เห็นเพียงรอยยิ้มก็อิ่มใจ

พวกเราไม่ต้องการสิ่งอื่นใด นอกเหนือไปจากการได้ทำหน้าที่

          จากประสบการณ์จากการออกใบรับรองเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปรัง ปี 2549

         นโยบายเพื่อยกระดับราคาข้าวนาปรังของเกษตรกร ได้มอบหมายภาระกิจให้นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรของสำนักงานเกษตรอำเภอ  ออกใบรับรองให้แก่เกษตรกรเพื่อที่จะได้นำข้าวเปลือกไปจำนำกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส. ตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปรัง ปี 2549  ซึ่งก็นับได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เพราะราคาการรับจำนำนั้งสูงกว่าราคาของการรับซื้อโดยทั่วๆ ไปมาก  ทำให้เกษตรกรสนใจและหลั่งไหลมาขอออกใบรับรองกันเป็นจำนวนมาก เพราะเกรงว่าจะหมดระยะเวลาในการออกใบรับรอง ซึ่งกำหนดไว้ตั้งแต่ วันที่ 10 มีนาคม ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2549 นี้

         การที่เกษตรกรมาขอออกใบรับรองพร้อมกันเป็นจำนวนมาก  อาจเป็นเพราะว่ามีการประชาสัมพันธ์อย่างทั่วถึง  เกษตรกรมีทางเลือกในการจำหน่ายข้าวนาปรังและได้ราคาสูงขึ้น  แต่สำหรับเจ้าหน้าที่คือนักส่งเสริมการเกษตร ต้องพบกับปัญหาและอุปสรรคหลายอย่าง อาทิเช่น

 1. เกษตรกรไม่มีบัตรประจำตัวเกษตรกร หรือทำบัตรประจำตัวเกษตรกรหาย
 2. เกษตรกรไม่สามารถมาตามกำหนดที่เรานัดหมาย
 3. เกษตรกรเตรียมเอกสารและหลักฐานอื่นๆ มาไม่พร้อม
 4. เจ้าหน้าที่รับผิดชอบในหลายตำบล ทำให้ต้องบริหารเวลา
 5. บางวันก็มี ว. 29 เร่งด่วน

          นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของการปฏิบัติงานในพื้นที่ในฐานะนักส่งเสริมการเกษตรที่อยู่ในพื้นที่ เพื่อให้บริการแก่เกษตรกร  ซึ่งทุกคนต้องอดทน และใช้ความรู้ความสามารถในหลายๆ ด้าน เพื่อให้การให้บริการแก่เกษตรกรอย่างเต็มความสามารถ และประทับในในการมารับบริการจากพวกเราชาวนักส่งเสริมการเกษตร  พวกเราไม่ต้องการสิ่งอื่นใด นอกเหนือไปจากการได้ทำหน้าที่ และหากจะบอกว่าต้องการ  เราก็คงต้องการเห็นเพียงรอยยิ้มของเกษตรกรเท่านี้เราก็ดีใจแล้วครับ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นักส่งเสริมสายพันธุ์ใหม่

คำสำคัญ (Tags)#เรื่องเล่าชาวส่งเสริม#บันทึกทั่วไป

หมายเลขบันทึก: 26972, เขียน: 08 May 2006 @ 08:34 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:51 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
 • ทำงานกับเกษตรกรต้องช่วยเขาครับพี่
 • แต่เชื่อมั่นในฝีมือของพวกพี่ๆ
 • ขอบคุณมากครับ
เขียนเมื่อ 
 • มุ่งมั่น และทำด้วยใจ อีกไม่นานคงได้เห็นรอยยิ้มของเกษตรกรแน่ๆ คะ
 • เป็นกำลังใจทั้ง 2 ฝ่ายนะคะ
 • ในฐานะที่ครอบครัวก็เป็นเกษตรกร ขอเอาใจช่วย สู้..สู้..ค่ะ
ลุงอ้วน
IP: xxx.113.45.100
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณท่านอาจารย์ทุกท่านที่เป็นกำลังใจ มีข้อแนะนำต่างๆช่วยกรุณาด้วยนะครับ ไม่ค่อยได้มาพบปะ เหตุการณ์เปลี่ยนแปลงการงานต่างๆก็ปรับตัว จึงห่างเหินไปบ้างโปรดอภัยนะครับ แล้วค่อยมาเล่าทีละเรื่อง....ครับ