคยชิน ทำให้เกิดทักษะ (ความสามารถ)
  • ความพยายามทุกวิถีทางที่จะพัฒนาตนเอง โดยเป้าหมายเพียงอย่างเดียวคือคำว่า "ทำให้ได้"

 

ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ หรือสัตว์ชนิดใดในโลก การดำรงชีวิต ส่งผลต่อวิวัฒนาการ ซึ่งเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ความเปลี่ยนแปลง

 

จากวันนั้น..ที่เรือบีเกิล ล่องรอบโลกให้ดาร์วินได้มีโอกาสเรียนรู้ สู่วันนี้..ที่มนุษย์มีพัฒนาการจนเราไม่จำเป็นต้องล่องเรือข้ามโลกไป ใช้เวลาข้ามปีดังเช่นที่บรรพบุรษเคยกระทำ

 

การปฏิวัติวิทยาศาสตร์ สู่...

การปฏิวัติอุตสาหรรม สู่...

การล่าอาณานิคม สู่...

การสร้างชาตินิยม สู่...

สงครามโลก สู่...

การปฏิวัติเทคโนโลยี

สู่...

 

ขอบคุณ ชาร์ลส์ ดาร์วิน ที่ทำให้เราเข้าใจตนเอง